Nộm dọc mùng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Dọc mùng: 6 cây
Đậu phụ: 5 bìa
Chanh: 2 quả
Ớt: 2 quả
Lạc: 50g
Rau sống: Mùi tàu, bạc hà, húng quế, kinh giới
Gia vị: Hạt tiêu, đường, muối.
Dọc mùng dùng dao tước bỏ vỏ xơ rồi thái vát cho vào chậu muối hạt, rồi ướp khoảng 30 phút. Sau đó bóp thật kĩ cho ra hết nước ngứa rồi rửa sạch sẽ.
Lưu ý: Để dọc mùng không bị ngứa, bạn tước bỏ phần vỏ xơ rồi bóp kĩ với nước, rồi mới đem rửa sạch. Không nên rửa với nước trước, sẽ làm món ăn bị ngứa và mất đi vị ngon của món ăn.
Cho 1/2 nồi nước lên bếp đun sôi, rồi cho dọc mùng với một ít muối vào chần qua cho dọc mùng chín tái thì vớt vắt ráo nước, cho vào bát. Đậu phụ bạn cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín rồi vớt ra thái thành từng miếng vừa ăn Lạc nhân bạn cho vào chảo rang chín, để nguội bớt, rồi xát bỏ vỏ, đập dập.
Rau sống nhặt rửa sạch sẽ, thái khúc ngắn chừng 2cm. Pha nước trộn nộm dọc mùng đậu phụ:
Cho nước cốt chanh (khoảng 1 quả chanh), cùng 3 thìa cà phê hạt tiêu, 4 thìa cà phê bột canh, 4 thìa cà phê đường, ớt thái lát vào cùng một bát, rồi dùng đũa khuấy thật đều các nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau và tan hết.
Cho hỗn hợp nước trộn nộm vào bát dọc mùng rồi trộn đều khoảng 5-10 phút, sau đó thêm đậu phụ luộc chín, rau sống, lạc đập dập rồi dùng đũa trộn đều. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho nộm ra đĩa rồi rắc lạc rang lên trên cho món ăn dậy mùi thơm và thưởng thức.
Canh ngao chua dọc mùng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngao: 1 kg
Cà chua: 2-3 quả
Me xanh: 2 quả
Ớt: 1 quả
Dọc mùng: 3 tàu
Hành, dăm, thì là
Gia vị: bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, ngạn nước trong, lấy phần nhân. Cà chua bổ múi cau, hành, răm thì là cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.
Dọc mùng cắt miếng vừa ăn. Phi thơm hành với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ cho đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo xơ. Thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua. Khi canh ngao sôi, me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.
Thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa thì là cùng 1 thìa mì chính. Tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát và thưởng thức.
Canh cá dọc mùng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con cá hoặc đầu cá
Dọc mùng
Thơm
Ngò ô
Me khô
Đậu bắp
Cà chua
Tỏi, ớt
Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường.
Cách làm:
Cá mua về bạn cắt ra thành các miếng rồi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước một chút rồi ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, để cá nghỉ khoảng 10 phút.
Dọc mùng rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ, cắt vạt chéo thành các miếng nhỏ đều nhau. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi cắt thành các miếng nhỏ, nếu không thích nhựa của đậu bắp chảy ra thì bạn có thể để nguyên. Thơm gọt vỏ, lấy hết các mắt ra ngoài rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt theo hình múi cau. Ngò ô rửa sạch rồi cắt thành từng khúc. Tỏi băm nhuyễn để phi thơm.
Cho me khô và 1 ít nước vào chảo rồi bật bếp nấu để lấy nước me. Dằm me cho tan ra rồi khi nước me đã sôi, đem lọc qua rây để bỏ hạt, chỉ lấy nước.
Đặt nồi lên bếp và đổ nước vào nấu canh, cho phần nước me vừa lọc vào nồi. Trong lúc đợi nước sôi, lấy chảo khác cho 1 ít dầu vào chảo để phi thơm tỏi. Khi thấy tỏi hơi vàng thì lấy tỏi ra, giữ lại dầu rồi tiếp tục cho cà chua vào tao sơ để ra nước, cà chua vừa mềm tới thì cho thẳng vào nồi canh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó cho thơm vào nồi để nước ngọt hơn. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.
Khi nước vừa sôi cho cá vào, nấu khoảng 5 phút khi nước sôi lại lần nữa thì vớt cá ra để cá không bị nát rồi tiếp tục cho đậu bắp, dọc mùng vào nấu. Nước sôi lại, bạn nêm nếm theo khẩu vị của gia đình bạn rồi cho cá vào nồi để cá nóng. Sau đó tắt bếp, cho ngò ô và tỏi phi và ớt vào.