Thứ 3, 28/03/2023, 21:19 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức

Cách ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức
(Tieudung.vn) - Suy giảm nhận thức là tình trạng rất thường xảy ra ở người già mà không phải ai cũng biết cách để khắc phục.

Suy giảm nhận thức là gì?

Cách ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức là tình trạng rất thường gặp phải ở người cao tuổi. Nguồn ảnh: Internet

Suy giảm nhận thức không phải là bệnh, đây là hội chứng lâm sàng bị gây ra bởi tổn thương não. Biểu hiện đặc trưng là suy giảm các lĩnh vực nhận thức như trí nhớ, chú ý, định hướng, ngôn ngữ, trí giác, suy luận, điều hành, và khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục. Bên cạnh đó, sa sút trí tuệ có thể bắt gặp ở nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt phổ biến nhất là căn bệnh Alzheimer - bệnh này chiếm 60% - 80% tổng số các bệnh nhân bị suy giảm nhận thức.

Triệu chứng của suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức sẽ thường xuất hiện các biểu hiện sau đây:

Trí nhớ bị suy giảm, giai đoạn đầu thường là giảm trí nhớ ngắn hạn.

Giảm khả năng nhận thức về thời gian, không gian.

Có biểu hiện vong ngôn, khó tìm từ khi nói, nói sai, viết sai.

Không nhận ra được người thân, người quen, các đồ vật quen thuộc hoặc có thể nhận nhầm.

Khó khăn trong việc ăn uống, vệ sinh cá nhân...

Ngại tiếp xúc với mọi người, thu mình khỏi công việc và .

Có sự thay đổi về cảm xúc.

Khả năng điều hành bị suy giảm: giảm khả năng tính toán, giảm sự sáng tạo, không có khả năng đưa ra quyết định để điều hành, lập kế hoạch.

Có sự biến đổi nhân cách, luôn tự coi mình là trung tâm, rất dễ kích động và bệnh sẽ nặng lên khi tiến triển như bị kích động lời nói, hành động, có các hành vi không phù hợp như đi lang thang.

Bên cạnh bị rối loạn về nhận thức, bệnh suy giảm nhận thức còn có triệu chứng rối loạn tâm lý - hành vi và giảm chức năng nặng nề tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức?

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, thực hiện 4 lời khuyên sau có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức khi về già: Có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì giao tiếp xã hội và luôn thử thách trí não của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải có thể cải thiện chức năng não bộ, chống lại tình trạng suy giảm nhận thức và làm chậm sự tiến triển của bệnh sa sút trí tuệ. Theo đó, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt, dầu olive; Ăn cá, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa ở lượng vừa phải; Hạn chế thịt đỏ.

Một số nghiên cứu cho thấy, uống rượu vang đỏ ở lượng vừa phải có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, ngủ đủ giấc, có giấc ngủ ngon cũng là một cách khác để ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức. Nguyên nhân là bởi có giấc ngủ ngon rất quan trọng cho việc học tập và hình thành trí nhớ. Thường hay bị mất ngủ, thiếu ngủ cũng có thể làm giảm khả năng tập trung, khiến bạn không thể học tập và làm việc hiệu quả.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.25506 sec| 777.5 kb