Ếch chiên mắm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ếch làm sẵn: 500 gram
Ngò (rau mùi): 30 gram
Bơ: 100 gram
Dầu ăn: 4 muỗng canh
Mật ong: 4 muỗng canh
Tỏi xay: 2 muỗng cà phê
Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê
Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
Rửa sạch, giữ lại phần gốc, để ráo nước rồi băm nhuyễn. Rửa sạch thịt ếch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt ếch với 4 muỗng súp mật ong, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng súp dầu ăn, một muỗng tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê ngò tây băm nhuyễn.
Đặt thịt ếch đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng để thịt thấm gia vị. Thỉnh thoảng trộn đều để thịt ếch thấm đều.
Xếp thịt ếch đã ướp lên khay nướng, làm nóng lò nướng rồi đặt khay vào. Nướng thịt ếch với nhiệt độ 200 độ C khoảng 20 phút. Khi lò nướng tắt, cho thịt ếch vào phần gia vị lúc nãy, trộn đều để áo thêm một lần gia vị.
Làm tan chảy bơ 100 gram bơ, cho tỏi bằm vào, phi thơm. Cho thịt ếch vào, cho phần ngò băm nhuyễn còn lại vào, chiên đến khi thịt ếch chính vàng thì ớt ra, để trên giấy thấm dầu.
Pha nước mắm để lắc ếch theo công thức 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê đường + 1/4 muỗng tiêu. Khi thịt ếch vừa ráo dầu và vẫn còn nóng, cho nước mắm vào, nhanh tay lắc đều để nước mắm áo một lớp mỏng lên thịt ếch. Ếch chiên nước mắm ăn kèm rau chua, cơm nóng, bún hay bánh mì đều được.
Củ sen xào chua ngọt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 củ sen
1 nắm vừng rang chín
1 thìa rượu nấu ăn
2 thìa nước tương
3 thìa dấm trắng
4 thìa đường
1 thìa muối
Nước tinh bột (1 thìa nước hòa với 1 thìa tinh bột)
Hành và tỏi vừa đủ băm nhỏ
Cách làm:
Rửa sạch củ sen với nước, cắt bỏ hai đầu, cạo một lớp vỏ mỏng trên bề mặt, cắt thành từng lát dày rồi thái hạt lựu (thái nhỏ sẽ dễ ăn hơn).
Đun nửa nồi nước, nước sôi thì cho củ sen vào, luộc 3 phút, vớt ra cho vào chậu nước lạnh. Đổ vào chậu một thìa dấm để củ sen không bị thâm đen và sẽ giòn ngon hơn. Lấy một chiếc bát nhỏ, cho một thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 3 thìa dấm trắng, 4 thìa đường và 5 thìa nước vào, dùng thìa khuấy đều tạo thành nước sốt chua ngọt.
Bắc nồi lên, cho ít dầu ăn vào, đun nóng dầu, cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho củ sen đã chần sơ vào xào khoảng 1 phút. Đổ nước sốt chua ngọt trong bát vào nồi, cho gia vị và củ sen vào xào kỹ, sao cho từng miếng củ sen ngấm đều gia vị.
Dùng một ít nước hòa với chút tinh bột tạo thành nước tinh bột đặc, sau đó đổ vào củ sen và xào cho đến khi cạn nước chua ngọt. Sau khi nước sốt chua ngọt cạn sệt lại, rắc mè rang chín vào là tắt bếp, cho củ sen xào chua ngọt ra khỏi chảo.
Tôm rim mặn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tôm: 400g
Hành, tỏi: 4 củ
Chanh: ½ quả
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Tôm bạn mua về rửa sạch với nước muối, sau đó lấy sạch chỉ tôm, nhớ chú ý để nguyên vỏ tôm, chỉ dùng kéo cắt 1 phần nhỏ của đầu tôm thôi nha. Hành tỏi, bạn lột vỏ, băm nhuyễn.
Tôm sau khi đã sơ chế sạch sẽ, ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê tiêu.
Cho 6 muỗng cà phê nước mắm, 6 muỗng cà phê đường, ¼ quả chanh, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê nước ấm. quậy đều cho hỗn hợp tan ra.
Bạn cho vào chảo 2 muỗng dầu, đợi dầu nóng cho tôm đã ướp vào chiên, chú ý chiên cho tôm có độ giòn ở vỏ, không chiên quá lâu tôm sẽ bị khô, ăn không còn ngon.
Cho tôm đã chiên ra tô, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu vào chảo. Đợi dầu sôi, cho hành tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp đã pha vào chung, đến khi nào hỗn hợp sôi, dần sệt lại thì bạn cho tôm vào đảo cùng.
Khi bạn thấy tôm đã thấm gần hết gia vị, bạn tắt bếp là đã có thể dùng ngay rồi.
Canh ngao mùng tơi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 kg ngao
300 g rau mồng tơi
1 củ hành tím, gia vị gồm nước mắm, muối, bột canh, mì chính (nếu ăn được mì chính).
Cách làm:
Ngao mua về đem rửa sạch vỏ, sau đó nên ngâm trong một lần nước gạo và một lần nước lã khoảng 30 phút, để ngao mở miệng cho sạch cát.
Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Rau mồng tơi rửa sạch từng lá sau đó đem thái nhỏ.
Cho ngao vào xoong luộc cho đến lúc nước sôi, tất cả các con ngao mở miệng thì tắt bếp. Giữ lại nước luộc ngao để nấu canh. Nhặt ruột ngao ra khỏi vỏ ngao, sau đó đem ruột ngao xào với hành cùng một chút nước mắm.
Đổ lại nước luộc ngao vào xoong rồi đặt lên bếp. Khi nước sôi thì cho rau mồng tơi và ngao đã xào vào, đun đến khi sôi lại, nêm gia vị vừa miệng rồi múc canh ra bát.
Vì ngao và mồng tơi là hai thực phẩm có tính hàn nên bạn có thể ăn kèm với một món ăn có tính nóng như cà pháo muối hay măng ngâm dấm để đỡ bị lạnh bụng.