Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt
- Ngó sen: 300 gr (Chọn phần ngó sen non, thân ngó sen trắng tự nhiên. Tránh không nên chọn những phần ngó sen đã bị dập hoặc ngó sen mà bên trong có quá nhiều bùn đất để không làm ảnh hưởng tới vị chung của toàn bộ món ăn).- Cà rốt: 50 gr
- Tôm tươi: 200 gr (Chọn những con tôm sông hoặc tôm biển với cỡ vừa phải. Phần tôm này bạn cần chọn loại tôm còn tươi sống).
- Thịt lợn: 200 gr (Chọn phần thịt nạc chân giò để làm món gỏi này bởi nó vừa có cả thịt nạc, vừa có cả phần gân, cơ rất dễ ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phần tai lợn để làm gỏi).
- Rau răm: 50 gr
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: 4 trái
- Chanh: 2 trái
- Đậu phộng: 50 gr
- Phồng tôm: 100 gr
- Kiệu chua: 50 gr
- Dấm: 100 ml
- Đường: 200 gr
- Nước mắm: 1 muỗng canh.
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
- Ngó sen: Làm sạch, rửa kỹ với nước cho sạch rồi đem chẻ đôi và cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn pha 100ml dấm với 200gr đừng trắng, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn rồi đem cho ngó sen vào ngâm. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ngó sen ra ra rồi vắt nhẹ cho ráo hết nước.
- Thịt lợn: Rửa sạch kỹ phần thịt lợn với chanh, dấm và muối để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi của thịt. Rửa xong, bạn cho thịt vào luộc chín và sau đó vớt ra và để vào bát nước lạnh cho thịt được trắng và giòn hơn. Bước tiếp theo, bạn đem thái thịt thật mỏng để chuẩn bị làm gỏi.
- Tôm thịt: Tôm sau khi mua về bạn đem rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ ở phần sống lưng cũng như phần bụng của tôm. Làm sạch tôm xong, bạn cho tôm vào hấp cho chín rồi gắp ra để vào chậu nước lạnh trong khoảng 10 phút. Hết thời gian trên, bạn vớt tôm ra để ráo nước rồi đem chẻ đôi phần tôm.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đem thái miếng mỏng, để riêng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi chỉ, để riêng. Rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Rau răm làm sạch rồi rửa kỹ với nước và để ráo. Ớt rửa sạch, tách bỏ lõi hạt rồi đem thái sợi chỉ và để riêng. Chanh rửa sạch, cắt miếng, bỏ hạt rồi đem vắt lấy nước cốt. Đậu phộng rang sẵn đem đập dập rồi để riêng. Chiên phồng tôm.
- Pha nước mắm trộn: 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê ớt băm. Dùng muỗng khuấy đều cho tan hết gia vị.
- Cho ngó sen, tôm, thịt vào trộn đều. Đổ chén gia vị đã pha ở trên vào trộn đều lần nữa. Cho rau răm thái nhỏ rắc lên trên, rắc lên trên cùng lạc rang đã băm nhỏ. Bày xung quanh đĩa phồng tôm đã chiên.
Với cách làm gỏi ngó sen tôm thịt như trên, chỉ cần một số bước đơn giản là chúng ta đã thêm được vào cuốn sách nấu ăn của riêng mình một món ăn dễ làm và bổ dưỡng.
Chúc các bạn thực hiện thành công món gỏi ngó sen tôm thịt và thưởng thức ngon miệng!