1. Vịt nấu măng cay
Nguyên liệu
- 1 con vịt
- 4 củ cải trắng
- Măng
- 1 trái dừa tươi
- 2 muỗng canh sả băm
- 150gr đậu phộng hạt
- 1 muỗng canh hành tỏi băm; dầu ăn, nước mắm, đường, muối, bột nêm.
Ảnh minh họa
- Vịt làm sạch, dùng rượu trắng để khử mùi. Chặt vịt thành miếng to, ướp với nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tỏi băm, dầu ăn, để trong vòng 1 giờ cho thấm.
- Phi thơm hành, sả, tỏi băm. Sau đó, cho thịt vịt vào xào trộn chung cho đến khi ướp đều gia vị trong nồi. Cho nước dừa tươi, củ cải trắng, sả cây đập giập, đậu phộng vào nồi, nấu sôi. Trút phần thịt đã xào vào hầm và vớt bọt cho nước được trong. Nhớ vớt sạch váng bọt nổi trên mặt nồi (cách này sẽ giúp cho nước dùng rất trong).
- Hầm vịt cho đến khi thật mềm, sau đó tắt bếp. Món vịt nấu măng cay sẽ được dùng kèm với bún tươi, mì, thêm phần nước chấm chanh tỏi, ớt, đậm đà hương vị sẽ làm cho món ăn trở nên rất ngon.
2. Tôm bọc dừa chiên xù
Nguyên liệu
- 8 con tôm to
- 1/4 bát con bột mỳ
- 1 quả trứng
- 1/2 bát con dừa vụn
- 1/2 bát con vụn bánh mỳ
- 1/4 cốc mayonnaise
- 1/2 thìa nhỏ vỏ chanh bào mịn
- 1 nhánh tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng canh nước chanh.
Ảnh minh họa
Cách làm
- Bóc vỏ tôm, chừa đuôi, cho tôm vào bát bột mỳ.
- Trộn trứng gà, 2 muỗng canh nước lọc vào một cái bát. Trộn dừa và vụn bánh mỳ trong một bát khác.
- Cho tôm vào bát trứng trước rồi áo qua hỗn hợp bánh mỳ, làm lần lượt.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn, cho tôm vào chiên đến khi vàng ruộm.
- Trộn mayonnaise, vỏ chanh, tỏi và nước cốt chanh trong một cái bát để làm gia vị chấm.
3. Cua xào hành gừng
Nguyên liệu
- 1 con cua
- 1 củ hành tây cắt múi cau
- 1 bó hành lá cắt khúc, đầu hành chẻ đôi
- 1 củ tỏi đập dập
- 1 nhánh gừng gọt vỏ cắt lát hoặc sợi tùy thích
- Phần nước sốt gồm: 1/2 cốc nước, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa canh đường, khuấy đều.
Ảnh minh họa
Cách làm
- Cua mua về rửa sạch để nguyên con tách mai xong chặt đôi cua hoặc chặt từng miếng nhỏ tùy thích. Dùng dao đập dập phần càng và que để cho cua dễ thấm gia vị.
- Để cua ráo nước và dùng giấy thấm khô bớt nước. Cho một ít bột năng vào cua xóc đều sao cho cua áo một lớp bột mỏng bên ngoài.
- Lấy gạch cua trong mai cua ra để riêng.
- Cho dầu vào chảo và cho cua vào chiên vàng, vớt cua ra cho ráo dầu.
- Ở một chảo khác, cho vào ít dầu, phi tỏi và gừng cho thơm xong cho gạch cua vào xào chín, tiếp đến cho chén nước sốt đã trộn sẵn vào nấu sôi. Cho cua đã chiên vào xóc đều sao cho sốt thấm vào cua. Khi nước bắt đầu cạn thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cho hành tây vào đảo đều, tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào. Cho cua ra đĩa, rắc tiêu lên trên.
4. Nem nướng
Nguyên liệu
- 500 gr thịt heo xay
- 3 muỗng canh bột nem nướng; 1 muỗng cà phê tiêu giả làm đôi; 1/2 nmuỗng cà phê bột tiêu; 1 muỗng cà phê bột nở; 2 muỗng canh nước mắm; 3 muỗng canh nước lạnh; 1 muỗng canh đường
Ảnh minh họa
Pha nước chấm:
- 2 muỗng canh hoisin sauce (sốt Hoisin tên gọi thường gọi là sốt hải sản hay Tương hải sản, là một trong các loại nước chấm nước sốt hải sản phổ biến ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ở Việt Nam cũng có nước sốt như nước sốt hoisin nhưng công thức và thành phần khác nhau, đó là Tương đen hoặc tương xay dùng để ăn phở hay để chấm, làm gia vị trong các công thức nấu ăn).
- 1 muỗng canh đâu phụng rang giả nhỏ; 2 muỗng canh đường; 1 muỗng cà phê ớt băm; 1 múi tỏi băm; 2 muỗng canh bơ đậu phộng; 200 ml nước lạnh
- Đồ ăn kèm: Xà lách, đồ chua, bún tươi và các loại rau thơm, dưa leo... mỡ hành và đậu phụng rang giả nhỏ.
5. Nộm hoa chuối tai heo
Nguyên liệu
- Hoa chuối: 200g
- Cà rốt: 100g
- Giá đỗ: 100g
- Tai heo: 200g
- Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi.
- Nước mắm, đường, tỏi, chanh tươi, ớt.
Ảnh minh họa
Cách làm
- Tai heo mua về rửa thật sạch, dùng dấm hoặc rượu trắng để khử mùi hôi, cho vào nồi nước luộc chín với 1 thìa bột canh sau đó vớt tai heo ra ngâm vào âu nước lạnh có vài viên đá lạnh để tai heo được trắng. Sau đó vớt ra để khô, thái mỏng miếng vừa ăn.
- Hoa chuối nếu bạn mua sẵn ở ngoài hàng thì chỉ việc rửa sạch, ngâm nước muỗi. Ở đây mình mua một cái hoa chuối về tự thái. (để hoa chuối không bị thâm thì khi thái bạn nhớ vắt thêm vài giọt chanh và ít muối loãng ngâm hoa chuối khi thái nhé).
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi.
- Giá đỗ cũng rửa sạch nhé. Nếu có thời gian bạn có thể nhặt bỏ phần rễ đi cho đẹp.
- Rau thơm các loại rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch và thêm tai heo vào trộn đều.
- Pha mắm trộn: 3 thìa mắm: 5 thìa nước cốt chanh: 3 thìa đường vào bát cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều (tỷ lệ pha mắm trộn tùy theo khẩu vị của mỗi người nhé).
- Rưới phần nước trộn nộm rồi rắc ít rau thơm lên và trộn đều lần nữa.
- Bây giờ chỉ việc cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc thêm ít lạc rang giã sơ là được. Mùa hè ăn những món nộm thì thật là ngon và mát.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn món ngon cuối tuần!