Dưới đây là những món ăn ngon và hấp dẫn được chế biến từ củ cải:
1. Canh thịt heo hầm củ cải
Nguyên liệu:
- 500g thịt heo
- 2 củ cải
- 2 tép tỏi
- 1 quả ớt đỏ
- vài cọng hành lá
- hoa hồi
- vỏ cam
- lá quế
- gia vị
- Thịt heo: bạn rửa sạch sau đó thái miếng vuông vừa ăn rồi cho vào nồi luộc cùng vài cọng hành trong 2 phút để khử mùi.
- Sau đó, bạn vớt thịt ra, bỏ phần nước luộc đi.
- Bạn bắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn, sau đó, bạn cho gừng, hành lá và hoa hồi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt heo vào đảo cùng với 1 muỗng cà phê rượu.
- Kế đó, bạn cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe sa tế và một chút muối vào đảo nhanh tay rồi cho thêm nước vào.
- Bạn cho thịt qua nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để hầm nhừ trong khoảng hơn 30 phút. Đừng quên cho lá quế, vỏ cam vào để hương vị thơm ngon hơn nhé!
- Củ cải: bạn cắt khúc, luộc khoảng 10 phút. Khi thịt hầm đã chín mềm, bạn bắc ra bếp cho vào nồi đất.
- Bạn cho củ cải vào nồi thịt, đun thêm khoảng 10 phút nữa. Bạn nhớ nêm nếm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé! Việc nấu canh trong nồi đất sẽ giúp món canh nhanh nhừ hơn và giữ được nhiệt.
2. Canh thịt bò củ cải
Nguyên liệu:
- 225g thịt bò, cắt miếng vừa ăn
- 225g củ cải, sửa sạch, thái miếng nhỏ
- 2 cây hành xanh, thái nhỏ
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
- 7 chén nước
Cách làm:
- Thái nhỏ và mỏng củ cải (có kích cỡ khoảng 3,5 x3,5cm và có độ dày khoảng 0,5cm)
- Cho củ cải và nước vào nồi. Đậy vung lại và đun sôi ở nhiệt độ trung bình khoảng 15 phút.
- Sau đó, cho thịt bò và tỏi vào, hạ lửa xuống mức trung bình và nấu trong 25 phút. Thêm nước mắm, muối và hành thái nhỏ vào. Đun thêm 5 phút và tắt bếp.
- Cho canh thịt bò củ cải ra bát, ăn với cơm nóng, kim chi và các món ăn khác nữa. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
3. Kim chi củ cải
Nguyên liệu:
- 1,8kg củ cải Hàn Quốc
- Muối, đường, nước mắm, ớt, hành xanh, tỏi, gừng.
Cách làm:
- Gọt vỏ củ cải. Rửa sạch trong nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó cắt thành các miếng lập phương có kích cỡ từ ¾ - 2,5cm. Cho vào bát lớn.
- Thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.
- Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một 1 muỗng cà phê nước đường.
- Để củ cải ngấm gia vị trong vòng 30 phút.
- Gạn nước chảy từ củ cải sang một cái bát nhỏ.
- Thêm 2 muỗng cà phê tỏi bằm (khoảng 5 – 6 tép tỏi), 1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ, 4 cọng hành xanh xắt nhỏ, ¼ chén nước mắm, 2/3 chén bột ớt và 1/3 chén nước từ củ cải mà bạn đã gạn ra bát ở trên vào. (Lưu ý, số lượng bột ớt bạn có nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị. Với 2/3 chén thì là cay vừa rồi).
- Trộn đều tất cả để để củ cải có thể ngấm đều gia vị, trông rất đẹp mắt.
- Cho kim chi củ cải vào một hũ thủy tinh, ấn các miếng củ cải xuống để loại bỏ không khí giữa các miếng củ cải.
- Kim chỉ củ cải có thể ăn ngay hoặc dự trữ nó trong tủ lạnh và ăn dần. Hoặc cũng có thể để nó chua hơn một chút bằng cách để kim chi bên ngoài vài ngày, lúc đó sẽ thấy xuất hiện trên mặt hũ kim chi bóng khí và có mùi chua rất đặc trưng. Sau đó cho vào tủ lạnh để dự trữ.
4. Củ cải cuộn tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1 cây củ cải
- 1/2 củ cà rốt
- 1,5 g thịt nạc vai xay nhỏ
- 2 g tôm tươi bóc nõn
- Nấm hương khô, hành lá, hành khô, muối, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Củ cải gọt vỏ cắt miếng, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15p cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước
- Thịt nạc vai + tôm bóc vỏ băm nhuyễn. Nấm hương khô ngâm nước nóng, băm nhuyễn. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ, cà rốt thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ. Sau khi sơ chế xong thì trộn các nguyên liệu lại thêm 1 muỗng gia vị muối, nửa muỗng dầu ăn rồi ướp 20p cho gia vị ngấm.
- Đun một nồi nước cho sôi rồi cho hành lá vào nhúng sơ qua để làm dây buộc. Sau khi hoàn tất nguyên liệu, ta lấy 1 miếng củ cải trải ra mặt đĩa, thêm nhân và cuộn lại, sau đó dùng hành lá buộc cố định
- Đặt củ cải đã cuộn vào nồi hấp. Mở lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa trung bình, hấp thêm khoảng 30p là chín.
5. Nộm củ cải
Nguyên liệu:
- Củ cải trắng 500g
- Tôm tươi 200g
- Cà rốt 1 củ
- Đưòng 1 thìa canh
- Thịt nạc vai 200g
- Hành khô 2 củ
- Tỏi khô 1 củ
- Nước mắm vừa đủ
- Dấm 1 thìa canh
- Ớt 1 quả
- Rau thơm 1 mớ
Cách làm:
- Củ cải, cà rốt (non) gọt sạch vỏ, thái mỏng, bóp muối, rửa sạch vắt ráo nước cho vào rổ thưa, dùng đũa gảy cho tơi.
- Thịt nạc vai rửa sạch, cho vào chảo mỡ nóng già rán chín vàng, để nguội thái chỉ.
- Tôm tươi rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ đen ở lưng.
- Ớt rửa sạch thái khoanh bỏ hạt. Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ cho vào giã nát cùng với ớt tươi. Tất cả cho vào bát chế nước mắm, dấm, đường vào khuấy đều.
- Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng cho vào chảo mỡ nóng già phi vàng, xúc ra.
- Chậu rửa sạch, lau khô, cho củ cải, cà rốt vào. Cho 1/2 số thịt và tôm vào trộn đều cùng nước mắm, dấm đường tỏi ớt đã pha trước. Cho rau thơm vào.
- Đơm nộm ra đĩa, xếp tôm, thịt, rau thơm lên trên rưới hành phi mỡ vào, ăn cùng cơm.
Yêu cầu: Nộm khô, không xác, không bị nát, cất thái đều, có màu tráng, màu đỏ, vị chua, cay, mặn ngọt vừa.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!