Thứ 7, 23/11/2024, 02:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị cho ngày bận rộn

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị cho ngày bận rộn
(Tieudung.vn) - Mướp nấu hến, thịt rim, măng chua xào lòng vịt bạn có thể làm cho gia đình trong những ngày bận rộn.

Mướp nấu hến 

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị cho ngày bận rộn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Mướp non: 1 quả to

Hến tươi: 1 kg

Hành khô: 1-2 củ

Hành lá

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính

:

Rửa sạch hến nhiều lần với nước. Ngâm hến vào chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt thái nhỏ vào, ngâm khoảng 1-2 tiếng cho hến nhả hết cát.

Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái vát hoặc chẻ miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, nhặt và rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Cho hến vào nồi luộc sôi đến khi há miệng. Tách phần ruột hến khỏi vỏ hến, rửa sạch với nước. Gạn phần nước hến trong để nấu canh.
Cho dầu vào nồi, phi thơm hành, đổ ruột hến vào xào, nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, xào khoảng 5-7 phút cho hến săn lại rồi cho mướp vào xào cùng.

 Đợi mướp hơi queo lại đổ phần nước hến đã luộc vào, thêm bột nêm cho vừa miệng. Lưu ý, không nên đun quá nhừ vì mướp sẽ bị nhũn không ngon nữa. Đun sôi đến khi thấy mướp chín thêm hành, mùi tàu thái nhỏ.

Thịt rim nước mắm 

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị cho ngày bận rộn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 500g

Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

Hành lá: 50g

Ớt: 3 quả

Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, ớt bột, rượu trắng.

Cách làm:

Hành khô, tỏi rửa sạch, băm nhỏ. Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn chần qua nước sôi.

Hành lá: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ làm 4 rồi mới thái nhỏ nhé;

Ớt: Rửa sạch, thái lát. Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 thìa ớt bột, để riêng;

Cho 3 thìa dầu ăn và 2 thìa đường phèn (hoặc đường trắng) vào nồi bạn sử dụng để kho thịt (nên sử dụng nồi dày) lắc cho đều, đun nhỏ lửa liu riu đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián nhạt là được.

Cho thịt ba chỉ đã luộc sơ vào nồi, vặn lửa nhỏ, đảo đều, cho hỗn hợp dầu ăn,  hành tỏi băm nhỏ, ớt bột đã phi thơm ở trên, gừng thái chỉ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng vào, tiếp tục đảo đều, rồi cho thêm 1 ít nước vào, đến khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ liu riu, đậy kín nắp nồi rim trong 30 phút.

Sau đó, mở nắp nồi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tiếp tục đảo đều thịt trên bếp khoảng 3-4 phút đến khi nước kho thịt vừa sánh lại bao quanh từng miếng thịt thành màu cánh gián đậm là được. Cho thêm hành lá, ớt thái nhỏ rồi tắt bếp.

Măng chua xào lòng vịt

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị cho ngày bận rộn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Lòng vịt 300 gr

Măng chua 500 gr

Chanh 3 quả

Hành tím 6 củ

Tỏi 6 củ

Sả 2 nhánh

Hành lá 100 gr

Gừng 1/2 củ

Nước tương 1 thìa canh

Nước mắm 1 thìa canh

Dầu ăn 1/2 thìa canh

Hạt nêm 1 thìa cà phê

Muối 1 ít

Cách làm:

Lòng vịt mua về bỏ vào thau rồi cho 2 thìa canh muối cùng 2 quả chanh đã cắt đôi vào. Sau đó bóp mạnh cho lòng vịt ra hết nhớt và các chất bụi bẩn. Tiếp theo, rửa lại thật sạch với nước và để ráo. Bắc lên bếp một nồi nước, đến khi nước sôi thì bỏ lòng vịt đã được rửa sạch vào.

Lần lượt cho 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh nước mắm, 2 củ tỏi, 2 củ hành tím cùng 2 nhánh sả và 1/2 củ gừng vào nồi lòng vịt để lòng sau khi luộc sẽ có mùi thơm. Luộc khoảng 10 phút cho đến khi lòng đã gần chín tới.

Trong khi đó chuẩn bị một thau đá và nặn 1 quả chanh vào. Tắt bếp, cho lòng vịt ra thau đá đảo sơ rồi vớt ra để ráo. Cắt lòng vịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Măng mua về bạn rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, tước dọc măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn cỡ 1/2 đốt ngón tay. Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi thì thả măng đã tước nhỏ vào và chần sơ khoảng 2 phút. Tiếp theo, vớt măng ra thau nước đá để măng giữ nguyên độ giòn và màu sắc. Vớt ra và để ráo măng.

Bắc chảo lên bếp và cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào. Dầu sôi thì cho 4 củ hành tím và 4 củ tỏi băm nhuyễn vào xào đến khi có mùi thơm và có màu vàng đậm. Tiếp theo, cho lòng vịt đã được cắt nhỏ vào xào chung và nêm với 1/2 thìa canh nước tương rồi đảo đều. Cho tiếp măng vào xào chung và cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào rồi đảo đều khoảng 2 phút. Khi lòng và măng đã dậy mùi thơm và chín đều thì cho hành lá cắt khúc vào đảo sơ rồi tắt bếp.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ông Huỳnh Nguyễn Lộc Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh bị...
 
Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...

Muôn màu

Tử vi ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cần có kế hoạch rõ ràng
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Sư Tử cần có...
 
Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.63879 sec| 875.195 kb