1. Canh khoai nấu nấm
Nguyên liệu
- 600g Khoai tây
- 1 củ Cà rốt
- 3 cái Nấm đùi gà
- 10g Hành lá
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1 muỗng canh Nước mắm
- 1 lít Nước dùng
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bổ thành từng miếng dày vừa phải. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cắt khoanh tròn. Nấm đùi gà rửa sạch thái thành từng lát mỏng.
- Khoai tây cho vào nồi, cho vào hạt nêm,nước mắm, xào qua cho ngấm gia vị. Đổ nước hầm xương ống vào nồi khoai, đun sôi rồi vặn lửa nhỏ đun khoảng 5 phút thì cho cà rốt và nấm vào, các bạn có thể bổ sung thêm nước lọc nếu thấy ít nước, tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút nữa khi thấy khoai chín mềm là được.
- Cho hành lá vào đun sôi khoảng 30 giây, nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp! Cho ra tô và ăn nóng!
2. Thịt bọc trứng chim cút chiên
Nguyên liệu
- Bắp cải 100g
- Thịt bò xay 200g
- Đường 1/2t thìa - Hạt nêm 2 thìa - Vụn bánh mì 1 thìa - Mayonnaise 1 thìa - Một ít tiêu đen - Trứng cút 10 quả luộc chín - Một ít bột mì - Trứng gà đánh tan - Dầu ăn ·
- Nước sốt: Sốt tonkatsu 4 thìa - Tương cà chua 2 thìa - Mù tạt 1 thìa, trộn đều.
Cách làm
- Cho bắp cải vào lò vi sóng 600W và quay trong 3 phút, cắt nhỏ.
- Cho thịt, đường, hạt nêm, vụn bánh mì, mayonnasie, bắp cải, tiêu vào tô trộn đều.
- Bọc trứng với bột mì và hỗn hợp thịt phía trên sau đó nhúng viên thịt bọc trứng cút vào bột mì rồi đến trứng gà và vụn bánh mì.
- Cho vào chảo dầu nóng chiên đến khi vàng đều. Vớt ra chấm với nước sốt.
3. Tôm cuộn khoai tây
Nguyên liệu
- Tôm to 300g (loại 5 con 100g)
- Khoai tây 2 củ to
Cách làm
- Tôm rửa sạch, lột vỏ để lại phần đuôi để cuốn cho đẹp.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt lát dày khoảng 0,5cm. Dùng dao gọt vòng tròn quanh lát khoai thành 1 sợi dài, chú ý gọt khéo để không bị đứt sợi. Sau đó thả sợi khoai vừa cắt vào tô nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút cho sợi khoai mềm.
- Vớt sợi khoai ra và cuốn bao tròn quanh thân tôm.
- Đun sôi dầu ăn và thả tôm vào chiên lửa to.
- Khi khoai vàng đều thì vớt ra bát có lót giấy thấm dầu. Bày tôm cuộn khoai tây ra đĩa và thưởng thức là được!
4. Cá hấp hành gừng
Nguyên liệu
- 1 con cá tùy thích khoảng 1kg
- 1 quả dưa chuột; 10g hành; 5g đỗ xanh xắt nhỏ (hoặc hạt đậu Hà Lan); 2 quả ớt đỏ, xắt nhỏ; 10g tỏi; muối; 15ml xì dầu; 15ml dấm trắng; 15ml rượu
Cách làm
- Cá rửa sạch, rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cắt đứt phần đầu và đuôi cá. Hành tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ nhỏ.
- Còn phần thân còn lại của cá, dùng dao thật sắc cắt cá thành các khúc có độ dày từ 0.5-1cm. Lưu ý, không cắt đứt phần bụng cá. Xếp cá vào một đĩa loại có viền cao bao quanh cho đẹp mắt như trong hình. Rắc hành, tỏi, gừng và rưới đều rượu lên cá.
- Cho dấm, muối hòa đều trong một bát. Rưới hỗn hợp dấm muối lên cá. Ướp như vậy trong 10 phút. Đun sôi nồi hấp với lửa lớn. Sau đó cho khay cá vào nồi rồi hấp chín.
- Trang trí lên cá ớt với đậu xanh, dưa chuột. Phun ít dầu ăn đun nóng và xì dầu lên cá rồi thưởng thức nhé!
5. Bắp non xào mực cay
Nguyên liệu
- Mực ống: 350g
- Bắp non: 300g
- Cà rốt: ½ củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt sừng cắt quả trám: 1 trái
- Ớt hiểm: 2 trái
- Ớt sừng băm: 1M
- Gừng băm: 1M
- Sa tế: 1M
- Tương ớt: 1M
- Muối, nước mắm, dầu ăn, hành tỏi băm, bột ngọt
Cách làm
- Mực bỏ ruột, khía caro trên thịt mực, cắt miếng 4cm. Ướp 1M hạt nêm Aji-ngon®, 1m nước mắm, 1/2M hành tỏi băm, 1M sa tế.
- Bắp non cắt xéo. Cà rốt cắt que dài 4cm. Hành lá cắt khúc. Ớt hiểm đập dập.
- Chần sơ bắp non và cà rốt với 1/2M muối. Vớt ra cho vào nước lạnh, vớt ra để ráo.
- Pha hỗn hợp xào gồm: 1M đường, 1M bột ngọt, 1M tương ớt, 1M nước mắm.
- Phi thơm gừng, ớt hiểm và 1M hành tỏi băm với 2-3M dầu ăn. Cho mực vào xào vừa săn, trút phần bắp non và cà rốt vào xào chung, cuối cùng cho hỗn hợp xào. Xào đều tay. Cho phần ớt sừng băm và ớt sừng quả trám, hành lá vào.
- Bày ra đĩa. Thêm ngò rí và ít tiêu xay lên mặt. Dùng kèm cơm nóng
Lưu ý: - Chần sơ bắp non và cà rốt giúp rút ngắn thời gian xào và nguyên liệu giữ màu tươi hơn.
- Xào mực lửa lớn để mực không bị dai và không ra nước.
6. Nộm thịt gà hoa chuối
Nguyên liệu
- 1 cái hoa chuối
- 150gr thịt gà (chọn phần ức gà sẽ ngon và mềm hơn)
- 50gr lạc
- 50gr vừng
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 3 lá chanh
- Rau răm, rau mùi, rau thơm
- Sốt chua ngọt
- 1 củ tỏi
- 2 quả chanh
- 2 quả ớt
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, giấm
Cách làm
- Hoa chuối bóc hết phần vỏ già bên ngoài rồi dùng dao sắc thái thật mỏng. Sau đó ngâm hoa chuối vào nước muỗi loãng có pha chút nước cốt chanh. Với cách làm này hoa chuối sẽ không bị thâm và ngon giòn hơn. Thời gian ngâm chừng 20 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
- Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, ngâm trong nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch thái sợi.
- Lạc rang chín, se vỏ, giã sơ.
- Rau răm, rau mùi, rau thơm nhặt và rửa sạch, thái rối.
- Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Tước thịt gà thành sợi vừa ăn.
- Pha nước trộn nộm: Bạn có thể pha theo tỉ lệ 1 thìa cafe nước cốt chanh, 1 thìa cafe giấm gạo, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe nước mắm, 1 ít tỏi băm, 1 ít ớt băm, 1 chút muối vào một bát nhỏ và khuấy đều.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!