Canh mướp nấu ngao
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gram ngao, 1 quả mướp hương, gừng thái sợi vừa đủ, 1 thìa cà phê muối, hành khô băm nhỏ, ít hành lá thái nhỏ
Ngao mua về ngâm với nước sạch, cho vào nước một thìa nhỏ muối, nhỏ vài giọt dầu ăn vào, để ngao nhả hết cát. Hoặc bạn cũng có thể thả vào nước ngâm ngao vài miếng ớt xắt lát, ngao cay sẽ hé miệng nhả cát. Thời gian ngâm khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm xong, cọ sạch vỏ ngao bên ngoài, để ráo.
Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô băm nhỏ, gừng thái sợi rồi đổ mướp vào xào. Đảo một lát thấy mướp tái thì thêm lượng nước vừa đủ vào. Đun sôi.
Nước sôi, cho ngao vào, khi ngao mở miệng là đã chín. Nêm nếm muối hoặc gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Rắc ít hành lá thái nhỏ vào xong.
Món canh mướp nấu ngao kiểu này vừa đơn giản lại rất ngon. Không cần quá cầu kỳ bạn cũng đã có ngay bát canh thanh mát để thưởng thức trong ngày hè rồi!
Cá chép hấp bia
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá chép 1 kg
Bia 330 ml
Sả 6 nhánh
Gừng 20 gr
Riềng xay 30 gr
Bột nghệ 10 gr
Hành lá 30 gr
Hành khô 10 gr
Thì là 30 gr
Ớt sừng 1 trái
Chanh 2 trái
Tỏi băm 1 ít
Rau thơm 1 ít
Bún tươi 500 gr
Bánh tráng 1 ít
Nước mắm 4 muỗng canh
Dầu hào 3 muỗng canh
Đường 4 muỗng canh
Tiêu 1 muỗng cà phê
Muối hột 1 ít
Cách làm:
Cá chép sau khi mua về cắt mang, cạo vẩy, làm sạch phần ruột cá.
Cho cá vào thau rửa cá với 1 ít muối hột và nước cốt chanh, chà xát đều lên thân, miệng và bên trong bụng cá, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Gừng băm nhuyễn chừa riêng 1 ít để làm nước chấm, sả băm nhỏ phần lá, phần gốc đập dập, 1 ít phần gốc băm nhuyễn để làm nước chấm.
Hành lá băm nhuyễn phần gốc, phần lá hành giữ nguyên. Ớt 1 ít băm nhuyễn, 1 ít cắt lát.
Dùng dao khứa 1 vài đường không đứt trên thân cá để cá thấm gia vị.
Cho cá vào thau cùng với gia vị gồm riềng xay, hành khô, gốc hành băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn, sả băm nhuyễn, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu trộn đều lên và thoa đều gia vị lên cá, cho 1 ít gia vị vào bụng cá để khi hấp cá được thấm gia vị.
Để cá thấm gia vị trong khoảng 25 phút, thỉnh thoảng có thể trở bề để cá thấm đều.Chuẩn bị xửng hấp. Cho vào xửng lần lượt: gốc sả đập dập, 1/2 lượng lá hành và thìa là. Cho cá lên trên và cuối cùng cho bia vào.
Hấp cá với lửa nhỏ trong 35 - 40 phút. Khi hấp được khoảng 25 phút thì cho lượng hành lá và thìa là còn lại lên bên trên cùng 1 vài lát ớt để cá được dậy mùi và hành lá, thì là vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.
Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng nước cốt chanh khuấy đều để hỗn hợp tan ra. Cuối cùng cho sả băm, gừng băm, 1 ít lá thì là cắt nhỏ, tỏi băm và ớt băm vào trộn đều.
Thịt heo xào mướp đắng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt heo: 200 gr
Mướp đắng: 2 quả
Hành tím, ớt, hành lá
Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Thịt lợn các bạn rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng mỏng.
Ướp thịt với 1 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa cơm dầu hào, đảo đều ướp trong vòng 30 phút.
Mướp đắng các bạn mua về để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 giờ (làm vậy cho bớt đắng). Sau đó rửa sạch, bổ đôi, bỏ hết phần lõi trắng bên trong, thái thành từng miếng mỏng vừa.
Hành tím thái nhỏ, ớt thái vát, hành lá cắt khúc.
Cho vào chảo một chút dầu ăn, phi thơm hành rồi đổ thịt đã ướp vào xào tái.
Đổ mướp đắng vào chảo xào cùng thịt.
Đến khi mướp đắng chín giòn, đổ hành lá + ớt + 1 thìa cơm nước mắm vào đảo đều trong khoảng 30 giây thì tắt bếp.