Ốc cuốn lá lốt
Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ốc bươu 300 gr
Giò sống 100 gr
Thịt xay 100 gr
Lá lốt 100 gr
Ớt 10 gr
Giấm ăn 100 ml
Muối hột 30 gr
Gia vị 20 gr
(Tiêu/ nước mắm/ muối/ đường/ hạt nêm...)
Bạn cho ốc bươu vào tô, thêm 30 gr muối hột, 100 ml nước giấm ăn, đảo đều rồi sau đó rửa sạch để ráo.
Bạn cho phần thịt ốc vào máy xay, thêm 100 gr giò sống, 100 gr thịt xay, xay đều sau đó cho ra tô.
Thêm vào hỗn hợp 10 gr lá lốt cắt lát, 10 gr ớt cắt lát, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm.
Sau đó bạn đeo bao tay nilong bóp đều. Bạn viên hỗn hợp ốc thành miếng vừa ăn, dùng lá lốt cuộn lại. Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 chén dầu ăn vào đợi nóng rồi cho cuốn lá lốt vào chiên vàng đều.
Tai heo luộc
Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 tai heo khoảng 500g
1 trái chanh
Giấm
Nước lạnh
Muối ăn
Cách làm:
Tai heo mua về chị em nên dùng dao cạo sạch hết phần lông xung quanh tai, cũng như các chất bẩn ở trong lỗ tai heo. Dùng hỗn hợp muối và giấm chà sát vào tai heo để loại hết các mùi trên tai heo.
Đầu tiên, bạn rửa sạch tai heo, sau đấy dùng dao lam cạo sạch lông vẫn có bám trên bề mặt. Rửa sạch chất bẩn trong lỗ tai.
Tiếp đến, bạn dùng giấm gạo hoặc chanh chà xát lên tai heo đến khi bề mặt tai heo nhẵn, láng và không còn nhầy rồi rửa lại với nước.
Cho 1 thìa café giấm gạo hoặc nước cốt chanh vào thau, cho tai heo vào cùng. Sau đấy, cho nước ngập tai heo, ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo nước. Công đoạn này sẽ giữ tai heo không bị thâm đen lại khử mùi hôi hiệu quả.
Bắc nồi lên bếp, cho nước, vài thìa giấm gạo và chút muối vào đun sôi. Chờ đến khi nước sôi thì cho tai heo vào luộc, khi nước sôi lại vặn nhỏ lửa, luộc thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp.
Vớt tai heo ra, cho ngay vào thau nước đá ngâm trong khoảng 10 phút. Độ lạnh của nước đá sẽ giúp tai heo giữ được độ giòn ngon.
Rau lang luộc
Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g rau lang
Nước lọc
Muối
Cách làm:
Chọn những bó rau lang tươi ngon, lặt lấy phần non, rửa sơ với nước để loại bỏ phần bụi bẩn, sau đó ngâm vào trong nước muối loãng trong 5 phút để loại bỏ phần nhựa của rau lang, rồi rửa lại với nước.
Bạn có thể thay muối bằng giấm để ngâm rau lang, giấm cũng có công dụng làm giảm bớt lớp nhựa của rau.
Chọn những bó rau lang tươi ngon, lặt lấy phần non, rửa sơ với nước để loại bỏ phần bụi bẩn, sau đó ngâm vào trong nước muối loãng trong 5 phút để rau lang sạch hơn, rồi rửa lại với nước.
Cho nước lọc vào trong nồi bắt lên bếp với lửa vừa, bạn nên cho nhiều nước để sau khi để rau vào thì rau ngập trong nước. Khi nước đã sôi, cho vào đó một tí muối, khuấy đều cho muối tan.
Sau đó, cho rau lang vào nồi luộc trong 2 - 3 phút, trong lúc luộc bạn nên dùng đũa trở nhẹ cho rau chín đều, để rau không bị nát khi trở thì bạn nên cho nước vào nồi nhiều một chút. Khi rau đã chín, thì bạn vớt ra để vào trong thau nước lạnh.
Việc bỏ muối vào trong nước luộc và để rau vào trong nước lạnh giúp rau vẫn giữ được độ xanh mướt, không bị đen, ngon và giòn hơn.
Khi luộc rau bạn nên cho rau vào khi nước đã sôi, không đậy nắp trong suốt quá trình luộc để rau ngon hơn, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có.
Một cách nữa để giúp ra luộc vẫn xanh tươi sau khi luộc là dùng chanh, sau khi nước đã sôi, cho vào đó một vài giọt nước cốt chanh, rồi mới bỏ rau vào. Acid có trong chanh giúp rau sau khi luộc không bị đen, xanh mướt.