Mực chiên giòn
Nguyên liệu:
Mực ống
1 bát bột chiên giòn
Dầu ăn
Tương ớt hoặc tương cà
2 quả trứng gà
Gia vị: muối, tiêu bột, bột nêm, bột ngọt.
Mực làm sạch sau đó lột bỏ hết phần da mực, khứa xéo hình vảy rồng và cắt miếng vừa ăn. Cho mực vào tô, thêm chút muối, bột nêm, tiêu, bột ngọt và trộn đều, ướp mực 15 phút cho ngấm gia vị.
Đặt nồi dầu lên bếp đun cho dầu nóng, trong khi đó bạn đập trứng gà ra bát đánh cho tan trứng, gắp từng miếng mực lăn qua bột chiên giòn sau đó nhúng mực vào bát trứng gà, gắp mực ra lăn qua bột chiên giòn lần thứ 2, như vậy mực được tẩm qua 2 lần bột khi chiên sẽ rất giòn ngon.
Khi dầu đủ nóng thì nhanh tay cho mực đã tẩm bột vào chiên tới khi mực chín vàng giòn, vớt mực ra để trên giấy thấm dầu.
Mực chiên trứng muối
Nguyên liệu:
Mực 500 gr
Lòng đỏ trứng muối 3 cái
Trứng gà 1 quả
Bột năng 45 gr
Bột tỏi 15 gr
Bơ 30 gr
Rau răm 10 gr
Rượu trắng 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/đường/tiêu)
Dầu ăn 50 ml
Cách làm:
Về phần mực, để tiết kiệm thời gian bạn nên nhờ người bán làm sẵn, sau khi mua về dùng 1 muỗng canh muối hoặc 1 ít rượu trắng chà xát lên toàn thân mực để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cắt mực thành các khoanh vừa ăn. Đập 1 quả trứng gà vào 1 cái tô lớn, sau đó cho toàn bộ phần mực đã sơ chế vào và trộn đều.
Trứng muối bạn rửa sơ với rượu trắng cho bớt mùi tanh sau đó cho vào xửng hấp chín.
Cho 45gr bột năng và 15gr bột tỏi vào tô, trộn đều. Kế đến, lăn mực qua tô bột vừa pha, đảm bảo cho bột áo đều mực.
Pha bột và tẩm mực Mực chiên trứng muốiBước 3 Pha bột và tẩm mực Mực chiên trứng muốiBước 3 Pha bột và tẩm mực Mực chiên trứng muối
Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào và đợi nóng. Dầu nóng các bạn thả từng khoanh mực vào chiên ở lửa vừa đến khi mực chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho 30gr bơ vào và đun chảy. Thêm tiếp 3 cái lòng đỏ trứng muối vào chảo, dùng nĩa nghiền nhỏ và nấu cho tới khi trứng muối nổi bọt thì cho 10gr rau răm vào đảo đều tay.
Kế đến cho toàn bộ phần mực vừa chiên khi nãy vào chảo rồi thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa cho mực thấm gia vị rồi tắt bếp.
Mực chiên mắm
Nguyên liệu:
200gram mực sữa
1 thìa canh nước mắm
1 thìa canh tỏi băm
2 thìa canh tương ớt
1 thìa cà phê bột nêm
2 thìa cà phê đường
Cách làm:
Mực làm sạch, lột da, moi bỏ ruột và mai mực rửa lại cho sạch rồi thấm khô nước để khi chiên không bị bắn dầu. Bên trong mực có túi mực nên các bạn hãy thật cẩn thận để túi mực không bị vỡ ra. Nếu túi mực vỡ ra, các bạn phải rửa đi, rửa lại rất nhiều lần mới sạch được
Đặt một cái chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu thì cho mực vào chiên khoảng 2 phút sau đó vớt mực ra đĩa. Mực là nguyên liệu nhanh chín nên các bạn lưu ý canh thời gian chiên, nếu chiên quá lâu, mực sẽ bị dai và khô, không còn ngon nữa.
Pha nước mắm theo công thức: nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt và một ít tỏi ớt băm. Khuấy đều cho các gia vị tan ra.
Trút bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực đã chiên vào, sau đó cho nước mắm đã pha vào đảo đều cho mực thấm gia vị, chiên thêm 1-2 phút nữa là được.