Hoa thiên lý được sử dụng rất nhiều trong các món ăn ngày hè như: nấu canh, nấu lẩu, làm gỏi, xào... Hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy rất tốt trong mùa hè. Nước luộc hến bạn có thể tận dụng để nấu canh, nấu cháo giải nhiệt cũng rất tốt.
Hến xào hoa thiên lý là một trong những món ăn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, tạo cảm giác lạ miệng, đưa cơm trong mùa hè.
Hến xào hoa thiên lý
Nguyên liệu:
Hoa thiên lý: 500g
Hến: 200g thịt hến (nếu là hến chưa sàng thịt thì bạn mua khoảng 1 kg)
Rau răm: 1 mớ
Hành tím,ớt
Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, không nên mua trai đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường có thể không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất.
Cách tốt nhất để kiểm tra hến còn tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại.
Rửa sạch hến, cho vào nồi luộn sôi tắt bếp, tách phần vỏ hến ra, chỉ lấy thịt hến. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, ớt cũng băm nhỏ
Rau răm nhặt bỏ lá úa, bỏ cuống rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. Hoa thiên lý nhặt rửa sạch, tách nhánh hoa vừa ăn.
Dùng chảo sach, cho dầu ăn vào đợi nóng già thì cho hàng tím vào phi thơm, sau đó cho hến vào xào qua, trút ra bát riêng.
Cho hoa thiên lý vào xào qua. Trút hến đã xào săn vô, nêm hạt nêm, bột ngọt, muối, ớt cho vừa ăn. Cho thiên lý xào hến ra đĩa.