Cá lóc nướng giấy bạc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá lóc 1 con
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Hành tím băm 2 muỗng canh
Sốt ướp thịt nướng 2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng canh
Bột ngọt 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Muối 1 ít
Để giúp cá lóc được sạch và không nhớt, khi mua về đem cắt phần vây, đuôi cá và bỏ phần ruột trong bụng cá.
Đem cá chà xát với muối khoảng 3 phút, rồi rửa sạch lại với nước. Dùng dao khứa dọc thân cá những đường chéo hoặc ngang giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng.
Bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng cà phê sốt ướp thịt nướng, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Bạn cho cá vào 1 cái chảo hoặc âu lớn. Bạn đeo găng tay ni lông và dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá, và cho phần gia vị còn lại vào bụng cá. Bạn ướp cá khoảng 1 tiếng để cá thấm gia vị.
Bạn lấy miếng giấy bạc trải ra mặt phẳng sau đó cho cá lóc đã ướp vào, gấp 2 đầu giấy bạc lại trước, sau đó gấp hai bên giấy bạc lại và vuốt nhẹ để giấy bạc gói chặt cá.
Bạn cho than vào bếp, nhóm lửa để than cháy hồng, sau đó bạn đặt vỉ nướng lên bếp và cho cá lóc gói giấy bạc lên và nướng mỗi mặt khoảng 30 phút để cá chín.
Tiếp đó bạn mở giấy bạc phía bên trên ra, tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa là được.
Canh riêu cua đồng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cua đồng: 200-300 g
Cà chua: 4-5 quả vừa
Me chua: 2 quả
Hành khô: 1-2 củ
Hành lá, thì là, rau dăm
1-2 quả ớt (tùy thích)
Rau sống ăn kèm
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, súp, mì chính.
Cách làm:
Cua đồng chọn con cỡ vừa, còn khỏe. (Để tránh mua phải cua nuôi bạn không nên tham chọn con to đều nhé).
Chuẩn bị 4 quả cà chua, hành, dăm, thì là, me cạo vỏ tất cả rửa sạch để ráo. Cà chua bổ múi cau, hành, dăm, thì là thái nhỏ. Cua bóc vỏ mai, phần mai khều lấy gạch, phần thịt cua để riêng.
Cho cua vào máy xay với lượng nước vừa đủ xay nhuyễn và lọc bỏ lấy nước trong. Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa. Khi nồi riêu sôi thêm 2 quả me chua vào đun khi me chín nổi lên vớt chắt lấy nước chua bỏ vỏ. (Nếu thích gạch đặc cho thêm chút xíu muối khuấy đều gạch sẽ đóng thành tảng. Nếu không thì bỏ qua phần này). Phi thơm hành khô băm nhỏ với chút dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín tới. Thêm chút xíu gia vị.
Đổ phần cà chua đã phi thơm vào nồi nước riêu khi đang sôi. Nêm gia vị vừa miệng. Đun thêm khoảng 5 phút. Khi nồi riêu đã chín, thêm hành, rau dăm và tắt bếp cho riêu cua ra bát. Bày riêu cua lên bàn ăn kèm với rau thơm các loại. Nếu thích bạn có thể ăn bún cùng nước riêu cua cũng rất ngon.
Chả trứng hấp
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400gr thịt heo xay to
4 cái trứng vịt
1/2 chén nấm mèo
50gr miến đậu xanh (bún tàu)
1 củ hành tây
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê hạt nêm Knor
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh hành tím băm
1/2 muỗng canh tiêu xay
3 trái ớt cắt lát xéo dày, hành lá cắt nhỏ.
Cách làm:
Miến ngâm mềm, cắt khúc ngắn 5cm. Nấm mèo ngâm nở, vắt ráo nước và băm nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu. Hành tím băm nhỏ. Ớt cắt lát xéo. Hành lá cắt nhỏ.
Cho thịt xay vào thố + nấm mèo + miến + củ hành tây + hành tím băm + hành lá cắt nhỏ + tất cả gia vị trên bài + 4 cái trứng nhưng chỉ dùng lòng trắng và 2 lòng đỏ (2 lòng đỏ còn lại để riêng khi hấp chả xong sẽ dùng láng mặt chả). Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện và thấm vị.
Chia tô thịt đã trộn gia vị vào thố, chén. Cho nước vào nồi hấp rồi đặt thố chả trứng vào, hấp 30 phút là chả trứng chín. Các bạn có thể dùng đầu đũa xăm vào thố chả, nếu nước chả không trào lên theo đầu đũa là chả đã chín.
Khi chả trứng đã chín. Dùng cọ silicon phết lòng đỏ đánh tan láng đều mặt chả, thêm lên mặt chả vài khoanh ớt cắt lát cho thêm phần hấp dẫn. Đặt tô chả vào nồi lại, đậy nắp hơi hé chút để mặt trứng chín nhưng vẫn lên màu đẹp (đậy kín mặt trứng sẽ bị trắng, mất màu). Khi mặt trứng chín vàng như ảnh là hoàn tất.
Nấm đùi gà trộn sa tế
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 cây nấm đùi gà
1 cọng cần tây + vài cọng ngò
2 muỗng cafe nước tương
1 muỗng cafe bột canh
1 muỗng cafe hạt tiêu xay
4 tép tỏi (tùy khẩu vị ăn chay có thể thêm hoặc không)
1 muỗng cafe dầu mè
1 muỗng cafe hạt mè trắng rang
2 muỗng canh sa tế (có thể cho nhiều hơn nếu thích ăn cay)
1 muỗng cafe giấm...
Dụng cụ: Xoong, chén, dĩa...
Cách làm nấm đùi gà trộn sa tế
Cách làm:
Nấm đùi gà đem rửa sạch với nước muối sau đó xé sợi dọc thành miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước, cho nấm vào luộc 2-3 phút, nấm vừa chín tới thì bắc xuống, vớt ra rổ để ráo.
Tỏi đập dập, băm nhỏ. Cho nấm, tỏi băm, sa tế, giấm, mè rang, bột cánh, tiêu xay vào 1 cái tô lớn, trộn đều. Cho nước tương, dầu mè, cần tây cắt khúc vào hỗn hợp trên, trộn đều lần nữa, để khoảng 5-10 phút cho thấm gia vị.