Cá bạc má kho dứa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá bạc má 600 gr
Thịt ba chỉ 150 gr
Nước dừa 500 ml
Dứa 1 trái
Ớt 3 trái
Hành tím 2 củ
Muối hạt 2 muỗng canh
Nước màu 1/2 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu ăn 100 ml
Gia vị thông dụng 1 ít
(Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Bạn có thể nhờ người bán loại bỏ dùm phần ruột và mang cá trước khi mua về. Sau đó, dùng kéo cắt những vây cá còn sót lại, rồi chà xát với muối hạt để loại bỏ hết phần máu tanh của cá.
Rửa sạch cá bạc má với nước, bạn cắt đôi cá hoặc khứa 2 đường chéo (trường hợp để nguyên con giúp thịt cá được thấm đều gia vị hơn khi kho).
Đầu tiên, bạn rửa thịt ba chỉ với nước muối pha loãng, rồi rửa lại nước sạch. Để hơi ráo, bạn thái khúc dày khoảng 1 lóng tay hoặc mỏng - to hơn tùy theo sở thích.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt dứa. Về nhà, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước, rồi dùng dao cắt làm bốn theo chiều dọc của trái. Tiếp đó, loại bỏ phần cùi dứa bên trong và thái lát dứa dày 1/2 lóng ngón tay. Đối với hành tím, sau khi bóc vỏ thì bạn có thể băm nhỏ hoặc thái lát.
Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn và đun nóng trên ngọn lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn lần lượt cho cá vào chiên sao cho hơi vàng đều các mặt. Vớt cá để ráo dầu.
Bắt nồi lên bếp, bạn trút hết thịt ba chỉ vào đảo đều khoảng 2 phút trên ngọn lửa vừa.
Tiếp đó, bạn tràn đều thịt ba chỉ và xếp vào 1/2 số lượng dứa đã thái lát rồi đến lớp cá bạc má cùng với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước màu và đổ nước dừa sao cho xâm xấp bề mặt cá là được.
Tăng lửa lớn và đậy nắp nồi, nấu cho đến khi nào nước sôi thì vặn lại lửa nhỏ và cho 1/2 lượng dứa còn lại cùng với hành tím băm nhỏ. Kho cho đến khi nào nước hơi sệt thì bạn mới cho 3 trái ớt và kho thêm khoảng 10 - 15 phút.
Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và rắc 1 ít tiêu là hoàn thành.
Củ cải trắng luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Củ cải trắng: 700gr
Nước sôi: 500ml
Muối: 1 thìa cà phê
Cách làm:
Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
Sau đó, đun nước sôi, cho thêm muối, nước sôi, đổ củ cải trắng vào luộc đến khi củ chín thì vớt ra.
Bạn có thể ăn củ cải trắng luộc cùng với nước mắm, nước tương hoặc muối tiêu chanh.
Nộm hoa chuối tai heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 cái tai heo
300g hoa chuối, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 200g giá đỗ
Rau thơm, 2 quả chanh, 1 củ tỏi, 1 quả ớt
100g lạc khô, đường, giấm, bột canh
Cách làm:
Tai heo bóp muối, rửa sạch, đem luộc chín rồi vớt ngay ra nước đá để tai giòn và không bị thâm, sau đó để ráo nước, đem thái mỏng.
Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước có pha vài giọt giấm cho trắng, cà rốt bào sợi nhỏ. Rau thơm nhặt rửa sạch, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
Rau thơm nhặt rửa sạch, giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Dưa chuột cắt khúc 3-5cm rồi thái theo chiều dọc hoặc thái vát, lạc rang giã dập.
Pha nước chua ngọt để trộn nộm: vắt 1 quả chanh, bỏ hạt rồi từ từ cho đường vào đến khi nếm thấy độ chua ngọt vừa ăn thì cho tỏi ớt băm nhỏ vào, khuấy đều cho các gia vị hòa trộn với nhau. Cho tất cả hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, tai heo vào cùng giá, đổ hỗn hợp chua ngọt pha bên trên vào, thêm bột canh vừa ăn rồi nhẹ tay bóp thật kỹ, để thêm 30 phút cho ngấm gia vị, khi nào chuẩn bị ăn thì mới trộn thêm rau thơm vào nữa là xong.