Tôm xào su su
Nguyên liệu:
Tôm tươi: 300 gr
Su su: 2 quả
Tỏi: 1/2 củ
Tôm làm sạch, bỏ đầu, bóc vỏ. Su su gọt vỏ, rửa sạch, bổ ra, bào sợi. Băm ít tỏi phi vàng với dầu trong chảo cho tôm vào xào.
Tôm gần chín cho su su vào xào thêm chút nước. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Chim cút khìa nước dừa
Nguyên liệu:
4 con chim cút làm sạch (0.5kg mỗi con)
Tỏi, hành tím, ớt
500ml nước dừa
1 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng cafe ngũ vị hương
1 chút tiêu
3 muỗng canh nước mắm
4 muỗng dầu ăn
Cách làm:
Băm nhuyễn tỏi, hành tím, ớt rồi cho hạt nêm, ngũ vị hương và tiêu vào. Trộn thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn.
Đổ phần mắm vừa trộn vào chim cút và xoa đều từ trong ra ngoài. Bọc miệng bát bằng màng bọc thực phẩm, ướp trong 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo.
Sau khi dầu nóng, cho chim cút vào, chiên lửa vừa đến khi vàng.
Đổ nước dừa vào chảo, đun tới khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp chảo.
Thỉnh thoảng mở nắp và lật chim cút cho nước ngấm đều vào thịt.
Tiếp tục nấu đến khi nước gần cạn thì cho nốt phần đường và nước mắm còn lại vào, tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ để mắm đường tan đều.
Bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng và đảo tới khi thịt chim chín mềm, nước sốt sệt lại thì tắt bếp và cho ra đĩa dùng nóng.
Sườn nướng mật ong
Nguyên liệu:
Sườn non: 600gr
Mật ong: 3 muỗng
Chanh: 1 trái
Tỏi: 1 củ
Ớt tươi: 2 trái
Hạt nêm, muối, đường và nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đem đập dập, xắt băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem cắt thành miếng nhỏ.
Chanh rửa sạch và vắt lấy nước cốt chang.
Sườn rửa kỹ với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cho sườn vào tô to, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng tỏi và ớt đã băm nhỏ, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng mật ong và 1 muỗng cafe tiêu xay.
Tất cả trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng và giữ trong ngăn mát tủ lạnh để cho sườn thấm gia vị.
Chắc chắn sườn khi nướng sẽ rất thơm ngon và mềm thịt.
Canh mùng tơi thịt băm
Nguyên liệu:
1 bó rau mồng tơi
20g thịt băm
2 củ hành tím băm
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
Mồng tơi bạn ngâm nước muối rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Như vậy rau sẽ sạch hơn so với rửa nước bình thường.
Thịt băm đem ướp với hạt nêm, tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhỏ.
Bắc nồi lên bếp lửa, khi nồi nóng thì cho một ít dầu vào. Phi thơm số hành tím còn lại rồi cho thịt bằm vào đảo đều cho thịt chín. Sau đó cho nước vào để nấu canh.
Bạn nên canh chỉnh lượng nước thích hợp với lượng rau và thịt nhé, tránh cho quá nhiều nước sẽ làm canh mất độ ngọt đấy.
Nước trong nồi sôi lên thì bạn vớt bọt, cho rau mồng tơi vào, nêm thêm gia vị. Thấy rau sắp chín thì nếm thử canh, điều chỉnh lại cho ngon rồi tắt bếp.
Rau mồng tơi sẽ tiếp tục chín dần dần sau khi bạn tắt bếp, do vậy nếu bạn đợi rau thật chín rồi tắt bếp thì rau sẽ bị nhừ không còn ngon nữa.