Thịt lợn luộc
Nguyên liệu:
Thịt heo: 500g
Hành khô: 1 củ
Gừng: 1 củ nhỏ
Tỏi, chanh, ớt tươi
Hành lá
Ngò gai, rau húng
Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, đường, xì dầu, bột canh, mì chính, mắm nêm
Cho miếng thịt vào nồi, đổ nước vào ngập mặt thịt rồi cho hành khô, gừng và chút muối vào. Đậy nắp, bắc lên bếp luộc chín.
Lưu ý là luộc thịt với lửa vừa và thường xuyên hớt bỏ phần cặn nổi lên.
Đun khoảng 15-20 phút thì dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu không thấy nước màu đỏ chảy ra là thịt đã chín, tắt bếp.
Sau đó, cho thịt luộc vào tô nước lọc và vắt thêm vài giọt nước chanh hoặc giấm. Ngâm khoảng 15 phút sẽ giúp thịt săn chắc, không bị thâm đen rồi vớt ra để ráo.
Khoai tây xào
Nguyên liệu:
Khoai tây 4 củ
Hành lá, gừng, tỏi, chút muối, 1 quả ớt đỏ khô (nếu không ăn cay có thể bỏ qua), 2 thìa dấm, 2 thìa nước tương.
Cách làm:
Khoai tây mua về đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái khoai thành các lát mỏng vừa phải.
Sau khi bào xong, cho ngay khoai tây vào bát nước, ngâm một lúc để cho ra bớt tinh bột bám xung quanh mặt cắt của khoai tây, để khoai tây bớt dính hơn khi xào, cũng khiến khoai đỡ thâm xỉn.
Sau đó đem rửa khoai tây dưới vòi nước cũng để loại bỏ tinh bột thừa. Hành lá và gừng sơ chế sạch, thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ, ớt đỏ khô ngâm nước một lúc cho bớt nước.
Cho một chút dầu ăn vào chảo, sau đó đun nóng dầu. Sau đó bạn cho hành lá, gừng, tỏi và ớt khô vào xào từ từ trên lửa nhỏ, khi thấy mùi thơm thì cho phần khoai tây đã sơ chế vào xào một lúc, khoảng 30 giây.
Nêm chút muối cho vừa ăn, đảo đều, sau đó thêm nước tương nhạt và thêm chút giấm giấm dọc theo thành chảo, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp, cho khoai ra đĩa.
Canh rau ngót thịt băm
Nguyên liệu:
Rau ngót 2 mớ
Thịt nạc xay, băm: 150g
Dầu ăn, hành khô
Cách làm:
Canh rau ngót nấu thịt băm là một món ăn thường ngày, dùng trong bữa cơm gia đình.
Rau ngót tuốt lấy lá, bỏ cọng. Lá rau ngót đem rửa sạch và dùng tay vò dập
Thịt nạc băm hoặc xay nhỏ + hành khô đập dập và trộn đều với một chút hạt nêm hạt nêm
Trước tiên xào thịt băm cho chín, đổ ra đĩa
Sau đó xào rau ngót, khi cảm thấy chín rau ngót thì đổ nước sôi vào, nêm gia vị vừa ăn ( bạn nên nêm ít thôi bởi đã có hạt nêm trộn vào thịt trước đó rồi) sau đó đun sôi rau ngót, đổ thịt băm đã rang chín vào và đun sôi đều.
Canh chín thì bắc ra khỏi bếp và mở vung, không được đậy vung rau sẽ vàng. Món canh rau ngót đảm bảo yêu cầu là rau chín với màu xanh, vị ngon ngọt của thịt và rau.
Cà pháo muối xổi chua ngọt
Nguyên liệu:
Cà pháo
Ớt, tỏi, chanh
Nước mắm, đường kính, muối
Cách làm:
Cà pháo lựa chọn loại bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Đem cà rửa sạch rồi loại bỏ phần cuống. Bổ cà làm 2 hoặc 3 phần tùy độ lớn.
Pha nước sạch cùng muối cho thêm một nửa quả chanh. Cho phần cà đã bổ vào bát nước vừa pha để cà ra hết nhựa, bớt chất độc.
Ngâm cà khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nước. Đem giã ớt, tỏi nhuyễn để làm nước ngâm cà
Cho hỗn hợp tỏi ớt vừa giã thêm nước mắm, nước lọc, đường cùng chanh hoặc quất khuấy đều lên. Nêm nếm nước trộn cà cho vừa ăn.
Rưới phần nước ngâm cà vừa hoàn thành lên bát cà đã rửa sạch trước đó rồi trộn đều và đậy nắp lại. Cà pháo ngâm ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 giờ sau đó bảo quản trong ngăm mát của tủ lạnh.