Lạc rang
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Nguyên liệu:
200g lạc
1-1,5 thìa bột canh (thìa ăn cơm)
1-2 thìa dầu ăn (thìa ăn cơm)
Cách làm :
Cho chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc rồi cho lạc vào rang. Hạ lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy. Rang lạc thật đều để các hạt được chín đều như nhau.
Cứ rang như vậy từ 7-9 phút, các hạt lạc bắt đầu tách ra, tuy nhiên vỏ lạc vẫn chưa bong hẳn ra thì cho khoảng 1 -1/5 thìa dầu vào, đảo tiếp. Vẫn để lửa nhỏ để dầu ăn ngấm dần vào lạc.
Như vậy lạc sẽ rất giòn và bùi. Nếm hạt lạc thấy lạc chín, có vị bùi bùi, và hơi giòn là được (vì lạc đang nóng nên không thể giòn tan như sau khi để nguội).
Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy.
Hoặc cũng có thể bạn đảo trên chảo một lúc rồi cho lạc ra một bát tô to thì sẽ không phải đảo liên tục nữa (vì bát nguội, không lo lạc cháy).
Khi lạc chưa nguội hoàn toàn (vẫn còn hơi ấm), bạn hãy cho bột canh vào nhé, rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc. Với 200g lạc rang thì có thể cho 1-1,5g thìa ăn cơm bột canh.
Sườn sốt me
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Nguyên liệu:
500g sườn non
5ml nước cốt me
Gia vị: đường, hạt tiêu, bột nghệ, bột canh.
Hành khô, tỏi khô.
1 quả cà chua thái hạt lựu.
Cách làm:
Sườn rửa sạch, ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm. Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thật thơm.
Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ. Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm.
Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được.
Gắp sườn sốt me ra đĩa, đổ nước sốt trong chảo lên sườn. Sườn sốt me sẽ là món ngon cho cả nhà.
Rau bí xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Nguyên liệu:
Rau bí 2 bó
Tỏi, dầu ă, gia vị
Cách làm:
Rau bí nhặt bỏ xơ, cho vào nồi nước sôi chần qua cùng vài hạt muối để rau xanh.
Vớt rau ra rổ và xả qua nước lạnh, tỏi bóc vỏ đem cắt lát và phi thơm nửa phần tỏi đó. Tiếp tục cho bí vào xào và nêm gia vị hơi nhạt một chút.
Khi rau chuẩn bị chín mềm thì cho nốt ít tỏi còn lại vào, thêm dầu hào để món ăn trông bắt mắt hơn. Rau bí xào ngon sẽ có cọng rau rất giòn, lá mềm thấm gia vị và rau xanh.
Rau muống nấu ngao
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Nguyên liệu:
Ngao 1kg
Rau muống
Cách làm:
Rau muống nhặt và rửa sạch. Ngao ngâm rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Bạn đổ ít nước với số canh định nấu nhé vì trong quá trình luộc nước trong con ngao sẽ ra và lưu ý đừng cho thêm gia vị vì nước luộc ngao đã mặn rồi.
Khi ngao tach vỏ, bạn chắt riêng nước ra để nấu rau muống nhé. Trong lúc chờ rau chín, bạn tách ngao và khỏi vỏ và rửa lại với nước cho sạch.
Rau chín, bạn đổ ngao vào nồi cho sôi lại rồi tắt bếp. Nào mời cả nhà cùng thưởng thức. Đặc biệt rau muống trong canh ngao sẽ rất xanh đấy.