Mẹo chọn vịt ngon
Đối với món vịt om sấu, không nên ham chọn con vịt quá béo, khi nấu lên món ăn quá ngậy do quá nhiều mỡ làm nước vịt om sấu mất đi vị ngon. Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm ngày hè.
Nguyên liệu
- Vịt: 2kg
- Vài nhánh sả (3 nhánh), gừng (1 củ)
- Hành khô, tỏi
- Sấu ( đối với con vịt gần 2kg thì 5,6 quả sấu là vừa vị chua)
- Ớt tươi ( 1 quả)
- Hạt tiêu, mì chính, nước mắm, ít đường (tùy khẩu vị thích ăn ngọt hay ít)
- Hành lá, mùi tàu
Bước 1
- Vịt sau khi được làm hết lông, nên dùng muối hạt chà xát kỹ mặt ngoài và trong con vịt cho sạch sẽ. Muốn vịt có mùi thơm, các chị em có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng để rửa qua vịt. Nếu nhà không có rượu, thì chanh hoặc giấm gạo cũng có thể làm vịt vừa sạch lại bớt mùi hôi. Hoặc cũng có thể thêm một cách là khi nấu, chị em cũng có thể cho vào ít củ hành khô đã được nướng qua.
- Hành, tỏi, xả đập dập, thái lát mỏng
- Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh
- Hành, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
Bước 2
- Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả), để 30 phút cho ngấm. Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả) còn lại phi thơm cho thịt vịt xào săn.
Cho sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt. Các bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để tăng vị đậm đà cho món vịt om sấu.
Bước 3
- Bật lửa vừa phải, đến khi sôi thì cho lửa liu riu, om cho vịt chín mềm là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thử thấy vịt mềm là được.
- Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng. Cho hành lá, mùi tàu vào trước khi bắc xuống.
Như vậy, chỉ với những thao tác và bí quyết vô cùng đơn giản, các bạn đã có thể nấu món vịt om sấu ngon đúng chuẩn cho cả gia đình dùng rồi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món vịt om sấu này nhé!