Mực xào rau củ chua ngọt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh; Internet
Nguyên liệu:
Mực 200 gr
Cà rốt 1 củ
Hành tây 1 củ
Ớt chuông 2 quả
Cần tây 20 gr
Gừng 20 gr
Rượu trắng 1/2 chén
Hành lá 10 gr
Giấm ăn 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/đường/bột ngọt)
Mực tươi làm sạch, bỏ da và các bộ phận như túi mực, ruột, mắt,... Với loại mực nhỏ bạt cắt thành khoanh tròn khoảng 1,5 cm, mực lớn bạn cắt thành những miếng vừa ăn.
Gừng tươi đập dập đun sôi cùng 1/2 chén nước lạnh, 1/2 chén rượu trắng. Mực đã sơ chế cho vào hỗn hợp rượu gừng đun sôi, chần sơ trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt mực ra xả với nước lạnh giúp mực được giòn dai và sạch mùi rượu.
Cà rốt rửa sạch, thái miếng mỏng. Nếu thích bạn tỉa hoa cà rốt cho đẹp, hành tây lột vỏ cắt múi cau rồi cắt đôi. Ớt chuông bổ dọc, bỏ hạt, thái thành những miếng vuông khoảng 3cm, cần tây nhặt bớt lá già, cắt khúc dài khoảng 5cm. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
Cho vào chén các nguyên liệu sau: 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1/3 muỗng bột canh + 1/2 muỗng canh giấm gạo + 3 muỗng canh tương cà + 3 muỗng canh nước lọc. Trộn đều tất cả cho tan thành hỗn hợp hơi sền sệt.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng cơm dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ mực vô chảo xào hơi săn lại.
Tiếp theo cho các loại rau củ gồm hành tây, ớt chuông, cà rốt và 1/3 muỗng gừng băm vào chảo xào nhanh khoảng 1 phút.
Sau đó cho nước sốt vào xào đến khi mực chín bạn cho cần tây và hành lá vào đảo thêm vài cái rồi tắt bếp.
Sườn kho nước dừa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh; Internet
Nguyên liệu:
800 gr sườn non
1 trái dừa già
2 củ hành tím
4 tép tỏi
2 trái ớt sừng
1 nhánh hành lá
800 ml nước lạnh hay nước dừa tươi
Gia vị: 3 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê bột nêm + 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Cách làm:
Dừa gọt bỏ vỏ nâu, thái lát hơi dày, nước giữ lại để kho sườn. Hành tím, tỏi và ớt băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Sườn rửa sạch cho vào âu ướp chút nước mắm + bột nêm + tiêu + 1/3 hành, tỏi và ớt băm.
Bắc chảo/nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu cùng 1,5 muỗng canh đường thắng lấy nước màu ( nhớ vặn lửa thấp). Khi đường có màu cánh dán thì cho 2/3 ớt hành tỏi băm vào xào thơm. Sau đó cho sườn vào đảo đều, kho 10 phút.
Cuối cùng cho dừa + gia vị và nước dừa tươi vào ( nước thường xăm xắp mặt thịt). Đậy nắp kho lửa hơi thấp. Trong thời gian kho, thỉnh thoảng đảo sườn để sườn thấm đều gia vị.
Khi nước kho sườn rút hơn 1 nửa, bạn nêm nếm lại gia vị. Kho thêm 5-7 phút cho sườn chín mềm trước khi tắt bếp. Sườn non kho dừa cho ra dĩa, rắc hành lá thái nhỏ và vài lát ớt. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
Rau củ chấm kho quẹt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh; Internet
Nguyên liệu:
Thịt ba rọi: 150 gr
Tôm khô: 50 gr
Tóp mỡ
Rau củ, cải, bầu...
Cách làm:
Thịt ba rọi chọn loại có mỡ nhiều, khi kho sẽ béo ngon hơn.
Thịt rửa sạch với chanh và muối. Cắt nhỏ thịt. Tôm khô ngâm mềm, hành tỏi băm nhỏ
Cho hơn 1/2 chén ăn cơm đường, hơn 1/2 chén nước mắm, tiêu xay, ớt băm khuấy đều tất cả. Cho thịt vào nồi, vặn lửa nhỏ để tự tiết dầu. Khi thịt xém vàng cho hành tỏi băm vào.
Phi tỏi hành vàng thơm, cho chén mắm đường vào. Nấu với lửa nhỏ, nấu sôi cho tôm khô và vài trái ớt vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, khi thấy hơi hơi keo lại là được.
Tắt bếp cho tiêu và tóp mỡ vào. Rau củ luộc vừa chín tới là được.