Canh dưa chua tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tôm sú 300 gr
Dưa muối 200 gr
Mực 200 gr
Giá 100 gr
Ngò om 20 gr
Ngò gai 20 gr
Ớt hiểm 2 trái
Thơm 1/2 trái
Gừng 50 gr
Tỏi phi 2 thìa
Cà chua 2 trái
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị 1 ít
(Đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/tiêu)
Nước mắm 1 muỗng canh
Bạn rửa sạch mực và tôm, sau đó xát với muối và rượu trong 1 - 2 phút để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước một lần nữa.
Đối với tôm, bạn luộc chín sau đó lột sạch vỏ, chừa lại phần đuôi.
Đối với mực thì bạn khứa hình vảy rồng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó trụng 2 - 3 giây qua nước sôi có 1 muỗng canh muối và 50gr gừng cắt lát.
Ớt cắt thành từng lát mỏng và nhỏ. Cà chua cắt thành những hình múi cau.
Ngò om và ngò gai thì bạn cắt khúc ngắn khoảng 3 - 4 cm. Dưa muối cũng đem đi rửa sạch, để ráo nước và cắt ngắn đoạn tầm 2cm.
Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng dầu ăn và tỏi băm vào. Phi tỏi thơm và vàng rồi thì bạn cho thơm, cà chua và ớt vào xào cùng nhau.
Sau khi xào thơm và cà chua được 30 giây thì cho 1.5 lít nước vào.
Khi nước sôi bạn cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng đường vào rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Tiếp đến cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào: Tôm, mực, giá (đỗ). Bạn đợi nước sôi thì rắc ngò vào rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc một ít hành lá lên và thưởng thức.
Canh dưa chua cá
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá tươi: 500g (bạn có thể dùng cá chép hoặc cá rô phi)
Dưa chua : 500gr
Dầu ăn: 200ml
Hạt nêm: 2 muỗng café
Bột ngọt: 2 muỗng café
Cà chua chín : 3quả
Dứa thơm: ½ quả
Sấu: 2 quả
Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa
Cách làm:
Ướp cá với một chút muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ.
Đun nóng chảo, đổ 100ml dầu ăn và đun sôi dầu. Bỏ cá vào rán sơ cho vàng, vớt ra đĩa
Cho 3 thìa café dầu ăn vào nồi khác. Phi hành thơm, rồi cho cà chua vào xào cùng gia vị. Khi cà chua đã mềm, đổ sấu và dưa chua vào xào chung, đổ thêm một ít nước đun sôi , kỹ.
Thả dứa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
Trước khi tắt bếp, thêm rau hành, thì là, mùi tàu vào. Mở nắp vung để giữ canh có màu lá thơm tươi tắn.
Múc cá, cà chua ra riêng bát, sau đó múc nước canh ngập cá. Múc dứa để lên trên cá để bát canh được hấp dẫn.
Canh thịt bò nấu dưa chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò: 150 gr
Dưa chua: 2 bát con
Cà chua: 2 quả
Hành khô, tỏi, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị. Ướp khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt bò với một ít dầu ăn để cho thịt bò được mềm.
Hành, tỏi khô bằm nhỏ. Hành hoa, rau mùi cắt khúc. Cà chua bổ múi cau.
Phi thơm hành, tỏi. Một nửa chỗ hành, tỏi phi đem chút vào 1 chiếc nồi. Một nửa còn lại thì cho thịt bò vào xào hơi tái.
Cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Nêm vài hạt muối, xào qua rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.
Đổ lượng nước đủ ăn vào nồi dưa, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi dưa chín mềm thì chút thịt bò vào, nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Nhấc nồi canh thịt bò dưa chua xuống rồi rắc hành hoa, rau mùi vào.