Bò nướng lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò xay 300 gr
Thịt heo xay 200 gr (loại thịt nửa nạc nửa mỡ)
Lá lốt cỡ trung 30 bình
Gia vị 30 gr (Muối/ tiêu/ mắm/ dầu ăn/ củ hành tím/ hành lá/ đường...)
Xiên que tre 1 bó
Trộn chung thịt heo và bò xay, ướp thịt với 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê nước mắm nhĩ, 2 muỗng cà phê đường, 4 củ hành tím băm nhỏ, đầu hành lá băm nhỏ. Để thịt trong khoảng 20 - 30 phút cho thịt thấm đều gia vị, khi nướng sẽ đậm đà hơn.
Lá lốt nhớ ngắt còn dư lại một đoạn cuống. Múc một muỗng thịt vừa ướp đặt lên mặt sau của lá lốt, phía màu xanh thẫm ở bên ngoài, cuộn tròn lại và dùng đầu cuống ghim vào cho chắc.
Xiêng tăm tre qua từng cuốn bò để chuẩn bị nướng. Làm nóng bếp nướng điện khoảng 5 phút cho nhiệt độ được đều trên mặt bếp. Sau đó, quét 1 lớp dầu lên mặt bếp, nướng tới khi lá lốt co lại là được.
Trứng rán lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà hoặc 2 quả trứng vịt
4-5 lá lốt
150g thịt nạc băm
Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn và hạt tiêu.
Cách làm:
Trứng đổ ra bát, thêm nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hai thìa nhỏ nước lọc, dùng đũa đánh tan. Khi rán trứng bạn nên cho vào một ít nước lọc để phần trứng sau khi rán sẽ không bị khô.
Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín, rưới vào chảo một ít nước mắm, đảo đều.
Thịt sau khi xào chín thì cho lá lốt vào, đảo khoảng 1 phút thì cho tiếp bát trứng vào, lắc đều để trứng láng khắp mặt chảo.
Dùng nắp đậy kín chảo, đun từ 5 đến 7 phút đến khi bề mặt trứng phía trên khô thì mở nắp nồi ra, dùng muôi lật mặt trứng lại và rán vàng mặt phía dưới đáy đến khi mặt đáy vàng thì tắt bếp. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Hến xào lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt hến, bạn có thể mua sẵn hay mua hến tươi về tự đãi
4-5 lá lốt
Nửa củ hành tây
Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, hạt tiêu
1 thìa nhỏ tương ớt
Bánh đa ăn kèm
Cách làm:
Hến mua về nhặt bỏ những vỏ hến còn sót, rửa lại cho thật sạch, để ráo. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch, thái sợi.
Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho hành tây vào xào chín. Tiếp tục cho hến, tương ớt, nửa thìa nhỏ muối, một ít nước mắm, hạt tiêu, một ít hạt nêm vào xào.
Xào từ 5 đến 8 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vì hến đã được chần sơ khi tách vỏ nên xào rất nhanh chín, không nên xào lâu, hến khô ăn không ngon. Cuối cùng cho lá lốt vào đảo đều, đến khi lá lốt dậy mùi thơm thì tắt bếp. Múc ra đĩa dùng nóng với bánh đa hay với cơm.