Cá cơm kho cay
Nguyên liệu:
300 gr cá cơm tươi
80 ml nước sôi
3 ớt chỉ thiên
Đường, nước mắm, dầu ăn, nước màu, tiêu
Cá cơm làm sạch, bỏ ruột, để ráo
Cho cá vào nồi đất, nêm các loại gia vị bao gồm ớt, đường, nước mắm, dầu ăn và chút nước màu theo khẩu vị gia đình cho vừa ăn. Rồi lấy đũa đảo nhẹ và để trong 15 phút để cá thấm gia vị.
Bạn hãy đổ vào 80ml nước đun sôi, kho cá với lửa lớn, đến khi cá bắt đầu sôi thì bật lửa riu riu. Nếu cá có bọt nổi lên thì hớt bỏ đi nhé.
Kho đến lúc nước cá keo lại sền sệt thì cho thêm ít tiêu rồi tắt bếp. Món cá cơm kho cay này ăn cùng cơm nóng cùng một dĩa rau luộc thì ngon miễn chê. Nhất là trong bữa cơm gia đình vào những ngày trời se se lạnh.
Bí bao tử xào tỏi
Nguyên liệu:
500 gam bí nụ (bí ngô non)
1 củ tỏi
Hành lá
Cách làm:
Bí nụ bao tử mua về bạn gọt sạch vỏ ngoài, bổ đôi bỏ ruột rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
Bóc tỏi, đập dập, băm nhỏ.
Hành lá thái nhỏ.
Dùng chảo phi thơm tỏi , sau đó đổ bí vào xào, cho chút nước vào xào cùng cho bí nhanh chín. Khi xào, đun với lửa vừa phải, đảo đều tay để bí không bị cháy chảo. Cảm thấy bí gần chín thì nêm nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Tiếp tục đảo đều đến khi bí chín hẳn thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh rau cải thịt băm
Nguyên liệu:
100 thịt bằm nhỏ
Gừng tươi 1 nhánh nhỏ
Hành lá, hành khô 1 củ
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,..
Cách làm:
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi hoặc đập giập. Thịt băm ướp với gia vị muối, hạt nêm, tiêu cho thấm đều. Đặt nồi lên bếp phi thơm hành khô băm nhỏ cùng với một ít dầu ăn rồi cho thịt bằm đã ướp gia vị vào xào săn lại.
Khi thịt đã săn lại thì cho nước vào nồi rồi đun sôi. Tiếp đến nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, khi nước sôi thì cho cải xanh vào , nêm nếm lại lần nữa sao cho hợp khẩu vị thì thêm gừng băm nhỏ vào và tắt bếp.