Hướng dẫn cách làm sữa chua với 5 cách, 5 món sữa chua khác nhau giúp bạn giải nhiệt mùa hè, cải thiện hệ tiêu và làm đẹp da.
1. Cách làm sữa chua trắng
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường đều được.
- 1/2 lít sữa đặc có đường.
- 1 hũ sữa chua cái không đường
- Hũ đựng sữa chua.
Cách làm sữa chua trắng
Bước 1: Cho sữa tươi và sữa đặc vào cùng 1 xoong ( có thể điều chỉnh lượng sữa đặc tùy khẩu vị ). Khuấy đều tay. Đun sôi.
Bước 2: Cho hỗn hợp sữa đặc ra tô. Để nguội bớt. Cho hũ sữa chua cái vào tô. Khuấy đều tay làm sao để sữa chua cái hòa đều vào hỗn hợp sữa đặc. ( Càng khuấy đều tay thì sữa chua sẽ càng mịn và ngon)
Bước 3: Bước quan trọng nhất. Chia hỗn hợp sữa chua ra các hũ đựng sữa chua. Sau đó, đặt các hũ sữa chua vào nồi nước ấm. ( Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để thay thế nhé). Mực nước ấm ngang nửa thành hũ. Đậy nắp nồi lại. Ủ như vậy sau 5-8 tiếng.
Bước 4: Cho các hũ sữa chua vào tủ lạnh. Sau 2 tiếng trở ra là bạn đã có những hũ sữa chua thật mịn, thật ngon, thật bổ dưỡng rồi.
2. Cách làm sữa chua uống hoa quả
Nguyên liệu
- 250ml sữa tươi
- 500ml nước sôi
- 1/2 hộp sữa đặc
- 1 hộp sữa chua mua sẵn
- Thanh long đỏ, kiwi, dứa hoặc loại quả nào bạn thích
- Đường.
Cách làm sữa chua uống
- Bước 1: Cho nước sôi vào tô sạch, thêm sữa đặc và khuấy đều cho sữa chín sau đó đổ sữa tươi vào khuấy cho hòa tan.
- Bước 2: Cho sữa chua mua sẵn và khuấy đều cho sữa chua hòa tan với sữa.
- Bước 3: Rót hỗn hợp sữa vào bình thủy tinh sạch, đậy nắp và cất nơi ấm áp, ủ sữa khoảng 8 tiếng tùy theo thời tiết. Với cách ủ sữa này bạn không cần phải ủ với nước ấm.
- Bước 4: Sữa chua sau khi ủ gần được mới làm phần hoa quả. Thanh long+ kiwi, dứa đem gọt vỏ sau đó cắt miếng nhỏ cho dễ xay.
- Bước 5: Cho từng loại hoa quả vào máy xay và thêm đường tùy theo sở thích, xay cho nhuyễn mịn rồi đổ ra bát để riêng từng loại.
- Bước 6: Múc 1 thìa hoa quả mà bạn thích sau đó đổ vào thành hũ đựng sữa để hoa quả chảy từ thành hũ xuống, chúng ta sẽ có những vết loang của hoa quả như trong hình, làm lần lượt với những loại hoa quả còn lại.
- Bước 7: Lấy sữa chua ra và chia đều vào các hũ sốt hoa quả khi nãy, đậy nắp và đem cất ngăn mát tủ lạnh.
Khi uống bạn chỉ việc lấy ra khuấy đều và thưởng thức.
3. Cách làm sữa chua dâu tây
Nguyên liệu
- 300ml sữa
- 10ml sữa chua làm men
- 5g đường
- 100g dâu tây
- 30g đường.
Cách làm sữa chua dâu tây
Bước 1: Đun nóng sữa lên 85ºC, khi sữa hơi bắt đầu sủi bọt. Nên sử dụng nồi đế dày hoặc đun cách thủy để tránh làm cháy sữa.
Bước 2: Để nguội sữa xuống 43ºC, dùng khăn lạnh quấn quanh nồi để hạ nhiệt được nhanh hơn. Nếu cho vào tủ lạnh hoặc để nguội ở nhiệt độ phòng, hãy khuấy sữa thường xuyên để tránh bị đóng váng.
Bước 3: Sữa chua làm men phải bỏ ra khỏi tủ lạnh 1 thời gian để bớt lạnh trước khi cho vào sữa. Đổ men sữa chua vào nồi sữa đã nguội và khuấy đều cho tan hoàn toàn.
Bước 4: Đổ sữa ra âu và ủ để sữa chua lên men. Cho âu sữa vào nồi cơm điện và để ở chế độ giữ ấm khoảng 40ºC thì sữa chua sẽ hoàn thành nhanh nhất. Không nên di chuyển nhiều để tránh làm sữa long chân.
Bước 5: Sữa ủ men càng lâu thì càng chắc và mềm xốp. Ủ trong khoảng 6 tiếng là sữa chua đã có thể sử dụng.
Bước 6: Đổ sữa chua đã hoàn thành ra rây lọc hoặc vải thô và đặt lên miệng bát để loại bỏ bớt nước dư trong sữa chua và để sữa có kết cấu đặc nhất. Để trong 1-2 tiếng.
Bước 7: Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành miếng nhỏ. Cho dâu tây và đường vào chảo, đun nhỏ lửa tới khi đường tan hết và dâu đã mềm ra.
Bước 8: Khuấy liên tục để đường không cháy. Dùng thìa nghiền dâu cho nhuyễn. Sau 10-15 phút mứt dâu đã hoàn thành. Đổ mứt dâu ra bát và để nguội.
Bước 9: Khi sữa chua đã ráo nước, đổ vào bát lớn, cho mứt dâu đã nguội vào và trộn đều để sữa chua và dâu hòa quyện vào nhau. Chia ra từng ly và bỏ vào tủ lạnh.
4. Cách làm sữa chua từ trà xanh
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi
- ½ hộp sữa đặc
- ½ tsp bột trà xanh
- 2 hộp sữa chua không đường
- Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị cốc hoặc hũ thủy tinh để đựng sữa chua, cốc có nắp thì rất tốt rồi còn không thì dùng màng bọc thực phẩm dán lại cũng được, 1 chiếc thùng xốp là tốt nhất hoặc không thì 1 chiếc nồi thật dày để giữ nhiệt.
Cách làm sữa chua trà xanh
Bước 1: Hòa sữa tươi với sữa đặc, đem đun ấm đến khoảng 40 độ C, bạn có thể đun đến khi sờ vào thấy ấm tay là được.
Bước 2: Hòa tan bột trà xanh với nước ấm, nếu bột không tan hết thì bạn lọc qua rây nhé.
Bước 3: Đổ nước trà đã hòa tan vào sữa, cho 2 hộp sữa chua không đường vào khuấy đều cho tan hết.
Bước 4: Đun một nồi nước đến khoảng 70 – 80 độ, C khi thấy phía dưới đáy nồi bắt đầu sôi lăn tăn từ dưới lên thì tắt bếp.
Bước 5: Trong thời gian chờ đun nước thì bạn múc sữa chua vào các hộp và đậy nắp kín.
Bước 6: Đổ nước đã đun vào thùng xốp, xếp sữa chua vào thùng sao cho nước chỉ đến 2/3 hũ sữa của bạn.
Bước 7: Ủ sừa từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng là có thể dùng được rồi.
5. Sữa chua mứt trái cây
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi
- 1/2 hộp sữa chua làm men
- Mứt trái cây.
Cách làm sữa chua mứt trái cây
Bước 1: Đun nóng sữa và khuấy đều trước khi sữa sôi (nhiệt độ thích hợp là 85°C).
Bước 2: Để nguội xuống còn khoảng 40°C.
Bước 3: Hòa sữa chua làm men với sữa ấm tới khi tan hoàn toàn.
Bước 4: Chia sữa vào các hũ nhỏ để bảo quản.
Bước 5: Ủ sữa chua trong ít nhất 8-12 tiếng, trong lúc đó không nên di chuyển để tránh sữa chua bị long chân.
Bước 6: Khi sữa chua đã đặc lại, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức.
Bước 7: Khi ăn, múc một chút mứt trái cây ăn kèm để tăng thêm hương vị của sữa chua.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 5 cách làm sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng ở trên nhé.