Hến xào sả ớt
Nguyên liệu:
Hến: 300 gr
Lá quế
Sả
Ớt
Hến rửa lại nhiều lần với nước cho ra đất cát, để ráo.
Sả 4-5 tép băm nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi băm, lá quế rửa sạch.
Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho sả băm, tỏi ớt vào phi thơm. Cho hến vào xào đến khi thịt hến săn, nêm ít đường, bột ngọt, nước mắm, gần 1 thìa cà phê bột cà ri, ít sa tế. Xào đến khi thịt hến thấm gia vị, chín đều cho lá quế xào nhanh rồi tắt bếp.
Hến xào sả ớt ăn với cơm hoặc bánh đa.
Hến xào mướp
Nguyên liệu:
1 trái mướp hương, 50 g giá tươi.
200 g hến đã đãi vỏ.
Hành lá, ớt trái, tiêu, hạt nêm và đường.
Cách chế biến:
Phi thơm dầu ăn, cho hến vào xào săn với ít hạt nêm, đường.
Tiếp đến cho mướp vào xào chín, nêm lại gia vị vừa miệng. Sau cùng cho giá tươi, hành lá vào trộn đều, rắc lên ít tiêu rồi tắt bếp.
Hến xào lá lốt
Nguyên liệu:
300g thịt hến, bạn có thể mua thịt hến đã lọc sẵn, hoặc mua hến tươi về và tự đãi
4-5 chiếc lá lốt
Nửa củ hành tây
Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, hạt tiêu
1 thìa nhỏ tương ớt
Bánh đa ăn kèm.
Cách làm:
Hến mua về nhặt bỏ những vỏ hến còn sót sau đó rửa lại cho thật sạch. Chần hến qua với nước nóng để lát nữa xào nhanh chín, rồi vớt ra để ráo.
Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch, thái sợi.
Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, cho hành khô đập dập vào phi thơm lên, tiếp đến cho hành tây vào xào chín.
Tiếp đến cho hến, tương ớt, một nửa thìa nhỏ muối, một ít nước mắm, hạt tiêu, và một ít hạt nêm vào xào cùng.
Đảo đều tay, xào hến từ 5 đến 8 phút sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Vì hến đã được chần xơ, nên xào nhanh chín, tránh xào lâu sẽ khiến hến bị khô, ăn không ngon.
Cuối cùng bạn cho lá lốt vào đảo đều, đun đến khi lá lốt dậy mùi thơm thì tắt bếp, múc hến nóng hổi ra đĩa là bạn có thể thưởng thức ngay được rồi.