1. Mực hấp chua ngọt
Nguyên liệu
- 5-6 con mực ống
- 100gr thịt xay
- 1/3 chén miến đã ngâm nước thái nhỏ - 2 cái mấm mèo thái nhỏ- Gia vị: 1/2 muỗng canh nước mắm; 1/3 muỗng cà phê tiêu- 1 nhánh ngò băm- 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm
- Phần nước mắm chanh: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh nước + 1,5 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt + tỏi + hành lá và ngò băm vào (khoảng 2 muỗng canh) cùng với vài lát chanh.
- Thịt xay + miến + các gia vị phía trên cho vào cái tô, mang bao tay trộn đều.
- Mực rửa sạch thấm khô. Cho từng ít thịt (ở bước 1) vào ruột mực lấy tăm ghim phần đầu để khi hấp thịt không lòi ra. Xếp ra dĩa.
- Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho dĩa mực vào xửng hấp 15- 20 phút là mực chín. Tắt lửa, lấy dĩa mực ra dùng dao khứa vài đường lên mực.
- Cho dĩa mực ra bàn, chan hết chén nước mắm chanh vào. Món này ăn với cơm hay ăn chơi đều ngon và thanh vị.
2. Thịt bò xiên chiên vừng
Nguyên liệu: Thịt bò, hạt tiêu, tỏi, vừng, gừng, xì dầu, đường, muối, bột chiên giòn, ớt tươi, dầu hào, tăm tre.
Cách làm:
- Thịt bò sơ chế sạch, thái thành miếng vuông dày khoảng 2cm.
- Ướp thịt bò với dầu hào, hạt tiêu, xì dầu, muối, đường, tỏi băm, ớt tươi, vừng, để ngấm trong khoảng 15-20 phút.
- Dùng tăm tre xiên từng miếng bò, lăn qua bột chiên giòn, thả vào chảo dầu đang sôi, chỉ khoảng một phút là vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Món này ăn nóng là tuyệt nhất.
3. Ba chỉ nướng xả ớt
Nguyên liệu
- 600gr thịt ba chỉ- 2 quả ớt sừng- 3 cây sả- 1 củ tỏi; 2 củ hành khô- 1-2 thìa nước mắm- 1 thìa bột canh; 1 thìa cà phê ngũ vị hương- 1 thìa đường; 1 thìa cà phê tiêu- 1 chút bột ngọt; 1 thìa bột ớt, nếu thích cay hơn.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch sẽ, thấm khô. Bạn có thể lọc bỏ bì hoặc để nguyên tùy theo ý thích. Sả tước bỏ bớt lá già bên ngoài sau đó rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt hoặc để nguyên rồi băm nhỏ. Hành tỏi bóc sạch vỏ cũng đem băm nhỏ.
- Cho thịt ba chỉ vào 1 cái tô to sau đó cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng. Đeo bao tay và xoa bóp đều khắp miếng thịt để thịt ngấm đều gia vị. Ướp thịt qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.
- Bật lò nướng 220 độ C làm nóng lò nướng hoặc bạn cũng có thể nướng bằng than hoa. Xếp thịt ba chỉ lên giá sắt, phía dưới dùng khay nướng để hứng nước mỡ chảy ra trong quá trình nướng.
- Nướng khoảng 20 phút, lấy ra lật miếng thịt rồi nướng tiếp, sau khoảng 10 phút lại lấy ra lật thịt và nướng tới khi miếng thịt chín vàng, thơm lừng là được.
- Thái thịt ba chỉ nướng sả ớt thành những miếng mỏng vừa ăn, bày ra đĩa thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon.
4. Khoai tây bọc tôm chiên xù
Nguyên liệu:
- 200g tôm
- 10gr bột mì
- 50g bột chiên giòn
- 2 củ khoai tây
- ½ thìa hạt tiêu
- 1 thìa bột canh
- Tăm nhọn
- Dầu ăn
Cách làm:
- Tôm bóc lớp vỏ ở đầu, loại bỏ phần phân rồi rửa sạch, để ráo. Dùng tăm nhọn xiên thẳng mình tôm giữ cho tôm khỏi bị cong.
- Khoai tây gọt vỏ cắt miếng đem hấp cách thủy.
- Dùng muôi gỗ cán nhuyễn phần khoai tây thật mịn.
- Thêm 10g bột mì, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh rồi trộn bột thành hỗn hợp thật mịn. Chia bột thành từng phần nhỏ.
- Lăn tôm qua lớp bột chiên giòn rồi dàn mỏng bột khoai tây đặt tôm vào giữa và cuộn tròn lại, lăn tiếp qua lớp bột chiên giòn.
- Làm lần lượt đến hết nguyên liệu.
- Đem tôm chiên vàng đều. Gắp tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Xếp tôm ra đĩa khi ăn chấm kèm tương ớt và mayonnaise.
5. Nộm bò rau muống
Nguyên liệu:Thịt bò nạc vai, rau muống, giá đỗ, mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, đậu phộng.
Cách làm nộm rau muống thịt bò như sau:
- Rau muống chọn mớ non, ngắt lấy ngọn, sau đó rửa sạch rồi luộc sơ qua. Sau đó vớt ra bát nước lạnh cho thêm vài viên đá cho rau muống xanh và giòn.
- Giá đỗ nhặt bỏ hết cọng úa, rửa sạch để ráo nước.
- Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát thật mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm tỏi, đổ thịt bò vào xào sơ với mức lửa lớn, lưu ý không xào quá kĩ thịt bò sẽ bị khô.
- Cho ngọn rau muống và giá đỗ vào tô, thêm chút gia vị vào cho ngấm rau khoảng 3 - 5 phút, sau đó cho thịt bò vào cùng, rưới phần nước mắm chua ngọt được pha theo công thức: một muỗng mắm - một thìa cà phê đường - một thìa cà phê chanh - một thìa tỏi - một thìa ớt, hòa tan.
- Trộn đều nộm, sau cùng bạn rắc đậu phộng giã dập vào là xong.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!