Món tôm hấp sả
Nguyên liệu:
0,3kg tôm
Sả, ớt, gừng, chanh
Gia vị: Hạt nêm, nước nắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
Rượu trắng
Tôm cắt bớt râu và chân rồi đem rửa sạch, sau đó cho vào tô ướp với hạt nêm, mắm, hạt tiêu. Sả, chanh, gừng làm sạch, thái mỏng. Cho tôm vào xoong, thêm rượu trắng vào xóc đều rồi bật bếp hấp khoảng 15 phút. Lưu ý không nên hấp lâu vì tôm sẽ bị bở, mất vị ngọt.
Xếp tôm ra đĩa, bày biện đẹp mắt. Tôm hấp có thể được dùng cùng muối chanh.
Canh đậu phụ
Nguyên liệu:
Đậu phụ trắng khoảng 2 bìa
3 quả cà chua
Hành khô, hành lá
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành khô băm nhỏ, hành lá rửa cắt khúc. Cho dầu ăn vào nồi, dầu sôi thì cho hành khô, đảo đều tay đến khi hành ngả vàng thì cho cà chua vào. Sau đó, thêm khoảng 1 bát tô nước lọc.
Sau khi nồi canh cà chua sôi thì thả đậu đã cắt miếng, chờ canh sôi thì tra thêm hành lá và bày biện ra bát cho đẹp mắt.
Mướp đắng xào trứng
Nguyên liệu:
Mướp đắng: 1-2 quả (tùy thuộc vào số lượng người ăn)
Trứng gà/vịt: 2 quả.
Hành khô, hành lá
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm
Cách làm:
Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi quả theo chiều dọc để làm lấy hết phần ruột ra, thái mỏng thành từng lát.
Hành lá thái nhỏ, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Trứng gà đập vào bát, cho thêm một 1/2 thìa bột canh và khuấy đều lên.
Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng rồi phi thơm hành đến khi săn lại, phi thơm hành tím.
Tiếp theo, cho mướp đắng vào xào nêm thêm một chút gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm rồi đảo đều tay để mướp đắng ngấm đều gia vị và chín.
Đổ trứng từ từ vào đều tay quanh khắp chảo để trứng bám đều trên mướp đắng. Sau đó, đảo đều và nhanh tay đến khi trứng chín. Cuối cùng khi mướp đắng xào trứng đã chín thì cho hành lá vào đảo và tắt bếp.
Bò lúc lắc
Nguyên liệu:
Thịt bò: 400g
Cà chua: 1 quả
Hành tây: Nửa củ
Ớt chuông: 1 quả
Hạt tiêu
Tỏi băm
Tương cà, tương ớt
Bơ nhạt, sốt mayonnaise.
Gia vị, dầu hào, dầu oliu
Cách làm:
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt bò rửa sạch thái vuông cỡ 3cm x 3cm, sau đó ướp với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu olive, 1 thìa cà phê mì chính cộng với 1 thìa cà phê gia vị trộn đều thịt bò lên và để 3 tiếng cho thấm gia vị.
Rửa sạch ớt, hành tây và cà chua, thái ớt, hành tây thành miếng vuông hình quân cờ, cà chua bổ cau.
Bắc chảo lên bếp cho ít dầu vào và tiến hành xào hành tây và ớt. Sau khoảng 2 phút bạn nhớ cho cà chua vào tránh cà chua bị nhừ quá. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, trút ra đĩa.
Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào chảo và bật bếp, sau đó trút tỏi vào trước, rồi đến hạt tiêu đen. Khi tỏi đã phi thơm, bạn trút bát thịt bò đã ướp vào chảo, nhớ để lửa to. Bò xém cạnh bạn lắc chảo hoặc đảo để bò xém đều các cạnh còn lại là được. Trước khi bắc ra bạn cho một thìa bơ nhạt vào chảo đảo đều để tăng độ thơm ngậy của bò, bơ tan ngấm vào bò là bắc ra khỏi bếp.
Đây là bước quan trọng nhất quyết định thành công của cả cách làm bò lúc lắc. Lưu ý, để món bò lúc lắc thêm phần thơm ngon và hấp dẫn bạn nên cho vào một chút rượu Brandy để cho thịt bò dậy mùi, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng nhỏ đường. Khi thịt gần chín cho các loại rau vào và trộn đều 1 lúc sau đó tắt bếp.