Cá thu nướng giấy bạc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Phi lê cá thu 500 gr
Ớt hiểm xanh 10 gr
Tiêu xanh 15 gr
Lá chanh 10 gr
Lá chuối 10 gr
Hành tím 15 gr
Tỏi 15 gr
Nước tắc 10 ml
Mè trắng 10 gr
Sữa đặc có đường 10 gr
Đường 10 gr
Bột ngọt 10 gr
Nước mắm 30 ml
Cách làm:
Bạn bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím, tỏi và bỏ cuống ớt. Sau đó giã nhuyễn ớt xanh, cho tiếp hành, tỏi và tiêu xanh hạt vào cùng rồi giã các nguyên liệu.
Bạn nêm nếm với 20ml nước mắm, 10gr đường và 10gr bột ngọt rồi trộn đều cho các gia vị tan ra và hòa quyện với nguyên liệu.
Bạn rửa sạch cá thu bằng cách ngâm cá trong nước muối pha loãng 15 phút, cách làm này sẽ giúp cá không còn tanh nữa. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch cá qua 2 - 3 lần nước để đảm bảo cá được sạch.
Khi cá ráo nước, bạn khứa nhẹ trên thân cá để thấm gia vị rồi ướp cá với phần sốt tiêu xanh.
Bạn đặt giấy bạc lên khay nướng, cho lá chuối lên rồi đặt lên trên 4-5 lá chanh, cuối cùng cho cá lên và gấp mép giấy bạc lại tạo thành 1 cái khay. Để cá béo và không bị khô khi nướng, bạn rưới lên cá 1 lớp dầu mỏng.
Trước tiên, bạn làm nóng lò trong 15 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Sau đó, nướng cá ở nhiệt độ 250 độ từ 10 - 12 phút để cá được chín mềm.
Làm sốt chấm: Bạn cho 2gr ớt xanh giã nhuyễn vào chén cùng 10ml nước mắm, 10gr nước tắc, 10gr sữa đặc có đường rồi khuấy đều hỗn hợp. Để nước chấm thơm hơn, bạn cho vào 10gr mè trắng đã được rang.
Mực trứng chiên giòn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực trứng: 0,5kg
Tỏi: 3 củ, ớt: 2 quả nhỏ, gừng 1 nhánh, bột năng.
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Xà lách, dưa chuột, rau thơm ăn kèm
Cách làm:
Mực trứng lấy bỏ túi mực, rửa sạch mực với nước muối loãng có pha chút gừng cho bớt tanh.
Gừng đập dập, tỏi băm nhỏ. Đem ướp mực cùng gừng, ½ tỏi băm nhỏ, thêm chút hạt nêm, hạt tiêu khoảng 10 – 15 phút cho ngấm.
Đổ bột năng vào mực, xóc cho bột năng bao quanh đều các con mực.
Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu, thả mực vào chiên đến khi vàng đều, dậy mùi thơm, vớt mực ra.
Cho tỏi băm vào phi thơm, thêm mấy lát ớt, đường, một chút nước vào đun sôi. Cho mực đã chiên vào, đảo nhanh tay khoảng 1 phút cho ngấm đều.
Rau muống xào tói
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau muống 500 gr
Tỏi 2 củ
Dầu hào 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
Rau muống nhặt bỏ phần gốc và những lá hư rồi ngắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, đem rau đi rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo. Tỏi bóc vỏ rồi đập dập.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp, cho hết rau muống vào xào đều tay trên lửa lớn rồi cho thêm 1/4 chén nước lọc vào và tiếp tục xào khoảng 5 phút cho rau chín.
Sau đó nêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi xào đều tay đến khi nào gia vị tan hết. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp và cho ra đĩa.
Tôm hấp sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tôm sú to: 500g
Sả: 50g
Ớt sừng: 2 trái
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Lá chanh: 1 nắm
Chanh: 1 quả
Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Tôm: Rửa sạch, cắt bớt râu và chân, ướp tôm với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu rồi để 1 lúc cho ngấm
Sả: Rửa sạch, bóc vỏ ngoài, thái lát
Lá chanh: Rửa sạch, thái chỉ
Gừng: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ
Cho sả, lá chanh, gừng vào xóc đều với tôm rồi để khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị
Chanh: Lấy nước cốt
Ớt sừng: Tỉa hoa.
Khi tôm đã ngấm gia vị, cho tôm vào xoong hấp với lửa vừa khoảng 10 phút (không nên hấp quá lâu thịt tôm sẽ bị bở và mất đi vị ngọt)
Xếp tôm ra đĩa, cho phần lá chanh, gừng, sả và trang trí ớ sừng lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt
Cách làm muối tiêu chanh ăn kèm: Trộn đều 1 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt, 1/4 thìa tiêu và 1 thìa nước cốt chanh.
Lưu ý, phần nước tôm hấp nên cho ra chén và ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.
Canh cải nấu thịt heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt nạc heo bầm nhuyễn, ướp với tiêu
1 bó rau cải ngọt
Hành xắt khúc vừa ăn
Muối, bột nấm, đường, nước mắm
Cách làm:
Đầu tiên, bắt nồi nước sôi, khi nước sôi lên thì thả thịt đã ướp vào. Trong thời gian chờ thịt chín sơ thì vớt hết bọt, hạ lửa nhỏ để sôi nhẹ khoảng 5 phút cho thịt chín tới. Khi đó bạn có thể nêm thêm tí muối + đường + bột nấm cho nước dùng đậm đà một chút.
Cải xắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Khi canh thịt trong nồi đã chín thì ta tiếp tục cho cải vào và trộn đều, sau đó chờ sôi lại một lần nữa thì nếm coi thử vừa ăn thì tắt lửa.