Chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng Miền Nam và Ngày Quốc tế Lao Động 1/5, triển khai các hoạt động của Tháng công nhân năm 2018, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Đà Nẵng phối hợp với Chuỗi nhà hàng Ẩm Thực Xèo tổ chức chương trình giao lưu Thanh niên công nhân – Xác lập kỷ lục bánh xèo lớn nhất Việt Nam thu hút hàng nghìn thanh niên công nhân tham gia.
Chiếc bánh có đường kính 3,68m.
Chiếc bánh xèo kỷ lục Việt Nam là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, với kích thước lớn hơn, được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80kg rau sống các loại, 100kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm.
Chiếc bánh có đường kính 3,68m, tuy được phóng lớn nhưng bánh xèo kỷ lục vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị của bánh xèo truyền thống. Những nguyên liệu của bánh cũng được Ban tổ chức chọn lựa kỹ càng từ nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…
Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam có thể phục vụ khoảng 200 suất ăn.
Chiếc bánh xèo kỷ lục là tác phẩm của 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thực hiện trong vòng 5 giờ đồng hồ từ khâu chế biến. Để thực hiện nên kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đội ngũ quản lý cũng như các đầu bếp, nhân viên của Ẩm Thực Xèo đã tập trung chuẩn bị trong vòng 5 tháng.
Đặc biệt, chiếc khuôn đúc bánh xèo kỷ lục được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam thi công trong vòng 3 tháng.
Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668 kg.
Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ Kim Hoàn Đồng Xâm, xã Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668 kg.
Trao chứng nhận xác lập kỷ lục chiếc bành xèo lớn nhất Việt Nam cho 30 đầu bếp.
Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam có thể phục vụ khoảng 200 suất ăn. Đây là một trong những sự kiện lớn của Ẩm thực Xèo, nhằm thực hiện khát vọng “Nâng tầm ẩm thực dân dã Việt” đã được ấp ủ trong nhiều năm qua của nhà hàng.
Tại Ngày hội, ban tổ chức trao công trình nhà nhân ái trị giá 50 triệu đồng cho gia đình công nhân và 20 suất quà (500.000 đồng/suất) dành cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.