Chân vịt rút xương xào hành tây sả ớt
Nguyên liệu:
Chân vịt rút xương 500 gr
Sả 4 cây, ớt 2 trái, hành tây 1 củ, tỏi 1 củ, sa tế 100 ml, gừng nhỏ 1 củ, gia vị 10 gr
(hạt nêm/nước mắm/đường)
Chân vịt làm sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cho vào nồi nước sôi có thả vào ít lát gừng, chần sơ qua. Giúp khử hoàn toàn mùi hôi. Thấy nước sôi trở lại, chân vịt săn lại thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh hoặc để dưới vòi nước đang chảy, sau đó chờ ráo.
Hành tây, lột sạch vỏ, rửa sạch cắt sợi nhỏ. Ớt cắt lát và tỏi băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát, dùng khi luộc chân vịt. Sả cắt bỏ phần ngọn lá, cắt lát nhỏ.
Cho sả vào chảo dầu nóng, phi thơm. Lấy chân vịt cho vào, xào đều. Thêm vào ít rượu trắng, bột canh, hạt nêm, 1/2 thìa đường và sa tế rồi tiếp tục xào. Thêm vào 1 ít tiêu, hành tây, ớt đã cắt trước đó vào đảo đều tay cho hành tây chìn đều. Hành tây gần chín nêm thêm 1 ít nước mắm cho dậy mùi, xào sơ qua là có thể tắt bếp.
Chân vịt xào măng chua, váng đậu
Nguyên liệu:
Chân vịt 400 gr
Bột nêm, măng chua, tía tô, gừng, tỏi, tiêu, ớt, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, muối, dầu ăn, váng đậu.
Cách thực hiện:
Chân vịt làm sạch, dùng giấy thấm bớt nước, cho vào chảo chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Cho chân vịt ướp với các loại gia vị, ước lượng vừa phải trong 10 phút. Măng chua cắt nhỏ, tía tô, gừng, tỏi băm nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho phần gia vị còn lại vào.
Thêm chân vịt vào, đổ thêm ít rượu nấu ăn để khử mùi tanh rồi tiếp tục xào. Nêm nếm lại gia vị, thêm măng chua, lá tía tô vào, đổ nước nóng, đun lửa vừa trong 40 phút.
Cuối cùng cho váng đậu vào, đảo đều, đun thêm 10 phút là xong.