1. Canh nghêu mồng tơi
Nguyên liệu:
- Nghêu/ngao tươi: 1 kg.
- Mồng tơi: 300g.
- Ớt sừng: 3 trái.
- Hành khô: 2 củ.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh nghêu mồng tơi
– Nghêu:
+ Bạn cho vào nước ngâm khoảng 2 tiếng, nếu có nước vo gạo để ngâm thì càng tốt nhé, rửa lại nhiều lần cho nghêu sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt nghêu và luộc chín, khi thấy nghêu há miệng thì tắt bếp.
+ Lọc lấy phần thịt nghêu, bỏ vỏ, riêng phần nước luộc nghêu thì bạn gạn nhiều lần để đảm bảo món canh nghêu nấu mồng tơi không bị lẫn cát nhé.
– Mồng tơi: Nhặt và rửa sạch, để ráo.
– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
– Hành khô: Lột vỏ, băm nhỏ.
Thực hiện nấu canh nghêu mồng tơi
– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành băm nhỏ và ½ thìa ớt bột để món canh nghêu nấu mồng tơi có màu sắc hấp dẫn. Nếu gia đình bạn không ăn cay thì có thể sử dụng bột điều đỏ thay thế. Cho thịt nghêu vào xào nhanh tay, tiếp đó bạn cho nước luộc nghêu đã gạn kỹ vào, đun sôi.
– Nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn. Sau đó bạn cho mồng tơi vào, nhấn xuống cho mồng tơi chín đều, đun sôi thêm 2 phút nữa là tắt bếp, mồng tơi chín rất nhanh nên bạn không cần đun quá lâu kẻo món canh nghêu nấu mồng tơi bị nhừ nhé.
– Bày món canh nghêu nấu mồng tơi ra bát lớn, rắc lên bên trên một ít tiêu bột nữa là bạn đã có thể thưởng thức món canh hấp dẫn này rồi.
– Trộn ớt thái lát với 3 thìa nước mắm nguyên chất dùng để ăn kèm cho thêm phần đậm đà và hợp khẩu vị hơn nhé.
2. Sườn xóc tỏi
Nguyên liệu:
- 200g sườn ngon
- 20g hành lá xắt nhỏ
- 1-2 quả ớt
- 1 ít ớt chuông vàng, xắt nhỏ
- 1.5g muối
- 1.5g tiêu trắng
- 300ml dầu ăn
- Gia vị ướp sườn: 15ml rượu nấu ăn; 7.5g bột bắp; 1.5g muối; 1.5g tiêu trắng.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, ướp với gia vị trong 10 phút.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo đến 180 độ C. Sau đó cho sườn vào chiên vàng (khoảng 5 phút) rồi vớt sườn ra. Để lại một ít dầu ăn trong chảo, đun nóng, cho tỏi vào phi thơm.
- Sau đó cho sườn, ớt đỏ, ớt chuông xắt nhỏ, hành lá, muối và tiêu vừa đủ vào, đảo đều một lát rồi cho ra đĩa thưởng thức!
3. Chả tôm
Nguyên liệu:
- 150g tôm nõn
- 250g củ cải trắng
- 2 cây hành lá
- 1 nhánh gừng
- 4 thìa canh bột mì
- 30ml dầu ăn
- 7ml rượu
- Một ít muối, hạt tiêu.
Cách làm:
- Hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ.
- Củ cải bào sợi rồi luộc chín. Tôm xay nhuyễn.
- Củ cải sau khi luộc chín vắt ráo nước rồi thái nhỏ.
- Cho tôm xay vào bát, thêm củ cải thái nhỏ, gừng băm, bột mì, hạt tiêu, 15ml dầu ăn, một ít muối vào trộn đều. Tiếp đó cho hành thái nhỏ vào trộn chung.
- Đun nóng 15ml dầu ăn trong chảo, láng đều dầu trên mặt chảo. Múc từng muỗng hỗn hợp tôm đã trộn vào chảo rồi dùng thìa ấn dẹt như trên hình. Bạn đun nhỏ lửa và chiên vàng hai mặt miếng chả là xong.
4. Cánh gà nướng bơ cay
Nguyên liệu:
- 1,4kg cánh gà
- 70g bơ nhạt
- 1 muỗng cafe muối
- 170g mật ong
- 45g tương ớt Sriracha
- 15g sa tế
- Hạt mè trắng rang
- Rau mùi
Cách làm:
- Chuẩn bị các nguyên liệu. Cho bơ vào lò vi sóng quay chảy.
- Cho bơ, mật ong, muối vào nồi cơm điện, khuấy đều cho hòa quyện.
- Tiếp đến cho sa tế, tương ớt vào trộn cùng hỗn hợp bơ và mật ong.
- Lúc này cánh gà đã mềm, bạn gắp cánh gà ra khay nướng đã lót sẵn giấy nến.
- Bật lò nướng ở 180 độ C trước khi nướng 10 phút cho lò nóng đều. Cuối cùng, cho khay gà vào lò nướng trong vòng 4 phút thì lấy ra, trở mặt cánh gà rồi nướng thêm 3-4 phút nữa là được.
Xếp gà ra đĩa rắc vừng rang và rau mùi thái nhỏ lên trên, thưởng thức ngay khi còn nóng.
5. Gỏi rau má thịt bò
Nguyên liệu:
- 200g rau má
- 150g thịt bò mềm
- 1 củ hành trắng nhỏ, 1/2 củ cà rốt, hành khô, tỏi, ớt, chanh.
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào.
Cách làm
- Rau má mua về nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.
- Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành trắng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, xắt lát.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với chút tỏi bằm, tiêu và dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.
- Lấy 1/3 chén dấm ăn, cho thêm 1 thìa đường vào bát và hòa tan. Sau đó cho hành trắng đã thái mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.
- Bắc chảo lên bếp, khi dầu ăn nóng cho hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, vớt ra đĩa để riêng. Cũng chảo dầu này cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, thịt bò chín tắt bếp cho ra bát cho nguội chút.
- Pha nước trộn gỏi: chanh bổ đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt xắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn gỏi thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.
- Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới 2/3 chỗ nước chấm trộn gỏi trên vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho từ từ phần nước chấm còn lại vào, nêm nếm vừa miệng.
- Cho ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm ở trên là được. Ăn gỏi rau má thịt bò cùng với nước chấm chua ngọt và đĩa phồng tôm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những món ngon ngày cuối tuần!