Ba chỉ nướng muối ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ
Ớt băm
Rượu trắng
Màu điều
Gia vị: Đường, bột ngọt, tương ớt…
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày 3 cm, dọc theo khổ. Với cách ướp thịt ba chỉ nướng than hoa các bạn nên thái mỏng hơn chút để khi nướng nhanh và chín đều.
Thịt ba chỉ thái dọc to, ớt băm nhỏ.
Để cách làm thịt ba chỉ nướng thơm ngon chuẩn vị thì phần muối ớt rất quan trọng, các bạn trộn đường, bột ngọt, ớt băm, tương ớt, chút rượu trắng và màu điều thật đều, tan.
Cho thịt ba chỉ ướp với gia vị muối ớt ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm gia vị. Với cách ướp thịt ba chỉ nướng bếp điện các bạn cho thêm chút dầu ăn để thịt được mềm và ngon.
Các bạn có thể dùng than hoa, bếp điện để nướng thịt. Nướng đều 2 mặt thịt chín vàng, trong khi nướng thì quét gia vị còn trong bát ướp thịt lên bề mặt thịt để thịt đậm đà, đều màu và đẹp mắt.
Còn với cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng các bạn chỉnh lò 200 độ C rồi nướng thịt khoảng 15 – 30 phút. Trong quá trình nướng lật thịt và quết gia vị tương tự như nướng than hoa để thịt chín đều và vàng ươm đẹp mắt.
Ba chỉ nướng lá mắc mật
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 500gr
Sả: 2-3 cây
Lá mắc mật
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 2 củ
Ngũ vị hương: 1 gói
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, mì chính, hạt tiêu, bột nêm.
Tăm nhọn: 1 gói
Sả bóc bẹ, đập dập, băm nhỏ
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Cách làm:
Thịt ba chỉ đem rửa sạch và thái miếng vừa ăn, rồi mang ướp thịt ba chỉ cùng với các loại gia vị: sả, ngũ vị hương, 2 thìa cafe đường, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa cafe mì chính.
Sau đó bạn đeo găng tay bóp đều từng miếng thịt sao cho ngấm đều gia vị rồi cho bát thịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.
Lá mắc mật bạn rửa sạch từng lá, vớt ra rổ và để ráo. Tăm nhọn ngâm vào bát nước cho ẩm, khi nướng không bị cháy.
Lấy một lá mắc mật trải ra, đặt một miếng thịt vào và cuộn lại, rồi lấy tăm nhọn xiên lại cho chặt. Mỗi que tăm bạn có thể xiên 2 đến 3 được miếng thịt cuộn lá mắc mật, bạn cứ làm như vậy đến khi nào hết thì thôi nhé.
Sau khi xiên thịt xong bạn cho vào lò nướng và tiến hành nướng với nhiệt độ chừng 200 độ C trong khoảng 30 phút rồi dùng thìa quết chút dầu ăn lên trên que thịt rồi tiếp tục nướng chín vàng các mặt là được nhé.
Nếu như không có lò nướng bạn có thể chiên lên cũng được nhé. Bạn nên chọn chảo nhỏ sâu lòng, cho dầu đun sôi rồi thả thịt xiên lá mắc mật vào chiên vàng đều là được. Ngoài ra các bạn có thể nướng trên than hoa (nếu nướng hãy dùng chổi nhỏ quết dầu ăn lên để nướng lá không bị khô và cháy).