Thịt gà hầm khoai tây
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500gr cánh gà (hoặc đùi gà)
Nửa củ cà rốt, một củ khoai tây
Tỏi, hành lá, rau mùi
Gia vị: 2g tiêu đen, 15ml rượu nấu ăn, 3g muối, 15ml nước tương, 15ml dầu hào, dầu ăn
Cánh gà (hoặc đùi gà) rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào một bát to rồi tẩm ướp với rượu, hạt tiêu và muối. Trộn đều hỗn hợp trên và để nguyên khoảng 30 phút cho gà ngấm đều gia vị.
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và xắt miếng vừa ăn.
Đổ một tí dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó cho gà vào đảo đều. Đến khi gà bắt đầu chuyển màu vàng, hơn xem xém thì cho tỏi đập dập vào, tiếp tục đảo thêm vài phút.
Tiếp theo, cho cà rốt, khoai tây vào đảo cùng khoảng 3 phút. Khi khoai và cà rốt bắt đầu chín tái thì đổ thêm một bát nước sôi vào, đậy nắp và đun lửa to khoảng 15 phút. Lưu ý khoai tây chứa tinh bột khi nấu mềm lên sẽ dễ làm cháy nồi, vì vậy khi cho thêm nước sôi bạn cần cho lượng vừa đủ để món ăn không bị cháy hay bị loãng quá, sẽ mất đi vị đậm đà của món ăn.
Sau đó, mở nắp chảo thêm dầu hào, nước tương vào đảo đều cho thấm gia vị. Rắc thêm hành và rau mùi vào cho món ăn thêm đẹp mắt rồi tắt bếp, bày ra tô lớn là có thể thưởng thức.
Súp lơ xào dầu hào
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Súp lơ trắng: 1/2 cái
Súp lơ xanh: 1/2 cái
Cà rốt: 1 củ
Nấm hương: 200g, hành tây: một củ, hành khô: 2 củ, tỏi: một củ, dầu ăn, dầu hào muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm:
Súp lơ xanh, trắng rửa sạch, thái vừa, trần qua nước sôi vớt ra (cho xanh rau).
Cà rốt rửa sạch thái miếng lát nhỏ hoặc tỉa hoa. Hành tây rửa sạch thái kiểu múi cau. Nấm hương ngâm rửa sạch, bỏ chân.
Bắc chảo lên cho ít dầu ăn, hành, tỏi băm nhỏ phi thơm.
Sau khi phi thơm hành, tỏi ta cho lần lượt súp lơ xanh và trắng vào, khoảng 30 giây sau cho tiếp tục cà rốt, hành tây và nấm hương vào, nêm gia vị muối, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị vừa đủ. thêm ít dầu hào và đảo đều tới chín.
Canh cải chíp đậu phụ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 hộp đậu phụ
250 gr cải chíp
1 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng canh dầu mè
1 củ gừng, cắt nhỏ
2,5 lít nước
Nước chấm:
6 quả ớt xanh dài
2-3 quả ớt Thái đỏ
3 tép tỏi
1 cây hành lá trắng
1/3 chén dầu đun nóng cho đến khi sôi
1 muỗng canh xì dầu
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
Cách làm:
Cắt đậu phụ thành từng miếng lớn. Cho đậu phụ vào nồi lớn, cho gừng thái sợi và 2,5 lít nước, đun sôi. Thêm cải chíp và dầu mè vào, tiếp tục đun trong một phút rồi tắt bếp.
Làm nước chấm đậu phụ và rau cải: Cho ớt vào chảo nướng sơ qua rồi cho vào cối giã đến khi nhuyễn. Cho hỗn hợp vào bát nhỏ, cho tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ lên trên. Đun nóng 1/3 chén dầu cho tới khi bốc khói, đổ lên trên hỗn hợp, trộn với xì dầu và đường.