Cá rô phi canh rau ngót
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200 gram rau ngót (đã sơ chế, để riêng cho ráo nước)
1 con cá rô phi khoảng 600 – 700 gram
1 củ hành khô bằm
1 muỗng canh dầu thực vật
1 miếng gừng nhỏ gọt vỏ, thái sợi
Gia vị nêm canh và ướp cá: nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt, bột nêm.
Nếu mua cá từ ngoài chợ về, bạn chỉ cần xát muối và rửa nước sạch nhiều lần là được. Còn nếu tự sơ chế cá, bạn cần cạo vảy, cắt mang, bỏ ruột cá, rồi rửa sạch. Tiếp đến, đặt dao nằm ngang, cắt thịt cá phi lê như hình.
Thái thịt cá thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho vào một cái tô sạch. Thêm 1/2 hành khô bằm, ít bột ngọt, bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm và ít tiêu xay vào tô cá, trộn đều. Ướp cá ít nhất 15 phút cho ngấm gia vị.
Bắc nồi sạch lên bếp, đổ 1 lít nước lọc và phần xương cá rô phi đã lóc vào nồi nấu sôi. Cho gừng cắt sợi và ít muối vào nồi, hạ lửa nhỏ, hầm ít nhất 40 phút. Trong lúc đó, bạn cho một cái chảo sạch lên béo, thêm dầu thực vật và phần hành khô còn lại vào phi thơm.
Cho thịt cá đã ướp gia vị vào chảo, đảo nhẹ. Đến khi thịt cá chín vừa thì bạn tắt bếp. Sau thời gian ninh nước dùng từ xương cá, bạn vớt hết xương ra bỏ đi.
Vò nhẹ rau bồ ngót, rồi cho vào nồi nấu khoảng 3 phút cho chín mềm. Nêm nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê bột nêm vào nồi, khuấy đều. Đổ phần cá đã xào chín vào nồi, đợi sôi lần nữa thì tắt bếp. Múc canh bồ ngót nấu cá rô ra tô và thưởng thức.
Nộm hoa chuối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hoa chuối tây 1 cái
Giá đỗ 100 gr
Cà rốt 1 củ
Lạc rang giã thô 100 gr
Tỏi 1 củ
Ớt 2 trái
Rau mùi và húng bạc hà 20 gr
Gia vị 30 gr
(muối/ mắm/ đường/ giấm ăn....)
Cách làm:
Cách sơ chế hoa chuối như hướng dẫn ở đầu bài viết.
Cà rốt bạn đem đi rửa sạch, nạo vỏ rồi bào thành từng sợi mỏng và nhỏ, dài. 100g giá đỗ phải rửa thật sạch, nhặt hết vỏ của chúng trong quá trình rửa.
Rau mùi, húng bạc hà nhặt lấy cọng non, rửa sạch, vẩy ráo rồi đem thái nhỏ. Tỏi và ớt bạn đem đi băm nhuyễn.
Cho hoa chuối, cà rốt bào sợi, 100g giá đỗ vào tô rồi thêm nước cốt chanh vào trộn đều lên, cho thêm gia vị: đường, muối, nước mắm, giấm ăn đến lúc vừa với khẩu vị của bạn.
Trộn xong bạn cho số tỏi đã băm nhỏ vào và đợi cho hoa chuối ngấm gia vị khoảng 10 - 15 phút thì ăn được. Sau cùng bạn rắc 100g lạc rang giã thô lên trên để lạc không bị ỉu.
Thịt bò kho tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò tươi: 1kg
Tỏi: 3 tép
Ớt: 1 quả
Hành khô: 1 củ
Hạt tiêu đen, các loại gia vị: bột canh, nước mắm, dầu hào,...
Cách làm:
Thịt bò sau khi mua về đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt thành các khúc vuông nhỏ vừa ăn, đừng cắt quá bé vì khi đem kho miếng thịt bò sẽ teo nhỏ lại trông rất vụn.
Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm thật nhỏ. Tiêu để nguyên hạt, lấy một phần nhỏ đem xay để rắc lên trên cho thơm
Ướp thịt bò với một nửa phần tỏi băm và hành khô, cho thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, một chút hạt tiêu xay, 2 thìa dầu hào, trộn đều rồi bọc kín lại để tủ lạnh 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Bắc 1 cái nồi lớn, bật bếp cho khô đáy nồi rồi bỏ vào 1 thìa đường, dùng đũa khuấy liên tục nhanh tay đến khi đường chuyển sang màu nâu vàng cánh gián thì bỏ vào ½ bát con nước, vặn to lửa cho nước sôi rồi tắt bếp
Bắc chảo, láng dầu cho nóng rồi bỏ hành khô và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào sơ. Đổ toàn bộ phần thịt bò trong chảo vào nồi nước hàng vừa chưng lúc nãy để nước gần ngập mặt thịt, vặn nhỏ lửa đun khoảng 30 phút cho thịt chín mềm.
Bước cuối cùng khi thịt bò đã nhừ, bạn vặn lửa lớn để cho cạn bớt nước, đảo liên tục cho thịt bò ngấm đều rồi cho ớt và tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.