Thứ 7, 23/11/2024, 11:46 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực đơn cơm chiều: 4 món đậm đà ngon cơm

Thực đơn cơm chiều: 4 món đậm đà ngon cơm
(Tieudung.vn) - Ếch chiên mắm, củ sen xào chua ngọt, tôm rim, canh ngao mùng tơi sẽ giúp mâm cơm của gia đình hấp dẫn hơn nhiều.

Ếch chiên mắm 

Thực đơn cơm chiều: 4 món đậm đà ngon cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt ếch làm sẵn: 500 gram

Ngò (rau mùi): 30 gram

Bơ: 100 gram

Dầu ăn: 4 muỗng canh

Mật ong: 4 muỗng canh

Tỏi xay: 2 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê

Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Nước mắm ngon: 1 muỗng canh

:

Rửa sạch, giữ lại phần gốc, để ráo nước rồi băm nhuyễn. Rửa sạch thịt ếch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt ếch với 4 muỗng súp mật ong, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng súp dầu ăn, một muỗng tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê ngò tây băm nhuyễn.

Đặt thịt ếch đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng để thịt thấm gia vị. Thỉnh thoảng trộn đều để thịt ếch thấm đều.

Xếp thịt ếch đã ướp lên khay nướng, làm nóng lò nướng rồi đặt khay vào. Nướng thịt ếch với nhiệt độ 200 độ C khoảng 20 phút. Khi lò nướng tắt, cho thịt ếch vào phần gia vị lúc nãy, trộn đều để áo thêm một lần gia vị.

Làm tan chảy bơ 100 gram bơ, cho tỏi bằm vào, phi thơm. Cho thịt ếch vào, cho phần ngò băm nhuyễn còn lại vào, chiên đến khi thịt ếch chính vàng thì ớt ra, để trên giấy thấm dầu.

Pha nước mắm để lắc ếch theo công thức 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê đường + 1/4 muỗng tiêu. Khi thịt ếch vừa ráo dầu và vẫn còn nóng, cho nước mắm vào, nhanh tay lắc đều để nước mắm áo một lớp mỏng lên thịt ếch.  Ếch chiên nước mắm ăn kèm rau chua, cơm nóng, bún hay bánh mì đều được. 

Củ sen xào chua ngọt 

Thực đơn cơm chiều: 4 món đậm đà ngon cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

2 củ sen

1 nắm vừng rang chín

1 thìa rượu

2 thìa nước tương

3 thìa dấm trắng

4 thìa đường

1 thìa muối

Nước tinh bột (1 thìa nước hòa với 1 thìa tinh bột)

Hành và tỏi vừa đủ băm nhỏ

Cách làm:

Rửa sạch củ sen với nước, cắt bỏ hai đầu, cạo một lớp vỏ mỏng trên bề mặt, cắt thành từng lát dày rồi thái hạt lựu (thái nhỏ sẽ dễ ăn hơn).

Đun nửa nồi nước, nước sôi thì cho củ sen vào, luộc 3 phút, vớt ra cho vào chậu nước lạnh. Đổ vào chậu một thìa dấm để củ sen không bị thâm đen và sẽ giòn ngon hơn. Lấy một chiếc bát nhỏ, cho một thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 3 thìa dấm trắng, 4 thìa đường và 5 thìa nước vào, dùng thìa khuấy đều tạo thành nước sốt chua ngọt.

Bắc nồi lên, cho ít dầu ăn vào, đun nóng dầu, cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho củ sen đã chần sơ vào xào khoảng 1 phút. Đổ nước sốt chua ngọt trong bát vào nồi, cho gia vị và củ sen vào xào kỹ, sao cho từng miếng củ sen ngấm đều gia vị.

Dùng một ít nước hòa với chút tinh bột tạo thành nước tinh bột đặc, sau đó đổ vào củ sen và xào cho đến khi cạn nước chua ngọt. Sau khi nước sốt chua ngọt cạn sệt lại, rắc mè rang chín vào là tắt bếp, cho củ sen xào chua ngọt ra khỏi chảo.

Tôm rim mặn 

Thực đơn cơm chiều: 4 món đậm đà ngon cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Tôm: 400g

Hành, tỏi: 4 củ

Chanh: ½ quả

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

Tôm bạn mua về rửa sạch với nước muối, sau đó lấy sạch chỉ tôm, nhớ chú ý để nguyên vỏ tôm, chỉ dùng kéo cắt 1 phần nhỏ của đầu tôm thôi nha. Hành tỏi, bạn lột vỏ, băm nhuyễn.

Tôm sau khi đã sơ chế sạch sẽ, ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê tiêu.

Cho 6 muỗng cà phê nước mắm, 6 muỗng cà phê đường, ¼ quả chanh, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê nước ấm. quậy đều cho hỗn hợp tan ra.

Bạn cho vào chảo 2 muỗng dầu, đợi dầu nóng cho tôm đã ướp vào chiên, chú ý chiên cho tôm có độ giòn ở vỏ, không chiên quá lâu tôm sẽ bị khô, ăn không còn ngon.

Cho tôm đã chiên ra tô, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu vào chảo. Đợi dầu sôi, cho hành tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp đã pha vào chung, đến khi nào hỗn hợp sôi, dần sệt lại thì bạn cho tôm vào đảo cùng.

Khi bạn thấy tôm đã thấm gần hết gia vị, bạn tắt bếp là đã có thể dùng ngay rồi.

Canh ngao mùng tơi 

Thực đơn cơm chiều: 4 món đậm đà ngon cơm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 kg ngao

300 g rau mồng tơi

1 củ hành tím, gia vị gồm nước mắm, muối, bột canh, mì chính (nếu ăn được mì chính).

Cách làm:

Ngao mua về đem rửa sạch vỏ, sau đó nên ngâm trong một lần nước gạo và một lần nước lã khoảng 30 phút, để ngao mở miệng cho sạch cát.

Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Rau mồng tơi rửa sạch từng lá sau đó đem thái nhỏ.

Cho ngao vào xoong luộc cho đến lúc nước sôi, tất cả các con ngao mở miệng thì tắt bếp. Giữ lại nước luộc ngao để nấu canh. Nhặt ruột ngao ra khỏi vỏ ngao, sau đó đem ruột ngao xào với hành cùng một chút nước mắm. 

Đổ lại nước luộc ngao vào xoong rồi đặt lên bếp. Khi nước sôi thì cho rau mồng tơi và ngao đã xào vào, đun đến khi sôi lại, nêm gia vị vừa miệng rồi múc canh ra bát.

Vì ngao và mồng tơi là hai có tính hàn nên bạn có thể ăn kèm với một có tính nóng như cà pháo muối hay măng ngâm dấm để đỡ bị lạnh bụng.
 

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ông Huỳnh Nguyễn Lộc Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh bị...
 
Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...

Muôn màu

Tử vi ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cần có kế hoạch rõ ràng
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Sư Tử cần có...
 
Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
6.76847 sec| 879.141 kb