Thứ 7, 23/11/2024, 08:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 món ngon với lá lốt để thay đổi cho bữa cơm

4 món ngon với lá lốt để thay đổi cho bữa cơm
(Tieudung.vn) - Bò nướng lá lốt, trứng rán lá lốt, thịt lợn xào lá lốt... là những món ngon, tốt cho sức khỏe.

Bò nướng lá lốt

4 món ngon với lá lốt để thay đổi cho bữa cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt bò 400 gr

Lá lốt 100 gr

Sả 3 cây

Tỏi 4 tép

Ớt 2 trái

Hành tím 2 củ

Đậu phộng 100 gr

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hạt nêm/ tiêu xay 1 ít

:

Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó mang đi băm nhuyễn (hoặc xay nhuyễn). Hành tím và tỏi mang đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn chung với sả, ớt và gừng. Lá lốt nhặt sạch lá hư, lá sâu, mang đi rửa sạch và để ráo nước, lấy ra khoảng 5 - 7 lá cắt nhuyễn.

Thịt bò sau khi sơ chế sẽ ướp với hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt, gừng băm, lá lốt cắt nhuyễn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh giữ trong 60 phút cho thịt bò săn và thấm gia vị.

Mách nhỏ: Bạn có thể trộn thịt với 1 ít gan heo và mỡ chày xay nhuyễn để thịt có vị bùi và béo hơn. Cho 1 muỗng cà phê thịt vào giữa bề mặt nổi gân của lá lốt, gấp 2 bên mép lá lại và cuộn tròn. Thao tác tương tự như cuốn chả giò.

Sau khi cuốn xong bạn dùng cuống lá để ghim cố định mép cuốn lại (hoặc là dùng tăm tre ghim vào cũng được). Bật lò nướng lên trước khoảng 5 phút cho lò nóng, cho thịt bò đã cuốn vào nướng ở nhiệt độ 225 độ C trong 10 phút.

Trứng rán lá lốt

4 món ngon với lá lốt để thay đổi cho bữa cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

3 quả trứng gà hoặc 2 quả trứng vịt

4-5 lá lốt

150g thịt nạc băm

Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn và hạt tiêu.

Cách làm:

Trứng đổ ra bát, thêm nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hai thìa nhỏ nước lọc, dùng đũa đánh tan. Khi rán trứng bạn nên cho vào một ít nước lọc để phần trứng sau khi rán sẽ không bị khô.

Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ. Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín, rưới vào chảo một ít nước mắm, đảo đều. Thịt sau khi xào chín thì cho lá lốt vào, đảo khoảng 1 phút thì cho tiếp bát trứng vào, lắc đều để trứng láng khắp mặt chảo.

Dùng nắp đậy kín chảo, đun từ 5 đến 7 phút đến khi bề mặt trứng phía trên khô thì mở nắp nồi ra, dùng muôi lật mặt trứng lại và rán vàng mặt phía dưới đáy đến khi mặt đáy vàng thì tắt bếp. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Thịt lợn xào lá lốt

4 món ngon với lá lốt để thay đổi cho bữa cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

250gr thịt ba rọi

100gr lá lốt

100gr lá tía tô

Hành tím

Gia vị: Nước mắm, đường cát, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, ớt bột

Cách làm:

Bạn rửa thật sạch thịt ba rọi và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tím thì bóc vỏ thật sạch và xắt lát mỏng. Sau đó bạn nhặt lá lốt và lá tía, sau đó đem rửa thật sạch với nước và cắt nhỏ cho ra chén.

Bắc một chảo nóng có 2 muỗng canh dầu ăn, bạn phi thật thơm hành tím. Sau đó cho thịt ba rọi vào xào đều cho đến khi thịt săn lại.

Tiếp theo, bạn cho cả lá tía tô và lá lốt vào xào mềm trước khi bạn nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng cà phê ớt bột vào. Bạn có thể điều chỉnh thêm cho vừa khẩu vị mình rồi tắt bếp nhé.

Canh lá lốt, cá bớp 

4 món ngon với lá lốt để thay đổi cho bữa cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá bớp: 2 con khoảng 500g

Nước dùng xương heo hoặc gà: 500ml

Gừng tươi, lá lốt, chanh tươi

Gia vị, hạt nêm

Cách làm:

Cá bớp tươi sơ chế sạch, cho vào bóp với 1 muỗng cà phê muối hột cho sạch nhớt. Rửa cá lại với nước cho thật sạch, để ráo. Gừng tươi sơ chế sạch, cắt lát mỏng. Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ vừa, để thật ráo nước. Đun sôi 500ml nước dùng, cho cá bớp, gừng cắt lát vào, nêm 1 thìa gia vị, nấu sôi nhỏ lửa để cá chín và không bị vỡ thịt.

Khi da cá bắt đầu nứt nhẹ là cá vừa chín tới, cho lá lốt đã chuẩn bị vào nấu cùng cho cho lá lốt vừa chín tới, nêm nếm lại với gia vị, hạt nêm cho canh cá đậm đà vừa miệng. Cho canh cá bớp nấu lá lốt ra đĩa sâu lòng, vắt chanh vào canh cá bớp sao cho nước canh có vị chua nhẹ và dùng nóng sẽ rất ngon miệng và bổ dưỡng.

Canh cá bớp nấu lá lốt có vị nồng ấm từ gừng, nước canh trong, vị thanh nhẹ không bị ngán bởi dầu mỡ. Thịt cá bớp rất ngọt mềm và bổ dưỡng phù hợp với tất cả mọi người.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ông Huỳnh Nguyễn Lộc Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh bị...
 
Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...

Muôn màu

Tử vi ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cần có kế hoạch rõ ràng
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Sư Tử cần có...
 
Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.75662 sec| 875.078 kb