Nguyên liệu:
Ảnh minh họa.
Chim bồ câu non: 2 con
Đậu xanh: 50g (đậu xanh nguyên hạt)
50g gạo nếp
50g gạo dẻo
Gia vị: Nước mắm, hành lá, rau mùi, hành tím, hạt nêm, đường, muối, tiêu, rượu, nước cốt dừa…..
Cách sơ chế chim bồ câu:
Khác với các loại gia cầm khác phải cắt tiết, chim bồ câu phần tiết lại rất bổ dưỡng. Vì thế, khi sơ chế, chỉ cần nhúng chim vào nước hơi nóng rồi vặt bỏ lông (vì chim mới ra ràng nên lông rời ra khá nhanh).
Tiếp đến, cho chim lên bếp thui sơ cho tới khi vàng, dậy mùi thơm (thui bằng cọng rơm là ngon nhất). Việc này vừa giúp loại bỏ các lông tơ (lông măng) còn sót, vừa giúp cho thịt săn lại, thơm ngon hơn khi nấu mà không bị tanh.
Sau đó, dùng nước cốt gừng và rượu trắng thấm đều các mặt, rồi rửa sạch. Rồi cắt bỏ phần đầu, chân (phần này cho vào nồi nước dùng cùng với xương gà hầm), mổ bụng bỏ hết lòng, diều, phổi, chỉ giữ lại tim, gan, mề (phần này bóp muối, nước cốt chanh rửa sạch). Sau đó, băm nhuyễn thịt chim câu.
Cách nấu cháo chim câu:
Cho thịt bồ câu vừa băm nhuyễn và ướp với nước mắm, đường, hạt nêm, và hạt tiêu cho thịt chim bồ câu thắm đều gia vị.
Cho tiếp 50g đậu xanh nguyên hạt vào nồi nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu muốn nhanh thì bạn pha nước ấm ngâm với đậu xanh thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.
Phần gạo cho vào nồi vo sạch và bắc lên nấu với tỷ lệ 1:3, khi nước sôi, tiếp tục cho đậu xanh vào và nấu tiếp, bạn quan sát thấy khi nào cháo và đậu xanh nhừ thì thôi.
Rửa sạch hành, rau mùi cắt nhỏ.
Phi thơm hành khô cho thịt bồ câu đã ướp vào một cái chảo xào cho thịt bồ câu săn khô lại, đợi cho thịt bồ câu chín thì cho hết phần thịt này vào nồi cháo. Sau đó nấu cháo thêm khoảng vài phút nữa cho cháo sôi đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn cho thêm rau mùi, hành lá.