Dưới đây là cách làm nộm đu đủ bò khô thơm ngon không kém gì ngoài hàng mà còn đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu
- Thịt bò khô: 200g
- 1 quả đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- Lạc (đậu phộng) rang
- Hành khô
- Rau thơm, kinh giới, mùi, húng quế.
- Gia vị: dấm, đường, nước mắm, muối, ớt, tỏi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên là với đu đủ, bạn bổ đôi, bỏ ruột rồi rửa sạch. Dùng dao nạo đu đủ cho nhanh và đều, nếu tỉ mỉ hơn thì bạn dùng dao thái sợi thật mỏng, như vậy đu đủ sẽ mềm ngon hơn so với dùng dao nạo.
– Tiếp theo, bạn gọt vỏ và rửa sạch cà rốt. Dùng dao thái sợi chỉ mỏng.
– Rửa sạch rau mùi, rau húng rồi thái nhỏ.
– Lưu ý bạn có thể rửa lại đu đủ và cà rốt sau khi thái rồi dùng khăn vắt cho ráo nước hoặc có thể để nguyên không vắt thì trông món nộm sẽ tươi và giòn hơn.
– Tiếp đến với bò khô, nếu bò khô đã xé sợi sẵn thì bạn dùng được ngay, còn nếu bò khô miếng thì bạn phải xé ra thành sợi nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn nộm đu đủ bò khô
Tùy thuộc vào lượng đu đủ nhiều hay ít mà bạn pha nước trộn cho tương xứng. Thông thường với 1 quả đu đủ trông vừa vừa, ban nạo được tầm 500g đu đủ thì bạn sẽ pha với tỉ lệ khoảng 350ml dấm với 200g đường, cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, tỏi băm, ớt băm rồi trộn đều lên là được.
Bước 3: Trộn nộm đu đủ bò khô
– Bạn cho đu đủ, cà rốt vào một cái bát tô to, sau đó tưới nước trộn đã pha ở trên vào và đảo đều lên. Bạn nên dùng đũa hoặc đeo găng tay nilong để trộn nộm cho hợp vệ sinh.
– Tiếp theo, cho thịt bò khô, lạc rang giã dập, các loại rau thái nhỏ vào trộn đều lên và nếm thử gia vị sao cho vừa khẩu vị ăn gia đình bạn là được.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho nộm ra đĩa, rắc thêm một ít thịt bò khô, lạc rang, rau thơm, hành khô lên trên là bạn đã có một đĩa nộm bò khô ngon và hấp dẫn rồi cho gia đình thưởng thức rồi nhé!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nộm đu đủ thịt bò khô ngon rồi đấy nhé. Thật tuyệt phải không nào, món ăn này không chỉ là món ăn vặt cho các bạn trẻ mà còn là một món nộm thơm mát cho bữa cơm gia đình. Bạn hãy vắt thêm một chút chanh lên trên trước khi ăn để món nộm thêm thơm ngon dậy mùi. Chúc bạn thành công!