Bạch tuộc sốt tương cà
Nguyên liệu:
Bạch tuộc 500 gr
Ớt chuông 1/2 quả
Dứa 1/2 quả
Chanh;
Gia vị: rượu trắng 1 chén nhỏ, dầu hào, sốt ướp thịt nướng, ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối…
Cách làm:
Bạch tuộc làm sạch và bỏ hết ruột rửa sạch với rượu trắng, bóp chanh để hết mùi hôi và cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa sốt ướp thịt nướng, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc, đảo đều và ướp trong khoảng 1-2 giờ cho bạch tuộc ngấm gia vị.
Ớt chuông rửa sạch thái chỉ, dứa gọt vỏ và thái hạt lựu. Lấy một phần dứa và ớt chuông xay lọc lấy nước bỏ bã.
Bạch tuộc sau khi ướp đủ thời gian thì xếp ra khay, đem nướng qua ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút.
Cho chảo lên bếp và phi thơm tỏi sau đó cho tương cà vào đảo đều, khi tương cà sôi thêm nước cốt ớt chuông dứa vào đảo cho đến khi sánh lại. Thêm cà chua và dứa vào.
Đợi sôi nêm gia vị và cho bạch tuộc đã nướng vào sốt trên lửa liu riu. Khi bạch tuộc ngấm thì tắt bếp.
Bạch tuộc xào sả ớt
Nguyên liệu:
Bạch tuộc 300 gr
Sả 2 cây
Ớt tươi 4 trái
Hành lá 1 nhánh
4 tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
2 cây sả đập dập, băm nhỏ.
4 trái ớt tươi bỏ cuống, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
Bắt chảo lên bếp cùng với 50ml dầu ăn, để lửa lớn.
Chờ dầu nóng rồi cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm. Bạn đảo đều liên tục đến khi tỏi chín vàng, dậy mùi thơm thì cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 300g bạch tuộc đã sơ chế vào đảo đều khoảng 5 phút.
Tiếp tục cho 1 muỗng canh hành lá đã xắt nhuyễn vào, xào đến khi bạch tuộc ngả màu nâu nhạt thì bạn tắt bếp.
Bạch tuộc hấp bia
Nguyên liệu:
Bạch tuộc 500 gr
Bia 660 ml
(2 lon)
Sả 3 cây
Gừng 1 củ
Ớt 2 trái
Nước mắm 10 gram
Đường 10 gram
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Cách làm:
Bạch tuộc mua về bạn làm sạch theo cách sơ chế bên trên là được.
Sả cây bạn đập dập rồi cắt thành từng khúc. Gừng cạo sạch phần vỏ, một nửa cắt thành từng lát, nửa còn lại băm nhuyễn. Ớt cũng đem bỏ phần hạt rồi thái nhỏ.
Đầu tiên, bạn xếp sả và gừng cắt lát vào đáy của 1 cái nồi hấp. Sau đó đổ 2 lon bia vào nồi và bắc nồi lên bếp.
Sau đó đặt vỉ hấp lên trên và cho bạch tuộc cùng ớt tươi lên mặt. Đậy nắp nồi và đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút tùy theo kích thước bạch tuộc mà bạn dùng.
Bạch tuộc chín thì bạn cho ra dĩa và thưởng thức. Bạch tuộc nhỏ thì bạn để nguyên, còn bạch tuộc lớn thì cắt thành từng miếng vừa ăn. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn lúc còn nóng.
Bạn cho gừng, ớt đã băm nhỏ cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê nước ấm rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào chung. Khuấy đều để tất cả tan ra, tỷ lệ các nguyên liệu phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.
Bạch tuộc nướng
Nguyên liệu:
Bạch tuộc 500 gr
Sa tế, tương ớt
Cách làm:
Bạch tuộc chọn con tươi ngon, to hay nhỏ tuỳ sở thích.
Bạch tuộc làm sạch, rửa với rượu và muối khử mùi tanh, để nguyên con.
Ướp bạch tuộc với: 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2-3 thìa canh sa tế, 2-3 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, hành tỏi băm trộn đều ướp 30 phút cho thấm gia vị.
Nướng trên bếp than hay lò nướng.
Chuẩn bị than hồng, cho bạch tuộc nướng. Trở đều cho bạch tuộc chín đều, cho nước ướp quết lên bạch tuộc để thấm gia vị và không bị khô. Nướng chín vàng và có mùi thơm là được.
Khi ăn cắt nhỏ ra chấm cùng tương ớt hay muối ớt xanh, kèm rau răm.