Trứng rán mướp đắng và tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 trái mướp đắng
4 quả trứng
30 gr tôm loại nhỏ
1/2 thìa cà phê đường
1/2 thìa cà phê dầu mè
Muối, hạt tiêu
Cắt đôi mướp đắng, bỏ hạt, thái lát mỏng. Đun sôi một nồi nước, thêm chút muối, cho mướp đắng vào luộc khoảng 1 phút, vớt ra để ráo.
Đập trứng vào bát, cho tôm, muối, đường, tiêu và dầu mè vào đánh đều. Đun chảo trên lửa vừa, cho một ít dầu ăn, cho mướp đắng vào xào cho đến khi thơm, vớt ra. Đổ hỗn hợp trứng vào và chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt. Cắt thành từng miếng và thưởng thức.
Lạc rang muối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g lạc
1-1,5 thìa bột canh (thìa ăn cơm)
1-2 thìa dầu ăn (thìa ăn cơm)
Cách làm :
Cho chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc rồi cho lạc vào rang. Hạ lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy. Rang lạc thật đều để các hạt được chín đều như nhau.
Cứ rang như vậy từ 7-9 phút, các hạt lạc bắt đầu tách ra, tuy nhiên vỏ lạc vẫn chưa bong hẳn ra thì cho khoảng 1 -1/5 thìa dầu vào, đảo tiếp. Vẫn để lửa nhỏ để dầu ăn ngấm dần vào lạc.
Như vậy lạc sẽ rất giòn và bùi. Nếm hạt lạc thấy lạc chín, có vị bùi bùi, và hơi giòn là được (vì lạc đang nóng nên không thể giòn tan như sau khi để nguội).
Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy.
Hoặc cũng có thể bạn đảo trên chảo một lúc rồi cho lạc ra một bát tô to thì sẽ không phải đảo liên tục nữa (vì bát nguội, không lo lạc cháy).
Khi lạc chưa nguội hoàn toàn (vẫn còn hơi ấm), bạn hãy cho bột canh vào nhé, rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc. Với 200g lạc rang thì có thể cho 1-1,5g thìa ăn cơm bột canh.
Nhiều người thường vừa cho lạc ra khỏi bếp thì đã đổ bột canh vào ngay. Tuy nhiên, với cách này, bột canh bám rất nhanh vào lạc nhưng khi lạc nguội, bột canh sẽ rơi ra và không còn bám nhiều vào lạc nữa.
Sau khi trộn xong, đợi lạc nguội hoàn toàn thì cho vào lọ đậy kín. Bằng cách rang và bảo quản lạc như vậy, lạc sẽ rất giòn.
Gà sốt cam
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
150ml nước cam
1/3 cốc đường
2 thìa canh giấm gạo
2 thìa canh nước tương nhạt
1 thìa cà phê gừng băm nhỏ
2 tép tỏi, băm nhuyễn
1 thìa cà phê bột ớt
1 thìa canh bột ngô
1 thìa canh nước
Vỏ cam tươi bào
1/3 chén bột mỳ đa dụng
1/3 chén bột ngô
Muối
500g thịt gà (chọn phần ức gà bỏ da và không xương, tuy nhiên cũng có thể sử dụng phần đùi gà bỏ da và xương)
2 quả trứng gà
Dầu ăn
1 thìa canh vừng
Hành lá thái nhỏ
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch thịt gà và để ráo nước, sau đó thái thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị một bát nhỏ trộn đều bột năng và bột bắp với nhau, lấy thêm một bát khác đập trứng vào và đánh đều. Nhúng miếng gà vào trứng trước sau đó nhúng miếng gà qua hỗn hợp bột, làm lần lượt với từng miếng gà đến khi hết.
Thái hành lá dài khoảng 1 đốt ngón tay.
Cách làm:
Làm nước sốt: Trong một chiếc chảo vừa, cho nước cam, đường, giấm gạo, gừng, tỏi, bột ớt vào khuấy đều. Nấu trong 3 phút. Trong một bát nhỏ, đánh 1 muỗng canh bột bắp với 1 muỗng canh nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thêm hỗn hợp này vào nước sốt cam và đánh bông. Tiếp tục nấu thêm 3 phút. Bạn sẽ nhận thấy nước sốt sẽ đặc lại. Sau đó, tắt bếp và cho vỏ cam vào khuấy đều.
Chiên gà: Bắc chảo cho dầu ăn và đun cho đến khi dầu sôi. Cho gà vào rán trong khoảng 2 đến 3 phút, lật gà thường xuyên cho đến khi vàng nâu. Chuyển gà đã rán chín vào đĩa hoặc bát có lót khăn giấy. Lặp lại cho đến khi tất cả gà đều chín.
Cho gà vào tô, rưới nước sốt cam lên gà và đảo đều cho đến khi toàn bộ gà được phủ hoàn toàn trong nước sốt cam, rắc thêm hành lá và vừng trắng để trang trí. Vậy là chúng ta đã có một món gà sốt cam thơm ngon.
Canh khế nấu hến
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg hến
2 quả cà chua
2 quả khế
1 quả me
Hành hoa, hành khô, gừng, thì là, rau răm
Cách làm:
Hến mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt cho hến nhả sạch cát. Sau đó chà rửa sạch vỏ. Đun sôi một nồi nước rồi thả hến vào, dùng đũa quấy nhanh tay cho đền khi hến mở hết miệng, ruột hến tróc khỏi vỏ thì nhấc nồi hến xuống. Gạn nước luộc hến qua bát to, để cho lắng cặn. Hến đem đãi lấy ruột.
Các loại rau thơm, gừng, hành thái nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ diềm, thái miếng mỏng hình sao. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Phi thơm hành, gừng sau đó cho một nửa chỗ cà chua vào xào chín mềm. Dùng thìa dằm nát cà chua rồi cho ruột hến và một tí xíu mắm vào xào qua.
Gạn nước luộc hến vào nồi, đun sôi nước thì thả me và khế vào. Đun sôi tiếp trong vòng 1 phút thì cho chỗ cà chua còn lại vào nồi.
Vớt me ra dằm nát cùng một ít nước canh, lọc lấy nước cốt me rồi cho lại nồi canh. Cho rau thơm thái nhỏ vào, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.