Thứ 6, 22/11/2024, 13:52 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực đơn cơm chiều: 4 món thơm ngon

Thực đơn cơm chiều: 4 món thơm ngon
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm: Trứng rán mướp đắng và tôm, lạc rang muối, gà sốt cam, canh khế nấu hến.

Trứng rán và tôm

Thực đơn cơm chiều: 4 món thơm ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

1 trái mướp đắng

4 quả trứng

30 gr tôm loại nhỏ

1/2 thìa cà phê đường

1/2 thìa cà phê dầu mè

Muối, hạt tiêu

:

Cắt đôi mướp đắng, bỏ hạt, thái lát mỏng. Đun sôi một nồi nước, thêm chút muối, cho mướp đắng vào luộc khoảng 1 phút, vớt ra để ráo.

Đập trứng vào bát, cho tôm, muối, đường, tiêu và dầu mè vào đánh đều. Đun chảo trên lửa vừa, cho một ít dầu ăn, cho mướp đắng vào xào cho đến khi thơm, vớt ra. Đổ hỗn hợp trứng vào và chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt. Cắt thành từng miếng và thưởng thức.

Lạc rang muối 

Thực đơn cơm chiều: 4 món thơm ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

200g lạc

1-1,5 thìa bột canh (thìa ăn cơm)

1-2 thìa dầu ăn (thìa ăn cơm)

Cách làm :

Cho chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc rồi cho lạc vào rang. Hạ lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy. Rang lạc thật đều để các hạt được chín đều như nhau.

Cứ rang như vậy từ 7-9 phút, các hạt lạc bắt đầu tách ra, tuy nhiên vỏ lạc vẫn chưa bong hẳn ra thì cho khoảng 1 -1/5 thìa dầu vào, đảo tiếp. Vẫn để lửa nhỏ để dầu ăn ngấm dần vào lạc.

Như vậy lạc sẽ rất giòn và bùi. Nếm hạt lạc thấy lạc chín, có vị bùi bùi, và hơi giòn là được (vì lạc đang nóng nên không thể giòn tan như sau khi để nguội).

Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy.

Hoặc cũng có thể bạn đảo trên chảo một lúc rồi cho lạc ra một bát tô to thì sẽ không phải đảo liên tục nữa (vì bát nguội, không lo lạc cháy).

Khi lạc chưa nguội hoàn toàn (vẫn còn hơi ấm), bạn hãy cho bột canh vào nhé, rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc. Với 200g lạc rang thì có thể cho 1-1,5g thìa ăn cơm bột canh.

Nhiều người thường vừa cho lạc ra khỏi bếp thì đã đổ bột canh vào ngay. Tuy nhiên, với cách này, bột canh bám rất nhanh vào lạc nhưng khi lạc nguội, bột canh sẽ rơi ra và không còn bám nhiều vào lạc nữa.

Sau khi trộn xong, đợi lạc nguội hoàn toàn thì cho vào lọ đậy kín. Bằng cách rang và bảo quản lạc như vậy, lạc sẽ rất giòn.

Gà sốt cam 

Thực đơn cơm chiều: 4 món thơm ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

150ml nước cam

1/3 cốc đường

2 thìa canh giấm gạo

2 thìa canh nước tương nhạt

1 thìa cà phê gừng băm nhỏ

2 tép tỏi, băm nhuyễn

1 thìa cà phê bột ớt

1 thìa canh bột ngô

1 thìa canh nước

Vỏ cam tươi bào

1/3 chén bột mỳ đa dụng

1/3 chén bột ngô

Muối

500g thịt gà (chọn phần ức gà bỏ da và không xương, tuy nhiên cũng có thể sử dụng phần đùi gà bỏ da và xương)

2 quả trứng gà

Dầu ăn

1 thìa canh vừng

Hành lá thái nhỏ

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch thịt gà và để ráo nước, sau đó thái thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị một bát nhỏ trộn đều bột năng và bột bắp với nhau, lấy thêm một bát khác đập trứng vào và đánh đều. Nhúng miếng gà vào trứng trước sau đó nhúng miếng gà qua hỗn hợp bột, làm lần lượt với từng miếng gà đến khi hết.

Thái hành lá dài khoảng 1 đốt ngón tay.

Cách làm:

Làm nước sốt: Trong một chiếc chảo vừa, cho nước cam, đường, giấm gạo, gừng, tỏi, bột ớt vào khuấy đều. Nấu trong 3 phút. Trong một bát nhỏ, đánh 1 muỗng canh bột bắp với 1 muỗng canh nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thêm hỗn hợp này vào nước sốt cam và đánh bông. Tiếp tục nấu thêm 3 phút. Bạn sẽ nhận thấy nước sốt sẽ đặc lại. Sau đó, tắt bếp và cho vỏ cam vào khuấy đều.

Chiên gà: Bắc chảo cho dầu ăn và đun cho đến khi dầu sôi. Cho gà vào rán trong khoảng 2 đến 3 phút, lật gà thường xuyên cho đến khi vàng nâu. Chuyển gà đã rán chín vào đĩa hoặc bát có lót khăn giấy. Lặp lại cho đến khi tất cả gà đều chín.

Cho gà vào tô, rưới nước sốt cam lên gà và đảo đều cho đến khi toàn bộ gà được phủ hoàn toàn trong nước sốt cam, rắc thêm hành lá và vừng trắng để trang trí. Vậy là chúng ta đã có một món gà sốt cam thơm ngon.

Canh khế nấu hến

Thực đơn cơm chiều: 4 món thơm ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

1kg hến

2 quả cà chua

2 quả khế

1 quả me

Hành hoa, hành khô, gừng, thì là, rau răm

Cách làm:

Hến mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt cho hến nhả sạch cát. Sau đó chà rửa sạch vỏ. Đun sôi một nồi nước rồi thả hến vào, dùng đũa quấy nhanh tay cho đền khi hến mở hết miệng, ruột hến tróc khỏi vỏ thì nhấc nồi hến xuống. Gạn nước luộc hến qua bát to, để cho lắng cặn. Hến đem đãi lấy ruột.

Các loại rau thơm, gừng, hành thái nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ diềm, thái miếng mỏng hình sao. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Phi thơm hành, gừng sau đó cho một nửa chỗ cà chua vào xào chín mềm. Dùng thìa dằm nát cà chua rồi cho ruột hến và một tí xíu mắm vào xào qua.

Gạn nước luộc hến vào nồi, đun sôi nước thì thả me và khế vào. Đun sôi tiếp trong phút thì cho chỗ cà chua còn lại vào nồi.

Vớt me ra dằm nát cùng một ít nước canh, lọc lấy nước cốt me rồi cho lại nồi canh. Cho rau thơm thái nhỏ vào, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.


 

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.33215 sec| 887.078 kb