Canh khổ qua nhồi tôm thịt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500gr khổ qua (mướp đắng)
700gr tôm
120gr thịt heo băm nhuyễn
60gr giò
1/2 củ cà rốt, 10gr mộc nhĩ
2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hành lá băm nhuyễn
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Tôm mua về, bạn cắt bỏ đầu, lột bỏ vỏ, rút bỏ chỉ tôm. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần, để ráo. Chia tôm làm 2 phần. 1 phần khoảng 5 - 6 con tôm đem băm nhuyễn, phần còn lại từ 8 - 9 con tôm để riêng.
Ngâm mộc nhĩ trong nước từ 10 - 15 phút cho nở đều, cắt chân, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Chia cà rốt làm 2 phần, 1 phần thái sợi, băm nhuyễn. Phần còn lại cắt lát mỏng, tỉa thành hình bông hoa.
Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc khoảng 2 đốt tay, đem đi ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, cho vào nồi nước sôi lửa lớn trụng trong 2 phút cho khổ qua săn lại và bớt đắng.
Cho vào tô các nguyên liệu gồm: thịt heo băm, tôm băm, giò, cà rốt và mộc nhĩ băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều, để khoảng 5 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
Lấy khổ qua đã sơ chế ra, để vào giữa khúc khổ qua 1 con tôm đã bóc vỏ, sao cho đuôi tôm cụp xuống và quay ra ngoài rồi dùng hỗn hợp tôm thịt bên trên nhồi để lấp kín phần ruột khổ qua.
Bắc một nồi đựng khoảng 1.2 lít nước sôi lên bếp, xếp lần lượt những khúc khổ qua đã nhồi tôm thịt vào, thêm cà rốt cắt hình hoa rồi đun khoảng 20 - 25 phút trên lửa vừa cho khổ qua chín. Khi khổ qua và nhân đã chín, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra tô là hoàn thành.
Cá trắm kho
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Cá trắm cắt khúc: 600g
Dưa chua: 1 bát con
Hành, răm, thì là
Gia vị
Cách làm:
Cá trắm cắt khúc, rửa sạch, tẩm gia vị để cá ngấm khoảng 15 phút.
Thơm ngon, đậm đà trong từng miếng cá kho dưa. Dưa rửa qua nước để bớt vị chua.
Hành, răm, thì là thái nhỏ. Ớt thái lát. Hành phi thơm cùng dầu ăn, sau đó cho dưa chua vào đảo đều. Tiếp theo cho cá lên trên để sôi trên bếp khoảng 5 phút.
Thắng đường trên bếp, khi thấy đường chuyển màu cánh gián thì đổ vào nồi cá để tạo màu cho cá.
Đổ thêm nước dưa chua cho xâm xấp mặt cá. Thêm gia vị cho vừa ăn, sau đó đun sôi trên bếp khoảng 15 phút. Khi thấy nước cá sánh, miếng cá săn lại thì cho thêm vài lát ớt, rắc hành răm lên trên rồi tắt bếp và gắp cá ra đĩa dùng với cơm nóng.
Nấm xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g nấm, có thể dùng nấm đùi gà, hay nấm rơm
3-4 tép tỏi
Muối, đường
Rượu vang trắng hoặc đỏ, có thể dùng rượu trắng
Dầu olive, rau mùi tây, hành lá.
Cách làm:
Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.
Hành lá, rau mùi tây, rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.
Đun nóng hai thìa nhỏ dầu olive, phi tỏi thơm, cho nấm vào xào nhanh tay lửa lớn. Xào khoảng 8 - 10 phút thì rưới vào chảo xào một ít rượu vang hay rượu trắng. Tiếp tục đun thêm khoảng từ 2 đến 3 phút.
Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, thêm hành lá, mùi tây thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.