Bò nướng lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò 400 gr
Lá lốt 100 gr
Sả 3 cây
Tỏi 4 tép
Ớt 2 trái
Hành tím 2 củ
Đậu phộng 100 gr
Dầu ăn 2 muỗng canh
Hạt nêm/ tiêu xay 1 ít
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó mang đi băm nhuyễn (hoặc xay nhuyễn). Hành tím và tỏi mang đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn chung với sả, ớt và gừng. Lá lốt nhặt sạch lá hư, lá sâu, mang đi rửa sạch và để ráo nước, lấy ra khoảng 5 - 7 lá cắt nhuyễn.
Thịt bò sau khi sơ chế sẽ ướp với hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt, gừng băm, lá lốt cắt nhuyễn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh giữ trong 60 phút cho thịt bò săn và thấm gia vị.
Mách nhỏ: Bạn có thể trộn thịt với 1 ít gan heo và mỡ chày xay nhuyễn để thịt có vị bùi và béo hơn. Cho 1 muỗng cà phê thịt vào giữa bề mặt nổi gân của lá lốt, gấp 2 bên mép lá lại và cuộn tròn. Thao tác tương tự như cuốn chả giò.
Sau khi cuốn xong bạn dùng cuống lá để ghim cố định mép cuốn lại (hoặc là dùng tăm tre ghim vào cũng được). Bật lò nướng lên trước khoảng 5 phút cho lò nóng, cho thịt bò đã cuốn vào nướng ở nhiệt độ 225 độ C trong 10 phút.
Trứng rán lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà hoặc 2 quả trứng vịt
4-5 lá lốt
150g thịt nạc băm
Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn và hạt tiêu.
Cách làm:
Trứng đổ ra bát, thêm nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hai thìa nhỏ nước lọc, dùng đũa đánh tan. Khi rán trứng bạn nên cho vào một ít nước lọc để phần trứng sau khi rán sẽ không bị khô.
Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ. Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín, rưới vào chảo một ít nước mắm, đảo đều. Thịt sau khi xào chín thì cho lá lốt vào, đảo khoảng 1 phút thì cho tiếp bát trứng vào, lắc đều để trứng láng khắp mặt chảo.
Dùng nắp đậy kín chảo, đun từ 5 đến 7 phút đến khi bề mặt trứng phía trên khô thì mở nắp nồi ra, dùng muôi lật mặt trứng lại và rán vàng mặt phía dưới đáy đến khi mặt đáy vàng thì tắt bếp. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Thịt lợn xào lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
250gr thịt ba rọi
100gr lá lốt
100gr lá tía tô
Hành tím
Gia vị: Nước mắm, đường cát, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, ớt bột
Cách làm:
Bạn rửa thật sạch thịt ba rọi và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tím thì bóc vỏ thật sạch và xắt lát mỏng. Sau đó bạn nhặt lá lốt và lá tía, sau đó đem rửa thật sạch với nước và cắt nhỏ cho ra chén.
Bắc một chảo nóng có 2 muỗng canh dầu ăn, bạn phi thật thơm hành tím. Sau đó cho thịt ba rọi vào xào đều cho đến khi thịt săn lại.
Tiếp theo, bạn cho cả lá tía tô và lá lốt vào xào mềm trước khi bạn nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng cà phê ớt bột vào. Bạn có thể điều chỉnh thêm cho vừa khẩu vị mình rồi tắt bếp nhé.
Canh lá lốt, cá bớp
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá bớp: 2 con khoảng 500g
Nước dùng xương heo hoặc gà: 500ml
Gừng tươi, lá lốt, chanh tươi
Gia vị, hạt nêm
Cách làm:
Cá bớp tươi sơ chế sạch, cho vào bóp với 1 muỗng cà phê muối hột cho sạch nhớt. Rửa cá lại với nước cho thật sạch, để ráo. Gừng tươi sơ chế sạch, cắt lát mỏng. Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ vừa, để thật ráo nước. Đun sôi 500ml nước dùng, cho cá bớp, gừng cắt lát vào, nêm 1 thìa gia vị, nấu sôi nhỏ lửa để cá chín và không bị vỡ thịt.
Khi da cá bắt đầu nứt nhẹ là cá vừa chín tới, cho lá lốt đã chuẩn bị vào nấu cùng cho cho lá lốt vừa chín tới, nêm nếm lại với gia vị, hạt nêm cho canh cá đậm đà vừa miệng. Cho canh cá bớp nấu lá lốt ra đĩa sâu lòng, vắt chanh vào canh cá bớp sao cho nước canh có vị chua nhẹ và dùng nóng sẽ rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Canh cá bớp nấu lá lốt có vị nồng ấm từ gừng, nước canh trong, vị thanh nhẹ không bị ngán bởi dầu mỡ. Thịt cá bớp rất ngọt mềm và bổ dưỡng phù hợp với tất cả mọi người.