Ốc nấu chuối đậu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ốc nhồi hoặc ốc mít:1kg
Thịt ba chỉ: 150-200g
Đậu phụ: 3 bìa
Chuối xanh 4 quả
Nghệ: 1 củ
Hành tỏi khô: 1 củ mỗi loại
Hành lá, tía tô, lá lốt, mỗi thứ 1 mớ
Dấm bỗng hoặc cơm mẻ: 2 thìa canh (có thể thay bằng khế chua hoặc tai chua)
1 thìa mắm tôm
Gia vị: bột canh, mì chính
Xương lợn 0,5 kg (không có cũng được)
Ốc ngâm nước vo gạo vài tiếng cho nhả hết bẩn, bạn thấy con nào nổi lên thì bỏ đi. Rửa vài nước cho sạch mới thôi.
Chặt chôn ốc, cạy miệng ngâm nước vôi loãng 15 phút rồi khều lấy thịt ốc, bỏ ruột đen và bỏ đường phân bên cạnh, cấu bỏ hoi ở miệng, bóp nhẹ với giấm và muối, rửa thật sạch rồi để ráo.
Bạn cũng có thể làm theo cách này tiện hơn: Đun sôi 1 bát ăn cơm nước với vài hạt muối sau đó đổ ốc đã rửa sạch vào luộc sôi lại 5 phút, vớt ốc ra chặt chôn khêu lấy thịt, cấu bỏ ruột đen và đường phân, bóp nhẹ với chút muối, dấm rồi rửa lại để ráo. Lọc lấy nước luộc ốc trong để riêng.- Thịt ba chỉ thái miếng con chì, ướp 1/2 thìa cà phê gia vị, mì chính cho thấm gia vị.
Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc 3-4 cm rồi bổ dọc làm 4, hoặc thái vát dày 1cm sau đó ngâm với nước có pha tí phèn hoặc dấm, chanh để không bị chảy nhựa đen.
Nghệ gọt vỏ, giã nhỏ cho 2 thìa nước vào chắt lấy nước. Mẻ lọc lấy nước. Đậu phụ xắt miếng cho ra đĩa. Lá lốt, tía tô, hành lá rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước sau đó thái nhỏ.
Xương lợn hầm lấy nước dùng. Bắc chảo lên bếp đun cho nóng, cho 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm 1/2 hành tỏi khô đập dập băm nhỏ. Tiếp theo bạn cho ốc vào xào nhanh tay rồi cho nước nghệ, mẻ, mắm tôm và đảo đều sau đó xúc ra để riêng. Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo rán vàng đậu sau đó gắp ra để riêng.
Cho nốt nửa hành tỏi băm vào nồi phi cho thơm sau đó cho tiếp thịt ba chỉ vào xào cho thịt săn lại mới cho chuối xanh vào xào cùng. Cuối cùng bạn cho nốt nước mẻ, nghệ, mắm tôm, 1 thìa gia vị, đậu đã chiên vào cùng rồi thêm lượng nước dùng vừa đủ xâm xấp mặt nguyên liệu trong nồi, nấu khoảng 5-10 phút thì cho ốc đã xào vào cùng rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho rau tía tô, hành lá, lá lốt đã thái nhỏ vào cùng và đảo đều là tắt bếp. Múc ra tô thưởng thức khi còn nóng.
Hoa thiên lý xào tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tôm 100 gr
Bông thiên lý 250 gr
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 20 ml
Tỏi 1/2 củ
Gừng 1/3 củ
Cách làm:
Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
Tôm rửa sạch, để ráo. Bạn ướp tôm cùng với một ít hạt nôm, một ít bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm. Bông thiên lý bạn rửa sạch, để ráo rồi ngâm vào nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Tỏi bạn bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ, gứng bạn gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hình cánh hoa và cắt thành miếng mỏng tầm 0.2 mm.
Bạn cho dầu vào chảo rồi phi tỏi cho vàng thơm thì cho phần tôm đã ướp vào xào. Bạn lần lượt cho tiếp gừng và cà rốt cắt hình hoa vào xào chung.
Cuối cùng bạn cho bông thiên lý vào xào và nêm phần hạt nêm còn lại, 1/2 muỗng cà phê muối và một ít bột ngọt sao cho vừa ăn. Bạn xào cho đến khi bông thiên lý mềm và chín thì tắt bếp.
Salad bông cải sốt sữa chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 cây bông cải
1 hộp sữa chua Hy Lạp
Mật ong, hành tím, cà rốt, sốt mayonnaise
Dụng cụ:Chén bát, đũa,...
Cách làm:
Chuẩn bị nước sốt trước bằng cách trộn ½ chén sữa chua Hy Lạp, ¼ chén mayonnaise, 1 thìa dấm táo, 1 thìa mật ong, ¼ thìa muối và một chút hạt tiêu xay.
Súp lơ xanh cắt nhỏ sao cho khi xiên vừa vào nĩa cùng các nguyên liệu khác. Rửa sạch và để thật ráo. Cà rốt gọt vỏ rồi mài thành mảnh vụn. Hành tím thái mỏng.
Rưới nước sốt sữa chua mật ong lên. Vị ngọt dịu của mật ong cùng vị chua của dấm sẽ làm giảm bớt vị đăng đắng của bông cải.
Để nước sốt khoảng 10 - 15 phút cho hòa lẫn với gia vị rồi trộn đều.