Rau muống xào tỏi
Nguyên liệu:
500 gam rau muống
1 củ tỏi
½ muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê nước mắm
2 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng cà phê đường
2/3 muỗng cà phê bột canh
Bạn nhặt sạch rau muống, cắt bỏ những lá héo, già và có màu vàng, lặt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Sau đó, bạn rửa sạch rau muống, có thể rửa qua một ít nước muối loãng và để ráo. Tỏi lột sạch vỏ và cắt lát.
Bạn đặt một nồi nước lên bếp và cho vào một ít muối. Sau khi nước sôi thì bạn cho rau muống vào trụng sơ khoảng 1 phút, không đậy nắp. Cho rau ra rổ và nhúng ngay vào nước đá lạnh, rau sẽ giữ nguyên được màu xanh tươi đẹp mắt. Cuối cùng bạn vớt rau ra để ráo.
Cho chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì bạn cho tỏi vào phi cho thơm và vàng. Tiếp tục cho rau muống vào xào và nêm thêm 1 muỗng đường, 2/3 muỗng cà phê bột canh. Bạn cho tiếp 2 muỗng nước mắm và một ít dầu hào vào xào đều rồi tắt bếp. Nêm nếm cho vừa ăn.
Cho rau muống ra dĩa và có thể chấm cùng với xì dầu.
Lạc rang
Nguyên liệu:
300g lạc
1 thìa súp dầu thực vật
1 ít muối
1 ít đường
Cách làm:
Trước tiên cho lạc vào rổ, rửa dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn sau đó để cho lạc khô bớt. Đổ lạc lên trên khăn giấy để thấm khô.
Sau đó trút lạc vào đĩa, thêm 1 thìa dầu thực vật vào rồi trộn đều lên. Đổ lạc vào giỏ nồi chiên không dầu, dàn phẳng. Bạn để nhiệt 180 độ C trong 18 phút.
Lạc chín đổ ra tô, ngay lập tức rắc thêm muối và đường vào trộn đều lên. Vì lúc này lạc vẫn còn nóng nên phần gia vị sẽ bám vào lạc dễ dàng hơn.
Đợi lạc nguội hoàn toàn để lạc giòn nhé!
Gan heo xào kiểu Đài Loan
Nguyên liệu:
300g gan
10ml rượu trắng
5g bột ngô
Mấy củ hành khô
75g dầu ăn chưng với hạt điều đỏ tạo màu
Nước xốt:
200g nước
10g đường vàng
3-5g muối/bột canh
5g xì dầu
5g bột mì
20g xốt tiêu đen loại đóng lọ sẵn
10g sa tế hoặc nhiều hơn tùy khả năng ăn cay.
Cách làm:
Gan rửa sạch thái miếng mỏng, to bản, bóp trộn đều cùng rượu và bột ngô. Chờ 15 phút.
Hòa hỗn hợp nước xốt, đun sôi.
Rót chút dầu điều vào chảo, cho hành băm nhỏ phi thơm rồi đổ gan vào xào 2-3 phút ở mức nhiệt trung bình (muốn gan chín vừa độ thì thời gian xào gan chuẩn và lượng nhiệt là rất quan trọng để gan mềm mướt và bùi).
Cho nước xốt vào đảo cùng gan thêm 2 phút rồi tắt bếp. Đổ gan xào ra đĩa ngay vì để trong chảo gan sẽ bị chín tiếp.
Rưới phần dầu điều còn lại lên đĩa gan. Phần dầu này có tác dụng tạo màu và giúp gan không bị khô.
Các bạn đừng lo món gan xào kiểu Đài Loan không bị ngán vì gan không bị ngấm dầu, khi gắp dầu sẽ tuột xuống theo lớp xốt của gan