Xách vò xào khế
Nguyên liệu:
400g lá xách đoạn tổ ong
rượu trắng
1 quả khế chua
1/2 củ hành tây
1 quả cà chua
nửa quả dứa
5 củ tỏi
1 củ gừng to
Rau răm, hành lá, rau cần tây, ngồng tỏi
Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm
1 thìa nhỏ ớt sa tế hoặc hạt tiêu.
Các làm:
Xách bò rửa sạch, cắt bỏ bớt phần mỡ, ngâm xách bò vào âu nước có pha một ít rượu trắng và gừng, ngâm khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
Cho lá sách vào nồi, luộc từ 5 đến 10 phút.
Khế rửa sạch, cắt bỏ khìa, thái lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và thái bổ cau. Dứa gọt và thái miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, rau răm , cần tây, ngồng tỏi tây rửa sạch để ráo.
Tỏi, gừng băm nhỏ.
Phần xách bò sau khi luộc, để nguội, thái lát mỏng vừa ăn, ướp vào đĩa xách bò nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ tỏi, một thìa nhỏ gừng.
Đun nóng một ít dầu ăn, phi thơm tỏi và gừng, sau đó xào qua cà chua rồi tiếp tục cho hành tây vào xào khoảng 1 phút thì cho tiếp khế, dứa vào xào, bạn có thể thêm ớt sa tế (nếu ăn cay), xào khoảng 3 phút.
Cho xách bò vào xào cùng, nhanh tay lửa lớn để xách bò không bị dai, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, thêm hành lá, rau răm thái, cần tây, ngồng tỏi tây vào đảo đều.
Múc ra đĩa dùng nóng với cơm hay làm món nhắm đều rất ngon.
Cà ri xách bò
Nguyên liệu:
300g lá sách bò đoạn tổ ong
150g gan bò
40ml sữa tươi
1 gói bột cà ri (5g)
100ml nước cốt dừa
Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu
1 nhánh gừng nhỏ, rượu trắng và giấm.
Lá sách lọc bỏ mỡ bám xung quanh, thoa đều muối, giấm, gừng và rượu trắng vào thố lá sách, chà đều để bớt mùi hôi. Rửa lại nhiều lần cho sạch. Đun nồi nước sôi, luộc sơ lá sách trong vòng 10 phút.
Cắt lá sách ra thành miếng vừa ăn, ướp vào cà ri, nửa thìa hạt nêm, một thìa nhỏ nước mắm, ít hạt tiêu. Ướp trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng.
Đổ sữa tươi ngập mặt gan, ướp trong vòng 30 phút. Ngâm gan trong sữa tươi có tác dụng là thải hết chất độc trong gan.
Sau đó rửa gan lại cho sạch, thái khúc vừa ăn.
Phi tỏi thơm, đổ lá sách vào đảo đều, thêm gan vào. Xào tầm 5 phút để hỗn hợp thấm gia vị, tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt lá sách, đun sôi.
Từ từ đổ nước cốt dừa vào, đun sôi một lần nữa, nêm vào nồi một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, đợi sôi lại nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.
Nước mắm mặn pha với đường, vắt vào vài giọt quả tắc và ớt thái nhỏ. Đun lửa nhỏ đến khi lá sách mềm, nước cạn bớt, tắt bếp. Múc cà ri ra bát, chan lên ít nước mắm pha với ớt, ăn kèm bánh mỳ.