Nấm rơm hay nấm mũ rơm là một trong những loại nấm được yêu thích nhất tại Việt Nam bởi thành phần dinh dưỡng và độ phổ biến. Chứa nhiều nhóm vitamin như A, B, D, E... 7 loại acid amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp (cao hơn cả thịt bò, đậu tương) và chứa hàm lượng cao chất đạm thực vật (được khuyến khích ăn nhiều hơn là đạm động vật), nấm rơm chính là một "kho báu dinh dưỡng" cho sức khỏe của chúng ta.
Giàu dinh dưỡng, lại dễ chế biến thành nhiều món từ chay tới mặn, còn chần chừ gì mà không lưu ngay những công thức món ăn từ nấm rơm dưới đây để đổi món và bồi bổ cho cả nhà:
Nấm rơm chiên xù
Nguyên liệu:
300g nấm rơm
70g bột chiên giòn
50g bột xù
Gia vị: Đường, hạt nêm chay/ mặn, nước tương, dầu ăn, tương ớt, hành
Sau khi đã rửa sạch nấm rơm và để ráo thì bạn ướp nấm 20 phút với 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước tương, đảo đều cho ngấm gia vị
Cho vào bột chiên giòn một ít nước để tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt không quá lỏng, tiếp tục cho hành băm vào và đảo đều lên.
Nhúng nấm qua bột chiên giòn sau đó lăn qua bột xù rồi chiên giòn với lửa nhỏ. Chiên đến khi vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu.
Cháo nấm
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 150 gr
Ngô ( Bắp) : 100 gr
Nấm rơm: 150 gr
Gừng: 1/2 củ ( cắt sợi)
Cà rốt: 1/2 củ ( cắt hạt lựu)
Gia vị: dầu mè, tiêu, muối, nước mắm, bột nêm
Cách làm:
Gạo vo sạch để ráo nước, xóc đều với 1 thìa cafe muối.
Cho gừng vào đun sôi với nước, rồi cho nấm vào trần qua rồi để ráo. Cà rốt đem luộc sơ, bắp xào chín với dầu.
Trút gạo vào nồi cùng với 300ml nước, đun nhừ rồi cho cà rốt, nấm rơm và bắp vào đun thêm khoảng 10 phút nữa là chín. Nêm 1 thìa dầu mè và gia vị vừa ăn. Có thể cho thêm chút hành lá để trang trí cho bắt mắt
Canh ngao nấu nấm rơm
Nguyên liệu:
1 kg ngao
100 gr nấm rơm (hoặc nấm mỡ)
2 củ sả, 3 lá chanh, 3 trái ớt, bằm nhỏ, 3 lát giềng, 1 trái tắc (quất).
Rau ngò (rau mùi). dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm:
Ngao ngâm nước vo gạo cho sạch. Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi hoặc ba. Sả bóc lấy phần lõi trắng, đập dập. Quất vắt lấy nước cốt.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm ớt và sả, cho ngao và một tô nước lạnh vào, đun sôi, nêm hạt nêm, nước mắm, nấm rơm, giềng, đun sôi trở lại, cho lá chanh, nước cốt quất, tắt bếp.
Nếu thích ăn chua, nêm ít nước cốt me, hoặc quất món ăn sẽ càng thơm và ngon hơn.