Thứ 6, 02/12/2022, 16:18 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phòng, chống Covid-19: Phải xét nghiệm Covid-19 sau 7 ngày hết cách ly

Phòng, chống Covid-19: Phải xét nghiệm Covid-19 sau 7 ngày hết cách ly
(Tieudung.vn) - Ban Chỉ đạo Quốc gia vừa có Công điện 600/CĐ-BCĐ ngày 5/5/2021 về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19.

Phòng, chống Covid-19: Phải xét nghiệm Covid-19 sau 7 ngày hết cách ly

Từ hôm nay thời gian cách ly tập trung phòng, chống Covid-19  là 21 ngày

Thời gian cách ly tập trung là 21 ngày  

Đây là nội dung được đề cập tại Công điện 600/CĐ-BCĐ ngày 5/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Dịch covid-19 về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19.

Theo Công điện, với tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, liên tục ghi nhận các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2, tiếp tục gia tăng về người mắc và người tử vong, nguy cơ dịch xâm nhập rất cao từ những người nhập cảnh và có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các Bộ, các địa phương điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

Đồng thời điều chỉnh thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú từ 14 ngày xuống còn 07 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 07 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

Phòng, chống Covid-19: Phải xét nghiệm Covid-19 sau 7 ngày hết cách ly

Xét nghiệm Covid-19  cho người dân

Phải xét nghiệm Covid-19 sau 7 ngày hết cách ly

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Dịch covid-19 cũng yêu cầu các Bộ, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 597/CĐ-BCĐ trước đó cùng ngày 05/5/2021 về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối với người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

Những người này phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú. Cùng đó, phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

 

Người sau khi hoàn thành cách ly tập trung cũng phải cam kết thực hiện các nội dung sau:

- Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, thông báo cho cơ quan nơi lưu trú biết sau khi trở về từ khu cách ly;

- Phải sử dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi tại nhà;

- Phải thực hiện khai báo y tế hằng ngày cho cán bộ y tế địa phương; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ quan y tế để được hướng dẫn;

- Không được ra khỏi nhà, nếu bắt buộc ra khỏi nhà phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K;

- Nếu phải di chuyển đến địa phương khác phải thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến và nơi lưu trú;

- Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ7 kể từ ngày rời khỏi khu cách ly.

 

 

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.76487 sec| 790.766 kb