Bò nướng vừng
Nguyên liệu:
300g thịt bò
100g vừng trắng
Xì dầu, dầu ăn, rượu trắng, hạt tiêu, tinh bột ngô, gia vị
Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với hạt tiêu, xì dầu sao cho vừa ăn. Cho thêm 1 thìa dầu ăn, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa tinh bột ngô. Bóp nhẹ thịt bằng tay để thịt ngấm gia vị rồi để trong 30 phút. Muốn ngon miệng hơn có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 tiếng.
Dàn vừng ra một đĩa nông lòng, lăn từng miếng thịt bò đã ướp qua và phủ vừng lên bề mặt thịt.
Đặt thịt ra khay nướng đã trải sẵn giấy bạc. Bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C, đưa khay thịt vào và nướng trong khoảng 15 phút. Để lò ở chế độ dàn và đảo, trở mặt thịt từ 5-7 phút/ lần.
Khi thịt chín, lấy thịt ra và thưởng thức khi còn nóng.
Bò nướng mật ong
Nguyên liệu:
500g thịt nạc vai bò
1 thìa mật ong
1 gói ngũ vị hương
1 thìa cà phê nước mắm
3 tép tỏi băm
1 cây sả băm
½ thìa cà phê tiêu
Dầu ăn
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, để ráo, nếu muốn thái dễ thì các bạn cho thịt lên ngăn đá tủ lạnh tầm 30 phút, sau đó cho ra thái thành miếng to bản, dầy tầm 5mm.
Trộn đều hỗn hợp mật ong, ngũ vị hương, nước măm, tỏi, sả, tiêu, chút dầu ăn. Sau đó cho thịt bò vào ướp với gia vị trên tầm 30 phút để thịt ngấm đều.
Chuẩn bị lò nướng, đặt vỉ nướng lên lò, rồi cho lần lượt thịt lên nướng, lật thịt đều tay để thịt không bị cháy và chín đểu, thỉnh thoảng quét chút dầu ăn thịt sẽ không bị khô.
Bò nướng lá lốt
Nguyên liệu:
Thịt bò xay (Kèm mỡ heo)
Sả
Đậu phộng rang
Lá lốt
Rau ăn kèm: Xà lách, diếp cá, rau thơm, khế, chuối chát, dưa leo, thơm (dứa)
Mắm chấm: Mắm nêm, thơm, ớt, chanh.
Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, mật ong (hoặc thêm nước tương nếu bạn ăn mặn).
Cách làm:
Hành tím bỏ vỏ, cắt lát. Tỏi bỏ vỏ, đập dập. Sả cắt khoanh nhỏ. Trộn tất cả các nguyên liệu với thịt bò xay. Ướp với cá gia vị đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, mật ong trong 15-20 phút.
Đậu phộng rang chín, nghiền nhỏ rồi trộn với thịt bò. Rau ăn kèm bạn rửa sạch, khế cắt thành từng khoanh, thơm cắt mỏng dưa leo cắt khúc dài để dễ cuốn với bánh tráng.
Riêng đối với chuối chát, bạn bào mỏng thành từng khoanh, sau đó ngâm với nước muối loãng. Bạn sử dụng than hồng để nướng là ngon nhất. Khi than hồng, bạn đặt lá lốt trên nướng, nướng khoảng 5 – 8 phút là bò chín.
Sử dụng mắm nêm, thơm, đường, chanh, ớt bằm trộn đều để dùng làm nước chấm.