Canh đậu phụ trùng trục nấu chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đậu phụ 1 miếng
Trùng trục 500 gr (hoặc trai/ ngao)
Sấu 3 quả
Cà chua 2 quả
Hành khô 1 củ
Hành lá 2 nhánh
Rau răm 10 gr
Gia vị 30 gr
(Muối/ mì chính/ dầu ăn...)
Trùng trục ngâm qua đêm cho sạch bùn cát sau đó rửa sạch, đổ trùng trục vào nồi luộc cho đến khi trùng trục mở miệng. Tiếp theo, bạn vớt trùng trục ra lấy phần thịt rồi bóp bỏ túi phân, rửa sạch lại thịt trùng trục. Phần nước luộc bạn gạn lấy phần nước trong.
Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ. Cà chua 1 quả thái nhỏ, 1 quả thái múi cau, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
Cho một chút dầu ăn vào chảo sâu lòng, đổ hành băm vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua thái nhỏ vào xào mềm. Khi cà chua mềm bạn cho phần thịt trùng trục vào cùng chút muối, mì chính đảo đều cho thấm gia vị.
Bạn đổ phần nước luộc trùng trục vừa gạn và sấu vào nồi đun tầm 5 phút. Khi nước sôi bạn cho đậu phụ và cà chua thái múi cau vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn và đun sôi trở lại khoảng 5 phút. Sau đó cho hành lá rau răm vào và tắt bếp.
Canh đậu phụ rong biển
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g đậu phụ non
1 củ cà rốt
100g đậu Hà Lan
1 nhúm rong biển khô, bản to
150g tôm
Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô.
Cách làm:
Đậu phụ non rửa sạch, cắt quân cờ vừa ăn. Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo.
Rong biển ngâm vào âu nước lạnh, đến khi rong biển nở bung thì rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch. Tôm rửa sạch, bóc bỏ nõn và chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào săn lại.
Đổ vào nồi canh khoảng hơn một bát con đầy nước lạnh, đun sôi thì cho đậu Hà Lan và cà rốt vào đun cùng.
Đun đến khi cà rốt, đậu mềm thì cho đậu phụ non vào, tiếp tục đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Đun tiếp khoảng thêm 5 phút thì cho rong biển đã ngâm nở vào, để nồi canh sôi lại thì tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm song biển không còn giòn, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
Canh thịt bò nấu đậu phụ và bí
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200 g thịt bò
1-2 bìa đậu
1/2 quả bí
1/2 củ hành tây
Gia vị, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc (loại ít cay mà cho màu đỏ đẹp), tỏi băm, hành lá.
Cách làm:
Đậu phụ rửa qua nước, để ráo, cắt miếng hình bao diêm. Bí rửa sạch, thái miếng dày 0,5 - 1 cm. Hành tây thái múi cau. Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với tỏi băm, xì dầu, dầu hào và chút hạt tiêu.
Trộn gia vị cay gồm ớt bột và hành lá thái nhỏ. Nếu không ăn cay bạn có thể bỏ qua bước này. Xếp đậu phụ, bí ngồi, hành tây vào nồi, bên trên cùng là thịt bò đã ướp. Đổ khoảng 3 bát con nước lọc vào nồi, bật bếp đun sôi.
Cho tiếp bát ớt bột và hành lá vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, đun trong lửa nhỏ liu riu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.