Rau muống là một trong những loại rau cực kỳ quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của mọi người. Ngoài cách chế biến khác nhau như: rau muống xào tỏi, xào thịt bò, rau muống luộc... rau muống còn được lựa chọn để làm món nộm. Cách làm nộm rau muống không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản và làm theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây là sẽ có ngay món ngon cho bữa cơm thêm hấp dẫn.
1. Nộm rau muống chay
Nguyên liệu
- Rau muống: 1 bó
- Rau kinh giới: 1 bó
- Lạc: rang, giã giập hoặc giã nhỏ
- Chanh, tỏi, ớt
- Đường, nước mắm.
Ảnh minh họa.
Cách làm
- Rau muống mua về, nhặt sạch phần lá, rửa sạch phần thân, dùng dao nhọn chẻ thành những khúc vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ đập giập
- Ớt rạch bỏ hạt băm nhỏ hoặc thái sợi
- Ngâm rau trong nước lạnh 30 phút.
- Trần qua rau với nước sôi, chú ý để cọng rau ngập nước, được khoảng nửa phút vớt rau ra cho ngay vào bát nước đá
- Pha nước trộn nộm rau muống theo công thức: Trộn tỏi, ớt đã sơ chế với một thìa đường vào bát con nhỏ hòa với một thìa nước, 3 thìa nước mắm khuấy đều đến khi đường tan
- Trộn nộm với nước trộn vừa pha và nước cốt chanh trước khi ăn khoảng 30 phút
- Cuối cùng bạn chỉ cần trộn thêm một ít rau kinh giới đã nhặt rửa sạch, cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.
2. Nộm rau muống thịt bò
Nguyên liệu
- 1 mớ rau muống
- 100gr thịt bò
- 50gr lạc rang, 1 quả chanh, 3 nhánh tỏi, 3 quả ớt, 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa cà phê mì chính
Cách làm
- Rau muống nhặt bỏ gốc già, lá sâu vàng, sau đó rửa sạch dưới vòi nước
- Cho rau muống vào nồi nước sôi và nấu đến khi rau muống chín vừa thì vớt ra rổ và để rau muống được ráo bớt nước
- Ớt tỏi rửa sạch thái nhỏ cho vào bát và pha cùng các loại gia vị; đường, mắm, chanh và mì chính
- Cho rau muống đã luộc vào đĩa sâu lòng và rưới nước mắm chua cay mặn ngọt lên rồi trộn đều
- Thịt bò thái mỏng, cho vào chảo có chút dầu cùng chút tỏi, xào cho thịt vừa chín tới rồi nêm chút gia vị cho vừa miệng là được
Cho thịt bò và lạc rang đập dập vào đĩa nộm, trộn đều và thưởng thức.
3. Nộm rau muống tép
Nguyên liệu
- Rau muống: 1 mớ to
- Tép: 100gr
- Lạc rang: nửa bát con
- Rau ngổ, kinh giới, húng quế: mỗi loại 5,6 nhánh
- Chanh: 2 quả
- Ớt hiểm: 1 quả
- Tỏi: 1 củ to
- Gia vị: muối, nước mắm, đường.
Ảnh minh họa.
Cách làm
- Rau muống nhặt sạch lá sâu héo, bỏ cuống già và lá to chỉ lấy phần ngọn tươi non rồi rửa sạch, để ráo (có thể chẻ đôi nếu thích)
- Tỏi bóc vỏ, rửa nước, đập dập. Ớt rửa sạch, thái chỉ
- Tép rửa sạch, để ráo
- Lạc rang bỏ vỏ, giã nhỏ vừa. Các loại rau ngổ, kinh giới, húng quế nhặt lấy ngọn non, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Đun nóng chảo với một chút dầu ăn, cho tép vào đảo đều. Thêm ½ thìa cafe nước mắm, rang đến khi tép chín, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp
- Chần rau muống với nước sôi, vớt ra cho vào chậu nước lọc lạnh để rau giữ được độ giòn và màu xanh tươi
- Vắt nước chanh vào bát, cho thêm 3 thìa cafe muối, 2 thìa cafe đường, tỏi ớt băm nhỏ vào khuấy đều để làm nước trộn nộm. Tùy khẩu vị, bạn có thể gia giảm các nguyên liệu để nước trộn vừa miệng hơn
- Khi rau muống nguội hẳn rồi, bạn để rau ra rổ, vẩy bớt nước rồi bóp nhẹ rau để rau ra hết nước
- Để rau muống và tép rang vào một cái bát to hoặc 1 chiếc nồi, rưới nước trộn lên trên, trộn đều tay. Sau đó, cho lạc và rau thơm vào, tiếp tục trộn đều lên rồi để khoảng 10 phút cho nộm ngấm gia vị
- Cho nộm ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!