Đậu sốt Tứ Xuyên
Nguyên liệu:
Đậu phụ trắng
Thịt nạc
Hành tây, cà rốt
Nấm hương, hành, tỏi khô, gừng.
Bột ớt Tứ Xuyên, sa tế, bột bắp.
Dầu ăn, đường, muối, tiêu, dầu hào, xì dầu.
Đậu phụ luộc chín, cắt miếng vuông. Thịt băm nhỏ. Nấm ngâm nước, rửa sạch, thái hạt lựu, hành tây, cà rốt thái hạt lựu, băm nhỏ hành, tỏi, gừng, ớt.
Phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, gừng rồi cho nấm hương vào xào khoảng 1 phút. Tiếp tục cho thịt băm, cà rốt, hành tây vào xào sơ.
Khi thịt đã chín, nêm dầu hào, xì dầu, sa tế, tiêu, muối, đường cho vừa ăn và đảo đều để gia vị hòa quyện. Đổ 200ml nước lọc và nấu cho đến khi sôi. Cho đậu trắng và bột ớt vào, đun liu riu 3 phút và đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát.
Đổ phần bột bắp hòa tan với nước vào chảo và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh mịn. Rắc hành lá lên và thưởng thức.
Món đậu sốt có hương vị thơm ngon, cay cay, đậu non mềm mịn, thanh ngọt hòa quyện với nước sốt sánh đặc vô cùng hấp dẫn. Món này ăn kèm với cơm nóng thì thật bùng nổ cảm xúc: miếng đậu cay tê người, vừa ăn vừa thổi vô cùng thú vị.
Cá nục kho cà chua
Nguyên liệu:
500g cá nục
250g cà chua
7 cây hành lá
7 củ hành tím
Ớt
Tóp mỡ (nếu có)
1 chén nước dừa (có thể thay bằng nước)
Gia vị: giấm, rượu trắng, sốt cà chua, nước mắm, đường, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Cá nục khi mua về thì bạn cắt bỏ miệng, vây và mang cá, rửa sơ qua với nước. Kế đến, cho cá nục vào tô rồi cho vào 1 muỗng muối, 2 muỗng giấm bổng và đổ nước vào cho ngập cá, ngâm trong 10 phút để loại bỏ mùi tanh trong cá. Sau 10 phút thì bạn vớt cá ra để ráo.
Giấm bổng là loại giấm của Hà Nội, nếu bạn không có loại giấm này thì bạn có thể dùng giấm thường thêm một ít rượu trắng để thay thế.
Hành tím thì bạn đập dập, lấy khoảng 1-2 củ băm nhỏ. Dùng nĩa ghim vào cà chua, bật bếp lên nướng với lửa lớn đến khi lớp vỏ cà chua bong ra và có mùi thơm. Sau đó, lột vỏ cà chua và băm nhuyễn.
Hành lá bạn cắt phần gốc hành để riêng, phần lá cắt nhỏ. Cho vào cá 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp cá trong 10 phút để cá thấm gia vị.
Cho vào chảo một ít dầu, đun đến khi dầu nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm. Khi hành tím vừa vàng và thơm thì cho cà chua băm nhuyễn vào đảo đều. Kế đến, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 2/3 muỗng sốt cà chua để tăng thêm hương vị, đảo đều tay cho hỗn hợp hòa vào nhau rồi tắt bếp.
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 3 muỗng dầu ăn (hoặc mỡ) và một ít tóp mỡ. Đun đến khi dầu nóng thì cho vài củ hành tím đập dập vào, đảo qua cho thơm. Sau đó cho cá vào chiên sơ mỗi mặt cá khoảng 2 phút.
Sau khi chiên xong cả 2 mặt cá thì cho vào 3.5 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt rồi lắc nhẹ chảo để gia vị được hòa tan.
Tiếp tục kho thêm 5 phút để cá được thấm gia vị. Sau 5 phút thì bạn cho sốt cà chua vào cùng vài trái ớt, sau đó đổ 1 chén nước dừa tươi vào (có thể thay bằng nước), đậy nắp lại, kho đến khi nước trong chảo sệt.
Khi nước trong chảo sệt lại xắp mặt cá thì cho vào 1 muỗng cà phê nước màu và gốc hành lá vào để tăng thêm mùi hương. Đậy nắp lại và khô thêm 5 phút nữa, sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng, thêm một ít hành lá rồi tắt bếp.
Lặc lày luộc chấm muối vừng
Nguyên liệu:
500gr lặc lày non
Lạc, vừng, muối
Cách làm:
Quả lặc lày rửa sạch. Sau đó, dùng dao cạo sạch phần vỏ lụa bên ngoài để sạch lớp nhựa của vỏ, rồi rửa lại bằng nước sạch. Hấp lặc lày trong nồi khoảng 5 - 7 phút, tuỳ quả bé hay to. Bạn cũng có thể luộc, tuy nhiên lặc lày luộc xong sẽ bị õng nước.
Cách làm muối vừng đơn giản: Vừng và lạc rang lần lượt chín, đổ ra giấy báo ủ khoảng 15 - 20 phút cho nguội. Sau đó đổ muối vào rang khô đổ ra bát. Có thể xay vừng và lạc bằng máy xay, hoặc giã vừng, lạc bằng cối. Xay lạc nhỏ vừa phải. Sau đó trộn với muối vừa ăn là được.