Cháo nấm chay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gạo tẻ 100 g
Gạo nếp 50 g
Nấm rơm 50 g
Nấm bào ngư 50 g
Nấm hương 10 g
Đỗ xanh 100 g
Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh, ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm.
Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương tươi được rửa sạch, cắt chân, ngâm với nước muối pha loãng, rửa lại cùng nước sạch, để ráo và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, cho các loại nấm vào xào săn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bạn cho gạo và đậu vào nồi, thêm 350ml nước lạnh, ninh nhừ. Bạn hãy chú ý chêm nước trong khi ninh cháo, đảo đều và đậy nắp. Khi thấy cháo gần chín mềm, cho nấm vừa xào vào, dùng muỗng khuấy đều và nêm nếm lại gia vị. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cháo bí đỏ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 3 nắm nhỏ
Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
Tôm sú: 50 gr
Bí đỏ: 50 gr
Dầu ăn ô liu
Mắm ngon
Cách làm:
Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.
Trong lúc đợi cháo chín, tôm sú rửa sạch, bóc lớp vỏ và xắt hạt lựu, xào tôm với chút dầu ăn, nêm ½ thìa mắm ngon. Phần vỏ và chân tôm giã ra lọc lấy nước rồi cho vào nồi xào tôm đun sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bí đỏ gọt lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt mỏng và hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
Cháo chín múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt tôm, bí đỏ vào xay nhuyễn. Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu.
Cháo đậu xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
30 gr đậu xanh nguyên hạt
200 gr gạo
Hành lá, hành khô, tía tô
Gia vị: muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Đậu xanh đãi sạch, ngâm mềm.
Hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, phi vàng.
Gạo vo sạch, để ráo.
Sau đó bắc chảo lên rang gạo đến khi gạo ngã sang màu vàng thì tắt bếp.
Cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm nước, ninh nhừ. Khi nấu nên khuấy đều cho cháo không bị cháy. Sau khi cháo chín, nêm muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị, sau đó cho lá tía tô vào rồi tắt bếp.