Ngao xào cay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg ngao
1 quả dứa chín, 4 cây sả, 1 nhánh gừng, ớt
Đường, bột canh, dấm
Ngao mua về ngâm rửa sạch, để ráo nước.
Dứa thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước.
Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch đấp dập, ớt thái nhỏ.
Sau khi xay dứa xong bạn đổ ra nồi, pha thêm 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, bột canh (bột canh bạn chỉ nên cho một ít vì ngao cũng đã mặn rồi) nêm nếm vừa miệng, khuấy đều cho tan. Cho sả, ớt, gừng vào cùng rồi bắc lên bếp đun sôi.
Khi hỗn hợp trên sôi thì cho ngao vào đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
Ngao xào bơ tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngao 1 kg
Bơ 20 gr
Tỏi khô 1 củ
Hành lá 20 gr
Húng quế 10 gr
Cách làm:
Ngao mua về ngâm nước vài tiếng cho ngao nhả sạch cát, loại bỏ con chết, chà sạch vỏ ngao, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Cho ngao vào chảo, bật to lửa, đảo đều giống như khi xào, khi ngao hé miệng trút ra rổ để ráo.
Tỏi băm nhỏ, lá hành và húng quế rửa sạch thái nhỏ.
Làm nóng chảo với lửa vừa, cho bơ vào đun nóng chảy, cho tỏi vào phi thơm.
Vặn to lửa, trút ngao đã hấp vào xào, đảo đều tay, nêm gia vị mì chính vừa ăn, cho hành và rau thơm vào đảo nhanh tay, khi ngao mở hết miệng là được.
Khi ngao bắt đầu mở miệng nêm một chút mì chính, cho hành và rau thơm vào.
Ngao xào chua ngọt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ngao: 1 kg
Đường, chanh hoặc dấm, tương ớt
Sả, ớt quả, gừng, tỏi, hành lá
Dầu ăn, bột canh
Cách làm:
Ngao mua về các bạn ngâm vào nước có cắt vào vài lát ớt, ngâm khoảng 4-5 giờ cho ngao nhả hết chất bẩn, sau đó rửa sạch để ráo.
Sả: 1/2 số sả đập dập băm nhỏ, 1/2 còn lại thái sợi. Tỏi đập dập băm nhỏ. Hành lá thái khúc. Ớt thái vát. Gừng thái sợi.
Các bạn pha một hỗn hợp nước gồm: 2 thìa cơm đường + 3 thìa cơm tương ớt + 1 thìa cà phê bột canh + tỏi + ớt + gừng + 1 thìa cơm nước trắng, khuấy đều. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm xả.
Đổ hỗn hợp nước vừa pha ở trên (bước 3) vào chảo, đun sôi, đổ ngao vào chảo đảo đều cho đến khi ngao mở hết miệng tức là ngao đã chín.
Tiếp tục cho hành lá thái khúc + nước cốt 1 quả chanh vào đảo đều rồi tắt bếp, cho ngao ra đĩa và thưởng thức!